Tin tức

Triển lãm 20 bức tranh pháp lam độc bản minh họa truyện Kiều
Cập nhật:28/06/2022 4:59:31 SA
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng ngày 25/6, tại Cung An Định (TP.Huế), Công ty TNHH Pháp lam Huế tổ chức triển lãm Bộ tranh Kiều pháp lam độc bản. Bộ tranh này nguyên gốc là tranh minh họa truyện Kiều của họa sĩ Mạnh Hưng vẽ, trong sách “Truyện Thúy Kiều”, do nhà in Ngô Tử Hạ (Hà Nội) ấn hành năm 1925.
Triển lãm tranh pháp lam tại Cung An Định (Ảnh: Bảo Minh)
Triển lãm tranh pháp lam tại Cung An Định (Ảnh: Bảo Minh)

Từ những bức tranh vẽ theo lối minh họa, in đen trắng, các họa sĩ của Công ty TNHH Pháp lam Huế đã chuyển thể thành tranh màu trên chất liệu pháp lam, và chế tác theo kỹ thuật pháp lam Huế.

Bộ tranh Kiều pháp lam gồm 20 bức, mỗi bức có 1 câu thơ của truyện Kiều. Các họa sĩ pháp lam đã giữ nguyên đường nét và bố cục của tranh gốc, nhưng sáng tạo thêm màu sắc, và là thứ màu sắc rất lạ do kỹ thuật pháp lam mang lại. Vì vậy, màu sắc của bộ tranh Kiều pháp lam không còn bó hẹp trong khuôn khổ trang trí mà còn đạt đến sự phối màu hòa quyện của hội họa. Đặc biệt, bộ tranh này là tác phẩm độc bản.

Pháp lam là tên gọi của sản phẩm mỹ thuật có cốt bằng đồng, bên ngoài phủ nhiều lớp men, với những hình ảnh và màu sắc trang trí, rồi đem nung ở nhiệt độ cao mà tạo thành. Do cách thức chế tác đặc biệt đó, nên pháp lam không chỉ đẹp về mặt hình thức mà còn có độ bền cao, có khả năng chống chịu trước sức va đập, hoặc sự ăn mòn của môi trường. Vào thời Nguyễn, các nghệ nhân Việt đã tiếp thu kỹ thuật làm pháp lam từ Trung Quốc, rồi biến hóa thành kỹ thuật pháp lam Huế. 

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và du khách thích thú tham quan tại triển lãm

Năm Đinh Hợi 1827, vua Minh Mạng đã cho lập Pháp lam tượng cục, cơ quan chuyên lo việc sản xuất đồ pháp lam. Đó là mốc lịch sử đánh dấu sự xuất hiện chính thức của nghệ thuật pháp lam Huế. Tính đến nay đã tròn 195 năm. Nghệ thuật pháp lam Huế phát triển mạnh vào các triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Đến thời vua Đồng Khánh thì sa sút dần rồi mất hẳn. Đến đầu những năm 2000, bằng tình yêu, sự nỗ lực khôi phục lại kỹ thuật chế tác pháp lam Huế, thạc sĩ Đỗ Hữu Triết và cộng sự đã thành công khi hồi sinh kỹ thuật pháp lam Huế, đồng thời còn dựa trên nền tảng của dòng Họa Pháp lam để nâng kỹ thuật pháp lam thành nghệ thuật tạo hình, nhằm sáng tạo nên những tác phẩm mỹ thuật. Và bộ tranh Kiều pháp lam ra mắt tại triển lãm lần này chính là một trong những công trình nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ một giá trị văn hóa Cố đô tưởng đã thất truyền đến với công chúng một cách sinh động, giàu tính nhân văn.

Triển lãm kéo dài đến ngày 30/06/2022 tại Khải Tường Lâu, Cung An Định, thành phố Huế.

Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]