menu_open
Khai mạc trưng bày áo dài và không gian thao diễn
Xem cỡ chữ:
Khai mạc trưng bày áo dài và không gian thao diễn nghề may áo dài
Trong khuôn khổ “Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2023”, chiều tối ngày 7/7, tại không gian Di Luân đường (Quốc Tử Giám - Huế), Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Tem, Thư viện Tổng hợp, Hiệp hội May mặc và Hiệp hội Nón lá tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hoạt động trưng bày và không gian thao diễn nghề may áo dài.
Khai mạc trưng bày áo dài và không gian thao diễn nghề may áo dài

Đây là một hoạt động văn hóa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Áo dài truyền thống Huế và hình thành sản phẩm du lịch văn hoá đặc sắc cho cộng đồng khi đến Huế. Đồng thời gửi đến công chúng thông điệp: giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Áo dài Việt Nam thông qua 3 nội dung chính: “Huế - Kinh đô áo dài”; “Áo dài và di sản”; “Áo dài trên tem bưu chính”.

Không gian trưng bày giới thiệu đến với cộng đồng về các sản phẩm Áo dài và phụ liệu của nghề may, nghề thêu; Triển lãm ảnh “Áo dài trên tem bưu chính” với 28 tác phẩm ảnh và 4 khung tem trong Bộ sưu tập hình ảnh áo dài thông qua góc nhìn khác nhau như: áo dài trong cung đình, trong sinh hoạt đời thường, trong các sự kiện trọng đại, trong lễ hội,....

Các gian hàng giới thiệu sản phẩm may mặc của các thương hiệu, nhà may áo dài có uy tín ở tỉnh Thừa Thiên Huế (Ảnh: Thế Trung/Tinhuy)

Hình ảnh áo dài cũng là nguồn cảm hứng sáng tác trong các tác phẩm của các em thiếu nhi với 50 tác phẩm tham gia cuộc thi“Áo dài và Di sản” trong đó có 31 tác phẩm đạt giải.

Đặc biệt, trong dịp này, trưng bày “Huế - Kinh đô Áo dài” đã giới thiệu một số sản phẩm trong Bộ sưu tập Áo dài của Nhà sưu tập Thái Kim Lan; Nghệ nhân - Nhà thiết kế Đoan Trang; Nhà thiết kế Quang Hoà. Đây là những hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, thẩm mỹ, làm phong phú thêm nội dung trưng bày để công chúng thấy được sự khác biệt về kiểu dáng, chất liệu của những chiếc áo dài từ truyền thống đến hiện đại.

Du khách trải nghiệm với áo dài Huế tại chương trình (Ảnh: Xuân Đạt)

Ngoài ra, tại không gian ngoài trời di tích Quốc Tử Giám, Hiệp hội May mặc tỉnh Thừa Thiên Huế còn tổ chức trưng bày hơn 20 gian hàng giới thiệu sản phẩm may mặc của các thương hiệu, nhà may áo dài có uy tín ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, du khách và cộng đồng sẽ có không gian trải nghiệm về nghề may áo dài cùng với nghệ nhân.

Cùng với chuỗi hoạt động này, các buổi talk-show của các diễn giả bàn về thông điệp cuộc sống và gửi gắm hy vọng, hoài bão của các thế hệ thông qua buổi nói chuyện truyền cảm hứng bảo tồn giá trị và truyền thống tốt đẹp của ông cha đến với giới trẻ qua chủ đề “Áo dài và giới trẻ”; chương trình nghệ thuật với chủ đề “Áo dài và dân gian đất Bắc”... sẽ là chuỗi hoạt động đặc sắc và có ý nghĩa góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Áo dài và đặc trưng của văn hoá Huế, khẳng định Áo dài Huế - Áo dài Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, hướng đến phát triển thương hiệu “Huế - kinh đô Áo dài” trong tương lai không xa.

Triển lãm ảnh “Áo dài trên tem bưu chính” (Ảnh: Thế Trung/Tinhuy)

Các hoạt động trưng bày, triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phục vụ người dân và du khách từ ngày 7/7 đến 12/7/2023.