menu_open
Tiếp tục mở rộng diện tích khai quật khảo cổ di tích tháp đôi Liễu Cốc
09/07/2024 5:01:44 CH
Xem cỡ chữ:
Tháp đôi Liễu Cốc sẽ được tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ
Chiều 3/7, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, UBND tỉnh đã thống nhất về mặt chủ trương mở rộng diện tích khai quật khảo cổ di tích tháp đôi Liễu Cốc (thôn Bàu Tháp, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà).
Tháp đôi Liễu Cốc sẽ được tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ

Việc mở rộng diện tích khai quật khảo cổ này để xác định rõ quy mô, kết cấu nguyên gốc, tính chất, đặc điểm, niên đại của di tích tháp đôi Liễu Cốc. UBND tỉnh cũng giao Sở Văn hoá và Thể thao thực hiện các thủ tục xin phép Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đảm bảo theo quy định.

Trước đó, việc thăm dò, khai quật khảo cổ di tích tháp đôi Liễu Cốc đã được đoàn chuyên gia đến từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiến hành trong 2 tháng. Trong đó, diện tích thăm dò 20m2 (4 hố), diện tích khai quật 60m2 (3 hố).

Quá trình khai quật đã làm xuất lộ quy mô kết cấu nền móng kiến trúc tháp Bắc và các dấu tích kiến trúc liên quan khác, trong quá trình khai quật cũng thu được một khối lượng di vật gồm hơn 4.800 tiêu bản.

Đoàn chuyên gia cũng tạm xếp niên đại xây dựng tháp Bắc Liễu Cốc vào giai đoạn cuối thế kỷ IX, tương ứng với niên đại của tháp Mỹ Sơn C2, nằm trong giai đoạn đầu của phong cách nghệ thuật Đồng Dương.


 Đồng tiền được phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ trước đó

Đoàn chuyên gia cũng kiến nghị tiếp tục mở rộng diện tích nghiên cứu, khai quật khảo cổ để xác định rõ quy mô, kết cấu nguyên gốc, tính chất, đặc điểm, niên đại của di tích tháp đôi Liễu Cốc. Từ đó làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng kế hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, xây dựng hồ sơ thuyết minh di tích đúng với giá trị vốn có của nó.

N. MINH