menu_open
Phát triển du lịch là chương trình trọng điểm
13/06/2024 3:16:58 CH
Xem cỡ chữ:
Nghề dệt thổ cẩm zèng của dân tộc Tà Ôi là một trong 2 Di sản văn hóa cấp Quốc gia của A Lưới 
A Lưới xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, gắn với giải quyết việc làm, phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.
Nghề dệt thổ cẩm zèng của dân tộc Tà Ôi là một trong 2 Di sản văn hóa cấp Quốc gia của A Lưới 

Nhiều tiềm năng

A Lưới cũng là mảnh đất căn cứ địa cách mạng, với hệ thống 72 điểm di tích lịch sử, trong đó có 12 điểm được cấp Trung ương, tỉnh công nhận, điểm nhấn là đường Hồ Chí Minh huyền thoại là Di tích cấp Quốc gia Đặc biệt. Hiện có 2 Di sản cấp Quốc gia đó là nghề dệt thổ cẩm zèng của dân tộc Tà Ôi và Lễ hội A Da Koonh (mừng lúa mới) của người Pa Cô.

A Lưới cũng có hệ thống sinh thái suối thác dày đặc, đẹp, vẫn còn hoang sơ, đặc biệt khí hậu mát mẻ, trong lành… được ví như “cỗ máy điều hòa” khổng lồ và được ca ngợi là 1 trong 7 thung lũng đẹp nhất nước. Đặc biệt, truyền thống văn hóa mang đặc trưng riêng của các dân tộc thiểu số như Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy, Vân Kiều… chính là tiềm năng, lợi thế để địa phương phát triển các mô hình du lịch sinh thái gắn với du lịch lịch sử cách mạng và du lịch văn hóa cộng đồng các dân tộc.

Với lợi thế trên, A Lưới đã, đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch lịch sử cách mạng, du lịch văn hóa cộng đồng và đang có mô hình du lịch trải nghiệm mới đó là du lịch trecking, tour sinh tồn trong rừng nguyên sinh.

Phòng VHTT huyện A Lưới cho biết, hiện nay A Lưới có 5 làng văn hóa du lịch cộng đồng, 24 điểm du lịch đang khai thác phát triển khá tốt, 33 cơ sở lưu trú (trong đó 24 homestay, 9 nhà nghỉ) với công suất tối đa hơn 800 khách/thời điểm. Các loại hình kinh doanh dịch vụ khá đa dạng, phong phú như: du lịch trải nghiệm, mua bán các mặt hàng lưu niệm, sản phẩm truyền thống, đặc sản địa phương. Các dịch vụ giải trí, chợ phiên vùng cao, văn nghệ dân gian, ẩm thực, chương trình một ngày làm người Pa Cô, khai thác rượu đoác, đan chiếu, dệt zèng… hấp dẫn du khách.

Làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim) là sản phẩm OCOP 3 sao của A Lưới, trở thành điểm du lịch cấp tỉnh và năm 2019 được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam. Những sản vật nông sản từ núi rừng, sản phẩm thủ công truyền thống từ các làng nghề dệt zèng thổ cẩm, đan lát mây tre… ngày càng được du khách ưa chuộng.

Chương trình trọng điểm

Khách tham quan du lịch A Lưới ngày càng tăng. Theo UBND huyện A Lưới, chỉ tính riêng năm 2023, tổng lượt khách đạt 72.000 lượt khách. Ước doanh thu 36 tỷ đồng. Mới đây, nhãn hiệu “Du lịch A Lưới” được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ đã giúp xây dựng thương hiệu điểm đến đối với du lịch A Lưới, đồng thời tạo dựng niềm tin đối với du khách sử dụng, trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ của địa phương. Từ đó, đưa thương hiệu “Du lịch A Lưới” trở thành điểm nhấn, dễ dàng nhận diện và vươn ra thị trường.

Mạng lưới giao thông vận tải trên địa bàn huyện về cơ bản đã hoàn thành. Các điểm du lịch đều có đường vào thuận lợi. Đường Hồ Chí Minh được xây dựng từ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, một đoạn đường hành lang chiến lược 559, con đường ra tiền tuyến được bắt đầu từ cầu Đắc Krông, nay được Nhà nước đầu tư xây dựng nâng cấp thành đường cấp 3 tiêu chuẩn miền núi, qua địa bàn A Lưới 106km. Đây là trục đường chính có giá trị quan trọng, nối giao thông với các tỉnh Khu V và Nam Bộ.

Quốc lộ 49A từ cửa Thuận An, qua Huế đến ngã ba Bốt Đỏ và qua Lào, chiều dài 78km. Bên cạnh các tuyến quốc lộ trên, A Lưới còn có 4 trục đường ngang nối liền xuống đồng bằng, đó là đường 71 từ làng A Năm (nay là xã Hồng Vân) và làng Đụt (nay là xã Hồng Kim) qua dốc A Lung và dốc Chè về Phong Điền. Đường 72 từ xã Phú Vinh qua Hồng Hạ, Hương Nguyên về TP. Huế. Đường 73, 74 từ xã Hương Lâm qua A Roàng, Hương Nguyên về Khe Tre huyện Nam Đông và huyện Phú Lộc, nền đường rộng 6m, mặt đường rộng 3,5m, hiện đang nâng cấp.

Tại hội nghị xúc tiến du lịch mới đây, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận với những ý kiến gợi mở nhiều thông tin hữu ích về định hướng phát triển ngành du lịch huyện A Lưới. Đặc biệt, tại phiên thảo luận, đã có nhiều ý kiến tham gia rất cụ thể, tập trung vào các vấn đề về lợi thế của huyện, vấn đề về liên kết, hợp tác phát triển du lịch… của các doanh nghiệp, công ty du lịch, khẳng định sự kỳ vọng của các doanh nghiệp, công ty du lịch đối với A Lưới.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, A Lưới xác định phát triển du lịch là chương trình trọng điểm, đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành các quyết nghị quan trọng về phát triển du lịch A Lưới, với các giải pháp như: Tập trung xây dựng, hoàn thiện quy hoạch về phát triển du lịch. Tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất. Xây dựng phát triển sản phẩm du lịch. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.

Huyện A Lưới cũng cam kết sẽ hoàn thiện đề án phát triển du lịch và đồng hành cùng với doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện tốt nhất và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến đầu tư, liên kết, hợp tác phát triển du lịch tại huyện A Lưới.

Nâng cấp kết cấu hạ tầng

A Lưới tiếp tục kiến nghị quan tâm đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm về giao thông như nâng cấp mở rộng Quốc lộ 49A, hoàn thành xây dựng đường 71, 74 kết nối các địa phương, các đường vành đai biên giới vừa phục vụ lưu thông, vừa phục vụ hoạt động du lịch. Làm tốt công tác phát triển du lịch cộng đồng A Lưới theo chính sách hỗ trợ của tỉnh đến năm 2025 và quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ các địa phương biên giới phát triển du lịch kết hợp với bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số giai đoạn 2020 - 2025.

Bài, ảnh: Hà Nguyên