Xu hướng ngành nghề trong 5 năm tới tại Việt Nam
Xu hướng ngành nghề không chỉ là vấn đề mà những người tìm việc có nhu cầu tìm hiểu, đây còn là vấn đề được các nhà tuyển dụng, head hunter và giám đốc nhân sự vô cùng quan tâm. Vì đơn giản, họ muốn biết ngành nghề nào đang phát triển, đang thiết hụt nhân sự để nâng cao kiến thức, phục vụ cho công việc. Dưới đây là một số xu hướng ngành nghề phát triển mạnh trong 5 năm tới tại Việt Nam.
Trợ lý chăm sóc cá nhân
Cuộc sống hiện đại và bận rộn khiến con cái không thể toàn tâm toàn ý chăm sóc bố mẹ hay người thân của họ – những người không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Chính vì thế, trợ lý chăm sóc cá nhân đang là xu hướng ngành nghề phổ biến hiện nay.

Trợ lý chăm sóc cá nhân là người làm việc để giúp người khác hoàn thành các hoạt động hàng ngày của họ. Các trợ lý chăm sóc cá nhân có thể làm việc trong bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm giữ trẻ hoặc nhà ở tư nhân (như người chăm sóc tại nhà).

Trợ lý chăm sóc cá nhân không phải là một y tá hoặc chuyên gia y tế, thực chất họ là người chăm sóc đã qua đào tạo. Mặc dù đôi khi nhiệm vụ của họ với và y tá có thể chồng chéo, nhưng đây là hai nghề nghiệp riêng biệt có nhiệm vụ và yêu cầu khác nhau.

Một số thông tin về nghề: 

Dự kiến ​​tăng trong năm 2020: 70,5 %
Số lượng làm việc trong năm 2010: 861.000
Trả lương trung bình năm 2010: $ 19,640

 


Trợ lý chăm sóc cá nhân đang là xu hướng ngành nghề phổ biến hiện nay

Kỹ thuật y sinh

Tại hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020”, Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh, có khoảng 80% các thiết bị y tế đang sử dụng tại nước ta phải nhập khẩu mỗi năm với giá trị hàng trăm tỉ đồng. 

Ngành Kỹ thuật y sinh là ngành học ứng dụng kỹ thuật tiên tiến (như nano, tế bào gốc, y tế viễn thông) vào việc tạo ra các phương pháp nghiên cứu và thiết bị phục vụ cho sức khỏe cũng như giúp hiểu biết sâu hơn về con người, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tìm bệnh, điều trị kỹ thuật cao, bảo trì thiết bị y học. 

Ngành kỹ thuật y sinh đang là ngành nghề thiếu nhân lực và hứa hẹn sẽ đón đầu nhiều cơ hội trong tương lai. 

Một số thông tin về nghề: 

Dự kiến ​​tăng trong năm 2020: 61,7 %
Số lượng làm việc trong năm 2010: 15.700
Trả lương trung bình năm 2010: 81.540 đô la

Ngành Kỹ thuật y sinh là ngành học ứng dụng kỹ thuật tiên tiến

Phân tích và nghiên cứu thị trường 

Để đưa ra một chiến lược, bản kế hoạch kinh doanh đạt hiệu quả thì việc tìm hiểu và phân tích thị trường có vai trò rất quan trọng. Đó là tìm hiểu về xu hướng thị trường như thế nào, thị trường cần gì, doanh nghiệp có khả năng đón đầu xu hướng hay không,…

Nhà phân tích, nghiên cứu thị trường là người tìm hiểu thông tin và đưa ra kết quả phân tích để giúp tổ chức, doanh nghiệp hoặc khách hàng của họ đưa ra quyết định về thị trường, thường bao gồm số liệu về dung lượng thị trường, đối thủ cạnh tranh, thói quen của người tiêu dùng. 

Thông thường, các nhà phân tích, nghiên cứu thị trường làm việc tại:

–  Công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực nghiên cứu thị trường.

–  Một số công ty lớn có vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường.

