Đặc sản

Sản phẩm Dèng
Dệt Dèng là nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân tộc Tà Ôi, huyện miền núi A Lưới. Những sản phẩm từ tấm Dèng là lễ vật hoặc trang phục không thể thiếu trong sinh hoạt cộng đồng hoặc các lễ hội quan trọng của đồng bào vùng cao A Lưới. Mỗi sản phẩm dệt Dèng có giá trị về nhiều mặt, vừa là vật dụng, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt vừa là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa tộc người Tà Ôi.

Trải qua hàng trăm năm, nghề dệt Dèng được người dân địa phương gìn giữ và lưu truyền. Để tạo nên một tấm Dèng đẹp, ngoài sự chuẩn bị nguyên liệu, bao gồm sợi vải, hạt cườm và lục lạc, từ những bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tà Ôi, sự nhẹ nhàng uyển chuyển trên khung dệt và sự khéo léo, tỉ mỉ trong việc đính cườm đã tạo nên những hệ hoa văn độc đáo. 

Con gái lớn Tà Ôi đến tuổi lấy chồng, cô dâu phải dệt được tấm Dèng đẹp để tặng người trong gia đình nhà chồng, đó còn là thước đo vẻ đẹp của những cô gái.

Hiện nay, nghề dệt Dèng ở A Lưới đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, chủ chứng nhận là Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện A Lưới; màu sắc được chứng nhận là đen, trắng, đỏ, màu xanh lá cây.

Vải Dèng được ứng dụng tạo nên các sản phẩm áo dài đặc sắc, mới lạ tại Festival Ngehef Truyền thống Huế 2015

Các sản phẩm Dèng hiện nay vô cùng đa dạng với nhiều mẫu mã, đặc sắc về chủng loại. Dèng là loại vải từng được Nhà thiết kế Minh Hạnh lựa chọn làm chất liệu để đưa vào tà áo dài, trình diễn tại Festival nghề truyền thống Huế 2015; Festival Áo dài diễn ra tại Hà Nội vào cuối năm 2016... khiến các nhà thiết kế, các chuyên gia phải trầm trồ, góp phần khẳng định được thương hiệu sản phẩm Dèng ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Địa chỉ mua sắm gợi ý:

1. Hợp tác xã dệt, may thổ cẩm Thị Trấn A Lưới

Địa chỉ: Cụm 7, Thị Trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Bà: Mai Thị Hợp 

ĐT:01647919552

2. Hợp tác xã dệt, may thổ cẩm xã A Đớt

Địa chỉ: Thôn Ka Vin, xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Bà: AViết Thị Tâm

ĐT:01684126411

3. Hợp tác xã thổ cẩm xã Nhâm

Địa chỉ: Thôn Nhâm 2, xã Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Bà: Lê thị Kim Thoại

ĐT:01665487897

4. Hợp tác xã nông sản an toàn huyện A Lưới

Địa chỉ: Thôn Pâr Nghi Xã A Ngo, huyện A Lưới., tỉnh Thừa Thiên Huế

Bà: Lê Thị Quỳnh Tường

ĐT: 0919395542

5. Hợp tác xã dệt thổ cẩm xã A Co Hồng Thượng

Địa chỉ: Cụm công nghiệp A CO, xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Bà: Trương Thị Huyền

ĐT:0989293323

Vải Dèng được may thành các trang phục truyền thống của phụ nữ A Lưới Vải Dèng được may thành các trang phục truyền thống của đàn ông ở A Lưới Được ứng dụng trong các trang phục hàng ngày Trang phục Dèng được trình diễn tại Festival Nghề Truyền thống Huế 2015 Dệt Dèng A Lưới được trình diễn tại Ngày Văn hóa,Thể thao và Du lịch các DTTS các tỉnh vùng biên giới Việt Nam-Lào khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2019.
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
 

Danh mục đặc sản

Bài đọc nhiều nhất

  • Cho đến nay, rượu đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến. Đây là thức uống truyền thống có từ ngàn xưa của dân tộc Tà Ôi sống trên dãy Trường Sơn. Với đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế), rượu lấy trực tiếp từ cây đoác là loại rượu ngon nhất trên đời.
  • Người Tà Ôi (huyện A Lưới) chỉ làm món lạp cá mỗi khi đến dịp lễ tết, hay nhà có khách quý.
  • Muối tiêu rừng là một loại gia vị đặc trưng, thường được chấm kèm với món Bò một nắng A Lưới mà chỉ nghe qua đã khó kiềm lòng.
  • Nghề đan lát truyền thống gắn bó với đồng bào dân tộc Pa Cô. Với đôi tay tỷ mẩn khéo léo, họ đã tạo nên những sản phẩm giản đơn, nhưng đầy tiện ích cho cuộc sống thường nhật. Sản phẩm không chỉ đơn thuần phục vụ sản xuất, sinh hoạt mà còn giữ được “hồn” của văn hóa người Pa Cô.
  • Bánh A Quát là loại bánh được dùng trong ngày hội - lễ cưới. Với người Tà Ôi, nếp Cu-char (nếp than) là loại nếp quý nhất và cũng là nguyên liệu duy nhất làm nên món bánh đặc trưng này.