menu_open
Khai mạc Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Huế 2023
11/09/2023 11:21:32 SA
Xem cỡ chữ:
Các nghệ sĩ đại diện của 07 quốc gia tham gia Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Huế 2023 nhận hoa chúc mừng của UBND  tỉnh Thừa Thiên Huế
Tối ngày 10/9, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường - Đại Nội Huế đã diễn ra chương trình khai mạc Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Huế 2023. Chương trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Nhịp Cầu nhiếp ảnh Châu Á (Crossing Bridge 20Plus) tổ chức.
Các nghệ sĩ đại diện của 07 quốc gia tham gia Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Huế 2023 nhận hoa chúc mừng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức, được diễn ra trong khuôn khổ Festival Huế 2023 nhằm kết nối, giới thiệu, quảng bá hình ảnh di sản văn hoá Huế. Tham dự  chương trình khai mạc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Cục trưởng Cục Mỹ thuật và Nhiếp ảnh Việt Nam Mã Thế Anh; Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông; Chủ tịch Nhịp cầu nhiếp ảnh châu Á Eddie Ng và đồng đảo các thành viên tham gia “Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Huế 2023”.

Tại chương trình, ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Huế 2023 cho biết: Festival Huế đã trở thành một thương hiệu của Thừa Thiên Huế được tổ chức thường niên theo hướng bốn mùa gắn với các hoạt động điểm nhấn. Năm nay, trong khuôn khổ Festival Huế, Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Huế 2023 lần đầu tiên được tổ chức thu hút được sự hưởng ứng của 116 nhiếp ảnh gia trong khu vực. Trong đó, có 97 nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế đến từ các nước: Úc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Sri Lanka và 19 nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ các địa phương trong cả nước. Đây là một cuộc hội ngộ đầy ấn tượng của những nghệ sĩ chung niềm đam mê trong việc tái tạo hiện thực qua lăng kính nghệ thuật.

Chủ tịch Nhịp cầu Nhiếp ảnh Châu Á Eddie Ng chia sẻ thêm: “Việt nam là một quốc gia lớn có nhiều nền văn hoá khác nhau từ miền Bắc đến miền Nam. Nhịp cầu Nhiếp ảnh Châu Á (Crossing Bridges) đã bốn lần đến Việt Nam trong hai mươi năm vừa qua. Bên cạnh những phong cảnh tuyệt vời cùng với lịch sử ấn tượng từ miền Bắc đến miền Nam của Việt Nam, con người Việt Nam là điều luôn cần được nhắc tới. Với sự ân cần, vui vẻ cùng với nụ cười hiền hoà lẫn sự mến khách của con người Việt Nam đã giúp chúng tôi quay trở lại Việt Nam.”

Tại Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Huế 2023, thiên nhiên, phong cảnh và di sản Huế là đối tượng, là nguồn cảm hứng sáng tạo của các nghệ sĩ. 

Ra đời năm 2004, đến nay, Crossing Bridge 20Plus đã tổ chức 20 năm liên tục tại nhiều quốc gia, với số lượng thành viên tham gia mỗi năm lên đến hơn 100 nhiếp ảnh gia, trong đó, có rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nổi tiếng đăng kí tham dự. Mục tiêu của Nhịp cầu Nhiếp ảnh Châu Á là kết nối các câu lạc bộ nhiếp ảnh của các nước lân cận, xây dựng tình bạn xuyên biên giới, chia sẻ đam mê nhiếp ảnh và một trong những mục tiêu cao cả của chương trình là giúp ích cho cộng đồng, đưa hình ảnh các quốc gia quảng bá ra thế giới. Gần đây nhất, Nhịp cầu Nhiếp ảnh Châu Á cũng đưa thiện nguyện trở thành một trong những tiêu chí của chương trình.

Tại Festival Nhiếp ảnh Quốc tế - Huế năm 2023 (diễn ra từ ngày 09/9 đến ngày 15/9/2023), thiên nhiên, phong cảnh và di sản Huế là đối tượng, là nguồn cảm hứng sáng tạo của các nghệ sĩ. Trong đó, Ban tổ chức sẽ triển khai giao lưu sáng tác chụp ảnh khám phá di sản Huế tại các địa điểm: Đầm Lập An, Văn Miếu, lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Khải Định; Đầm Quảng Lợi; Cầu ngói Thanh Toàn; Đại Nội; Duyệt Thị Đường và nhã nhạc Cung đình Huế; Đèn lồng truyền thống trong Nội thành; Làng hoa giấy Thanh Tiên (bao gồm cảnh làng quê thôn dã và sinh hoạt của người dân); Chợ Đông Ba. 

Bên cạnh các hoạt động chính: Sáng tác khám phá di sản Huế, ngày thiện nguyện vì trẻ em Huế, sinh hoạt chuyên đề “Xu hướng ảnh nghệ thuật thế giới trong tương lai” còn có cuộc thi ảnh “Khám phá di sản Huế” dành cho các thành viên tham gia Festival do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ nghệ thuật. Toàn bộ ảnh tham gia dự thi và ảnh đạt giải , sau khi trưng bày triển lãm sẽ được tặng lại cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Dịp này, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng tổ chức triển lãm giới thiệu một số tác phẩm trong bộ ảnh được chọn trưng bày của Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 (VN-23). Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế tại Việt Nam đã thu hút được 10.337 tác phẩm của 1.073 tác giả đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi tham dự.

Bài: Ngọc Bích - Ảnh: Bảo Minh
Khám phá Huế tổng hợp