Đặc sản

Hạt Ươi (Ga Ươl)
Hạt Ươi được mệnh danh là "Yến sào của núi rừng" bởi nhiều công dụng thần kỳ của nó: điều trị chảy máu cam, sỏi thận, táo bón, giải độc, thanh nhiệt, giúp đẹp da, trị mụn nhọt, chữa viêm họng mãn tính,viêm họng hạt,ho có đờm, điều trị về xương khớp như:gai cột sống,đau nhứt khớp...

Cây ươi ở A Lưới chủ yếu tập trung ở lâm phận của 3 địa phương A Roàng, Hồng Hạ và Hương Nguyên. Mỗi cây ươi có khoảng 10- 20 kg trái, cây thẳng đứng dạng thân cau, lá có màu xanh đậm đặc trưng, ươi khi chín, quả phát tán xuống đất trong chu vi chừng 100m.

Người nhặt chỉ việc tìm cây ươi đã rụng quả, sau đó đi quanh gốc nhặt. Quả ươi được giá nhất khi chúng đã chín và rụng xuống đất, còn gọi là "ươi bay". Cứ 3 - 4 năm cây mới ra hạt và cho trái chín một lần nên hạt Ươi có giá rất cao trên thị trường, là một trong những loại cây đem lại nguồn lợi kinh tế tốt.

Giá: Từ 300.000 đồng/kg

Địa chỉ mua sắm gợi ý:

Nông sản, đặc sản A Lưới

Địa chỉ: 131 Đăng Văn Ngữ, Tp. Huế

 

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Danh mục đặc sản

Bài đọc nhiều nhất

  • Cho đến nay, rượu đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến. Đây là thức uống truyền thống có từ ngàn xưa của dân tộc Tà Ôi sống trên dãy Trường Sơn. Với đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế), rượu lấy trực tiếp từ cây đoác là loại rượu ngon nhất trên đời.
  • Người Tà Ôi (huyện A Lưới) chỉ làm món lạp cá mỗi khi đến dịp lễ tết, hay nhà có khách quý.
  • Muối tiêu rừng là một loại gia vị đặc trưng, thường được chấm kèm với món Bò một nắng A Lưới mà chỉ nghe qua đã khó kiềm lòng.
  • Nghề đan lát truyền thống gắn bó với đồng bào dân tộc Pa Cô. Với đôi tay tỷ mẩn khéo léo, họ đã tạo nên những sản phẩm giản đơn, nhưng đầy tiện ích cho cuộc sống thường nhật. Sản phẩm không chỉ đơn thuần phục vụ sản xuất, sinh hoạt mà còn giữ được “hồn” của văn hóa người Pa Cô.
  • Bánh A Quát là loại bánh được dùng trong ngày hội - lễ cưới. Với người Tà Ôi, nếp Cu-char (nếp than) là loại nếp quý nhất và cũng là nguyên liệu duy nhất làm nên món bánh đặc trưng này.