Tin tức

Tham quan, tìm hiểu văn hóa người Pa Cô kết hợp du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại Làng DLST Việt Tiến – A Nôr, xã Hồng Kim
Cập nhật:17/06/2019 9:20:53 SA
Làng DLST Việt Tiến – A Nôr, cách trung tâm huyện 3km về phía Đông Bắc, tại đây có thác A Nôr với diện tích trên 10ha, mây mù bao phủ quanh năm. Phong cảnh tuyệt đẹp với 3 thác nước liên hoàn, cao 8m, 60m và 120m, tựa như những áng tóc trữ tình của các thiếu nữ nơi miền sơn cước. Thác A Nôr còn giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ, thời tiết ở đây mát dịu tạo cho du khách một cảm giác trong lành, mát mẻ. Với con người thân thiện, mến khách cùng nét văn hóa truyền thống của đồng bào Pa Cô luôn làm say lòng các du khách khi đến với mảnh đất này.

Thời gian

Nội dung hoạt động

Ngày 1:

Quý khách di chuyển từ Huế => Thị trấn A Lưới

Đến A Lưới quý khách có thể tham quan Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới nơi tổ chức các hoạt động, các sự kiện lớn quan trọng của huyện; các lễ hội lớn như A riêu Car, A Riêu Âr Pucq… tìm hiểu bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em sinh sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Sau đó tham quan đồi Thông A Lưới, hít thở khí trời trong lành, dịu mát được ví như Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam.

Tiếp tục cuộc hành trình, quý khách di chuyển từ trung tâm Thị trấn A Lưới vào Làng DLST Việt Tiến – A Nôr. Tại đây, quý khách sẽ nhận phòng, nghỉ ngơi và ăn trưa tại Làng, thưởng thức những món ăn, thức uống được chế biến rất cầu kỳ độc đáo mang đậm chất vùng cao.

Quý khách trải nghiệm “Lễ xuống giống” của người Pa Cô. Trong niềm vui hân hoan Già làng cùng dân bản lên nương rẫy và thực hiện nghi lễ xuống giống các loại cây trồng, hoa màu truyền thống với mong muốn cây cối tốt tươi mùa màng bội thu, con cháu ấm no hạnh phúc.

Kết thúc nghi lễ, làng sẽ tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống có tính cộng đồng cao như đi cà kheo, leo cột, kéo co. Già làng sẽ là người giám sát phân định thắng thua công bằng cho các vận động viên tham gia.

Buổi tối

Đêm đến bản làng lại nô nức vào hội giao lưu cộng đồng, văn nghệ dân gian, đốt lửa trại, khám phá những nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào nơi đây. Bên ánh lửa hồng bập bùng các chàng trai cô gái dành tặng nhau những lời ca tiếng hát để trao gửi yêu thương với các làn điệu dân ca cổ như hát Xiềng, Câr lơi, Cha chấp ấm áp tình người hòa chung tiếng trống chiêng, điệu khèn tạo nên âm hưởng rất riêng của vùng đất và con người nơi đây.

Về khuya tiết trời dần se se lạnh, lại quây quần bên bếp lửa hồng nghi ngút khói nhấp từng chén rượu cần thơm nồng, nghe Già làng kể về văn hóa của người Pa Cô, chuyện Sử thi bi hùng tráng của các thế hệ cha ông trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và xây dựng quê hương.

Ngày 2

Trong những bản làng xa xôi trên dãy Trường Sơn bao la hùng vĩ, không khí trong lành mát dịu, con người và thiên nhiên hòa quyện vào làm một. Những tia nắng đã len qua kẽ lá, tiếng suối chảy róc rách, tiếng khèn bè cùng điệu Tâng ư của cụ Già làng, tiếng chày giã gạo, tiếng cười đùa của những em nhỏ rộn ràng vang vọng cả một góc trời, tạo nên một âm hưởng rất riêng của cuộc sống nơi vùng cao. Quý khách có thể trải nghiệm “chương trình một ngày làm già làng Pa Cô”, các công đoạn gói bánh và luộc bánh A Quát, A Chót, Nếp hoong, giã gạo, sàng gạo… được các nghệ nhân trình diễn trực tiếp, du khách trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

Tiết trời dịu mát dần, quý khách sẽ tham quan và mua sắm tại phiên chợ chiều tại trung tâm Thị trấn, tự tay chọn những nông đặc sản của địa phương làm món quà cho gia đình và bạn bè và kết thúc chuyến du lịch A Lưới với nhiều trải nghiệm thú vị.

Quý khách khởi hành về Huế

Các dịch vụ bao gồm:

- Tắm thác A Nôr

- Tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt thường ngày như: xúc cá suối, đan lát, làm chổi đót, làm rẫy

- Trải nghiệm “chương trình một ngày làm già làng Pa Cô”

- Nghe chuyện sử thi, văn hóa dân tộc Pa Cô

- Thưởng thức ẩm thực truyền thống

- Chương trình lửa trại, giao lưu cộng đồng, các loại trò chơi dân gian như đi cà kheo, leo cột

- Nghỉ đêm tại nhà cộng đồng

- Liên hệ đặt tour: Mrs. Sinh 01216 584442

Lê Thị Thưi
aluoi.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]