Đặc sản

Rượu sim
Không biết từ khi nào, trái sim kết nên từ những thân cây mọc hoang dại lại trở thành món quà quý của rất nhiều người miền xuôi có dịp lên vùng cao A Lưới thăm thú. Rượu vang sim A Lưới được ủ, lên men hoàn toàn thủ công. Trái sim bản địa vốn ngọt, thơm… cho ra loại rượu mang hương vị độc đáo. Thứ rượu vừa có vị ngọt lại chan chát ấy không chỉ lạ miệng mà còn được cho là rất bổ dưỡng đối với phái mạnh.

Để làm nên rượu vang sim A Lưới, những trái sim chín căng mọng, không bị dập được người dân A Lưới rửa sạch, để ráo đem phơi nắng, nếu trời không nắng thì dùng quạt sấy khô, sau đó được đem xay, trộn đường theo tỷ lệ, rồi ủ trong chum sành để lên men tự nhiên.

Thời gian ủ ít nhất là 3 tháng, có thể 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm. Sau khi ủ, công nhân tiến hành công đoạn vắt lấy “mật” sim đã lên men 5-7 độ; đem mật sim pha với rượu nguyên chất nấu từ gạo theo tỷ lệ phù hợp sẽ cho ra sản phẩm rượu sim.

Để có nguồn nguyên liệu cung cấp cho các lò ủ rượu, Huyện A Lưới khuyến khích người dân bảo tồn diện tích sim tại chỗ. Khi các vườn sim phát triển, sẽ cho nhân giống để người dân trồng sim thương phẩm.

Nếu bạn là khách du lịch đã dừng chân ngắm những đồi hoa sim nơi mảnh đất điệp trùng rừng núi này, tôi chắc khi nhấp ngụm rượu chế biến bằng những trái ngon nhất từ đồi sim đó, bạn sẽ “say” hơn bởi cảm giác xao xuyến...

Địa chỉ mua sắm gợi ý: 

1. Hợp tác xã Rượu Sim A Lưới

Điện thoại: 02343878999

2. Cửa hàng Ngọc Su

Địa chỉ: 162 đường Hồ Chí Minh, Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0967 404 882 - 0785 569 139

Rượu sim A Lưới Sim được tuyển chọn từ những quả ngon nhất của những sườn đồi, cánh rừng A Lưới Sim được tuyển chọn từ những quả ngon nhất của những sườn đồi, cánh rừng A Lưới Du khách thưởng thức rượu sim A Lưới
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Danh mục đặc sản

Bài đọc nhiều nhất

  • Cho đến nay, rượu đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến. Đây là thức uống truyền thống có từ ngàn xưa của dân tộc Tà Ôi sống trên dãy Trường Sơn. Với đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế), rượu lấy trực tiếp từ cây đoác là loại rượu ngon nhất trên đời.
  • Muối tiêu rừng là một loại gia vị đặc trưng, thường được chấm kèm với món Bò một nắng A Lưới mà chỉ nghe qua đã khó kiềm lòng.
  • Người Tà Ôi (huyện A Lưới) chỉ làm món lạp cá mỗi khi đến dịp lễ tết, hay nhà có khách quý.
  • Nghề đan lát truyền thống gắn bó với đồng bào dân tộc Pa Cô. Với đôi tay tỷ mẩn khéo léo, họ đã tạo nên những sản phẩm giản đơn, nhưng đầy tiện ích cho cuộc sống thường nhật. Sản phẩm không chỉ đơn thuần phục vụ sản xuất, sinh hoạt mà còn giữ được “hồn” của văn hóa người Pa Cô.
  • Bánh A Quát là loại bánh được dùng trong ngày hội - lễ cưới. Với người Tà Ôi, nếp Cu-char (nếp than) là loại nếp quý nhất và cũng là nguyên liệu duy nhất làm nên món bánh đặc trưng này.