Đặc sản

Cơm lam nếp than (Đooi chot)
Cơm lam nếp than là món lam phổ biến nhất trong các lễ hội của người Tà Ôi, Pa Cô. Bà con thường dùng nếp than để nấu món này. Đây là loại nếp hạt nhỏ, dẻo, mềm…
Cơm lam nếp than (Ảnh: Thi Thi)
Cơm lam nếp than (Ảnh: Thi Thi)

Cách nấu món cơm nếp lam cũng khá đơn giản. Nếp vo sạch, bỏ vào ống nứa rồi đổ nước ngập miệng ống, ngâm một đêm cho gạo mềm rồi đổ nước ra, lấy lá chuối bịt miệng ống và đặt trên bếp than. Ống nứa được chọn để làm cơm Lam hay món nướng phải là ống có lóng dài, còn tươi non, để khi hơ lửa chỉ cháy ở phần ngoài. Và muốn cơm ngon, chín đều và dẻo thơm thì người nấu phải quay đều tay ống nứa này trên bếp than cho đến khi ống nứa mềm và mùi cơm thơm lừng gian bếp là có thể nhấc xuống. 

Cơm nướng ống thơm, dẻo và cơm không bị cháy. Ăn cơm ống với các loại thực phẩm nướng như cá, thịt rất ngon, hợp khẩu vị.

Khi mùi thơm của cơm nếp lan tỏa, ống nứa mềm thì cơm chín tới.

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Danh mục đặc sản

Bài đọc nhiều nhất

  • Cho đến nay, rượu đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến. Đây là thức uống truyền thống có từ ngàn xưa của dân tộc Tà Ôi sống trên dãy Trường Sơn. Với đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế), rượu lấy trực tiếp từ cây đoác là loại rượu ngon nhất trên đời.
  • Người Tà Ôi (huyện A Lưới) chỉ làm món lạp cá mỗi khi đến dịp lễ tết, hay nhà có khách quý.
  • Muối tiêu rừng là một loại gia vị đặc trưng, thường được chấm kèm với món Bò một nắng A Lưới mà chỉ nghe qua đã khó kiềm lòng.
  • Nghề đan lát truyền thống gắn bó với đồng bào dân tộc Pa Cô. Với đôi tay tỷ mẩn khéo léo, họ đã tạo nên những sản phẩm giản đơn, nhưng đầy tiện ích cho cuộc sống thường nhật. Sản phẩm không chỉ đơn thuần phục vụ sản xuất, sinh hoạt mà còn giữ được “hồn” của văn hóa người Pa Cô.
  • Bánh A Quát là loại bánh được dùng trong ngày hội - lễ cưới. Với người Tà Ôi, nếp Cu-char (nếp than) là loại nếp quý nhất và cũng là nguyên liệu duy nhất làm nên món bánh đặc trưng này.