Tin tức

Quan tâm phát triển chuối già lùn tại các địa phương
Cập nhật:21/05/2020 2:37:14 CH
Từ cây trồng xóa nghèo ở vùng cao huyện A Lưới, qua nhiều nỗ lực, cố gắng của chính quyền và người dân địa phương, chuối già lùn A Lưới đã tìm được chỗ đứng trên thị trường và dần khẳng định thương hiệu.

Vừa qua, đồng chí Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Mạnh Hùng đã thăm và động viên nông dân làm kinh tế giỏi tại xã Quảng Nhâm và xã Phú Vinh và một số địa phương khác trên địa bàn huyện. Nhân chuyến thăm này đồng chí Chủ tịch UBND huyện tặng 2.000 gốc chuối Già lùn cho thanh niên khởi nghiệp.

Huyện A Lưới hiện có khoảng hơn 387ha chuối, trong đó diện tích chuối già lùn 116ha, năng suất đạt bình quân 280 tạ/ha, mỗi ha cho thu nhập trên dưới 100 triệu. Nhờ trồng chuối mà đời sống của nhiều hộ dân được cải thiện.

Lãnh đạo huyện thăm mô hình trồng chuối của các hộ dân

Chuối già lùn A Lưới được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Thừa Thiên - Huế cấp giấy chứng nhận an toàn. Đầu năm 2019, nông dân A Lưới đón nhận một tin vui khi sản phẩm chuối già lùn chính thức được đưa lên kệ hàng của siêu thị Big C với khoảng 15 tấn được tiêu thụ mỗi tháng. Cùng với đó, chuối già lùn cũng đã góp mặt tại nhiều hội chợ thương mại, thị trường một số tỉnh phía Nam và được đưa lên bàn ăn của học sinh trong tỉnh.

Sở dĩ, chuối già lùn A Lưới nhanh chóng tạo dựng được nhiều người lựa chọn vì quá trình sản xuất không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm không có chất bảo quản. Thế nhưng, người trồng chuối địa phương vẫn gặp khó khăn như diện tích trồng còn phân tán, manh mún; trình độ thâm canh chưa cao; đầu ra vẫn chưa ổn định...

Để xây dựng thương hiệu chuối già lùn, đồng thời khắc phục tình trạng thoái hóa giống, góp phần nâng cao năng suất, huyện A Lưới đã triển khai sản xuất theo hướng hàng hóa bằng giống cấy mô; trồng tập trung tại các xã Hồng Bắc, Hồng Thủy, Hồng Vân... Cùng đó, huyện cử cán bộ khuyến nông phổ biến kỹ thuật sản xuất và bảo quản sản phẩm cho nông dân.

UBND huyện cũng chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức những buổi tập huấn bà con cách chăm sóc, bón phân, bảo quản để sản phẩm không bị hư, xanh đẹp”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới chia sẻ: Trồng giống chuối cấy mô cây khỏe mạnh nên ít sâu bệnh, chất lượng cao hơn. Để phát triển thương hiệu chuối già lùn, huyện đã có những chính sách như giao đất, hỗ trợ vốn vay, chuyển giao KHKT và vận động người dân cải tạo vườn đồi để hình thành vùng sản xuất chuối quy mô lớn và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Cùng đó, huyện đã thành lập HTX Sản xuất và kinh doanh nông sản an toàn do Hội Phụ nữ huyện đảm.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện thường xuyên về cơ sở, trực tiếp thăm hỏi, động viên các hộ dân phát triển sản xuất, kinh doanh:

Thăm vườn chuối của hộ dân xã Quảng Nhâm

Thăm vườn chuối của hộ dân xã Phú Vinh.

Hà Thiên
aluoi.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]