menu_open
Bảo tàng đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn tại Huế
Xem cỡ chữ:
Bảo tàng đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn là bảo tàng tư nhân đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế; được thành lập theo Quyết định số 1103/QĐ-UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 20/6/2012. Tại Huế ngày 26/4/2013, Bảo tàng đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn đã khánh thành và ra mắt triển lãm bộ sưu tập đồ thủ công mỹ nghệ của nhà nghiên cứu cổ vật Trần Đình Sơn.

Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn

Bảo tàng tư nhân đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Đồ sứ ký kiểu là tên gọi dùng để chỉ những món đồ sứ do người Việt Nam (hoàng đế, quan lại, thường dân) đặt làm tại các lò gốm Trung Hoa trong khoảng thời gian nửa sau thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, với những yêu cầu riêng về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn trang trí, thơ văn minh họa và hiệu đề.

Dưới thời Nguyễn (1802-1945), các đoàn sứ bộ đi sứ sang Trung Hoa ngoài nhiệm vụ chính như cầu phong, tạ ơn, cáo thụ, chúc mừng, còn kiêm thêm việc đặt làm đồ sứ cho triều đình, chủ yếu dưới các đời hoàng đế: Gia Long (1802-1820), Minh Mạng (1820-1841), Thiệu Trị (1841-1847), Tự Đức (1848-1883), Khải Định (1916-1925).

Ngày 26/4/2013, Bảo tàng đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động, là nơi trưng bày hàng trăm cổ vật được chế tác dưới thời Nguyễn (1802 - 1945). Đây được xem là bảo tàng cổ vật tư nhân đầu tiên tại Huế.

NÉT ĐẶC TRƯNG

Bảo tàng đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn trưng bày nhiều bộ sưu tập quý từ thời Lý-Trần-Lê-Nguyễn, với khoảng hơn 300 hiện vật phục vụ “tứ thú” của người xưa là những vật dụng sinh hoạt của người Việt xưa; đặc biệt là những báu vật của giới quý tộc như: bộ quả trầu, khay trầu, cơi trầu, bình vôi, ống xoáy trầu, dao cau, khay trà, hộp trà, bộ ấm trà, lò đun nước sôi, tẩu hút thuốc, bình rượu... Những cổ vật này đã có mặt tại nhiều cuộc triển lãm trong và ngoài nước.

Đây là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa một thời của các triều đại phong kiến Việt Nam, đặc biệt là triều Nguyễn, được làm bằng các loại chất liệu như vàng, bạc, ngọc, ngà, đồng, gỗ, tre, gốm... Nhà trưng bày bảo tàng hiện nay nguyên là tư thất của cụ Đông các đại học sĩ Trần Đình Bá (1867-1933). Đây là ngôi nhà rường “phố” duy nhất còn lại trên tuyến đường quy hoạch vào nội thành từ đầu thế kỷ XX. Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, cháu trực hệ đời thứ 3 của cụ Trần Đình Bá đã đầu tư tôn tạo toàn bộ khu vườn nhà để làm nơi trưng bày, triển làm thường xuyên.

Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn phong phú về chủng loại, kiểu dáng, đa dạng về đề tài và hoa văn trang trí. Ngoài những đề tài dựa theo yêu cầu đặt hàng như danh lam thắng cảnh ở Huế và vùng phụ cận cùng với thơ văn minh họa bằng chữ Hán và chữ Nôm, còn có các đề tài kinh điển khác như: tứ linh, phong cảnh, nhân vật, điển tích, tứ quý, bát tiên... Đồ sứ ký kiểu của mỗi hoàng đế triều Nguyễn đều có hiệu đề riêng. Ngoài đồ sứ ký kiểu men trắng vẽ lam, vào đời Khải Định còn đặt thêm đồ sứ nhiều màu có họa tiết đắp nổi hình ảnh các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa.

BỘ SƯU TẬP ĐỒ SỨ KÝ KIỂU TRIỀU NGUYỄN

Hiện nay Bảo tàng đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn gồm có các bộ sưu tập sau:

- Bộ sưu tập đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn (1802 – 1945) gồm các vật phẩm bằng sứ phục vụ sinh hoạt của hoàng gia, truyều đình được gửi kiểu thức đặt làm tại các lò sứ danh tiếng Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản dưới các triều vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định.

- Bộ sưu tập các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng vàng, ngọc, ngà voi, gỗ cẩn xa cừ… thời Nguyễn.

- Bộ sưu tập đồ gốm Việt Nam từ thế kỷ X-XX.

Trong số các hiện vật trưng bày, thu hút nhất là bộ sưu tập Tứ thú phục vụ bốn thú vui trong sinh hoạt truyền thống của người Việt là ăn trầu, uống trà, hút thuốc và uống rượu gồm các vật dụng như khay, quả, hộp, bình vôi, dao, ống xoáy, điếu cày, tẩu, nậm, be, chai... được chế tác bằng gỗ khảm xà cừ, sành sứ, vàng, bạc, ngọc, ngà voi, gốm, đồng, tre... rất công phu, tinh xảo.

Đặc biệt, ông Trần Đình Sơn đã cho trưng bày bộ sưu tập các vật dụng của một quan thượng thư thời Nguyễn như kim bài, nha bài, kim khánh, kim bội, ấn tín, nghiên mực, đai, mũ...

Với nội dung trưng bày trên, Bảo tàng tư nhân đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn hi vọng bổ sung hiện vật, tư liệu để cùng với các bảo tàng danh tiếng đang hoạt động tại Thừa Thiên Huế phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, nghiên cứu của quần chúng, du khách trong và ngoài nước.

CHỈ DẪN THAM QUAN

BẢO TÀNG ĐỒ SỨ KÝ KIỂU THỜI NGUYỄN

Địa chỉ: 114 Mai Thúc Loan, thành phố Huế

Số điện thoại: 0234 3571 961

Email: trannhatcao@gmail.com

Giờ mở cửa: Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Sáng từ 8h – 11h30/ Chiều từ 14h – 18h