Tại Việt Nam, một số công ty nghiên cứu thị trường có uy tín như: công ty dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me, công ty tư vấn quản lý OCD, công ty nghiên cứu thị trường Nielsen,…

Một số thông tin về nghề:

- Dự kiến ​​tăng trong năm 2020: 41,2 phần trăm
- Số lượng làm việc trong năm 2010: 282.700
- Trả lương trung bình năm 2010: $ 60,570

Nhà phân tích, nghiên cứu thị trường là người tìm hiểu thông tin và đưa ra kết quả phân tích

Phiên dịch viên

Phiên dịch viên là người chuyên làm công việc chuyển các văn bản (nói hoặc viết) từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác một cách chính xác, giúp những người không cùng sử dụng một ngôn ngữ có thể hiểu nhau.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực TPHCM cho biết: từ đây đến năm 2025, mỗi năm cần thêm 1.000  phiên dịch viên. Vậy, tại sao phiên dịch viên lại trở thành xu hướng thị trường? 

Trong bối cảnh hội nhập với thế giới như hiện nay, các ngành nghề cần sử dụng ngoại ngữ ngày càng nhiều. Không khó hiểu khi trong JD (Job Description), các doanh nghiệp  đều yêu cầu nhân sự biết trình độ tiếng anh, ít nhất ở mức độ cơ bản. Chính vì thế, nhân lực về ngành này luôn cần phải đáp ứng nguồn “cầu” của thị trường ở hầu hết ở mọi lĩnh vực khác nhau. 

Một số thông tin về nghề: 

- Dự kiến ​​tăng trong năm 2020: 42,2 %

- Số lượng làm việc trong năm 2010: 58.400

- Trả lương trung bình năm 2010: $ 43.300 

Phiên dịch viên là người chuyên làm công việc chuyển các văn bản (nói hoặc viết) từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác một cách chính xác là xu hướng ngành nghề

Marketing, truyền thông 

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến năm 2020, sức hút của nhóm ngành marketing, truyền thông vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Mỗi năm, ngành nghề này cần tới 10,000 lao động làm việc. 

Về mức độ hấp dẫn của các ngành nghề trong lĩnh vực marketing như: digital marketing, truyền thông, tổ chức sự kiện… là điều không thể phủ nhận. Hoạt động marketing đang đóng góp rất nhiều vào sự hiệu quả, tầm ảnh hưởng của hoạt động chung của doanh nghiệp. Chính vì thế, xây dựng đội ngũ marketing chuyên nghiệp, hùng mạnh là điều cấp bách của hầu hết ở mọi doanh nghiệp.

Một số thông tin về nghề: 

- Dự kiến ​​tăng trong năm 2020: 40,5 %

- Số lượng làm việc trong năm 2010: 62.470

- Trả lương trung bình năm 2010: $ 39.300 

Sức hút của nhóm ngành marketing, truyền thông vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhóm ngành liên quan tới công nghệ thông tin

Thời đại số hóa phát triển, ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với sự bùng nổ của internet có tác động rất lớn đến các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phần mềm lõi như phần mềm CRM, phần mềm nhân sự, phần mềm KPI, phần mềm quản lý công việc,… Chính vì thế, nhiều ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin sẽ nằm trong top những xu hướng ngành nghề có tiềm năng phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới. 

- Dự kiến ​​tăng trong năm 2020: 40,5 %

- Số lượng làm việc trong năm 2010: 89.200

- Trả lương trung bình năm 2010: $ 46.930

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với sự bùng nổ của internet có tác động rất lớn đến các doanh nghiệp

Với xu hướng các ngành nghề phát triển như trên, nhà tuyển dụng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc lựa chọn nhân sự. Để xây dựng được đội ngũ nhân sự hiệu quả, chất lượng,  doanh nghiệp phải xây dựng được cơ cấu tổ chức nhân sự hợp lý, thống nhất. Đó là điều kiện để nâng cao quy trình tuyển dụng và giữ chân nhân tài. 

Trải qua 17 năm hoạt động, Công ty OCD cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, trong đó có tư vấn hệ thống quản lý: tái cấu trúc nhân sự, xây dựng chính sách lương,…OCD đã từng làm cho nhiều doanh nghiệp lớn như: Hòa Bình Minh, VIMID,…
Team Marketing
Nguồn: Công ty Tư vấn Quản lý OCD
 Bản in]