Bún bò Huế
Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún Bò Huế

Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á

Đơn giản là bún bò ở Huế, nhưng các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn nổi tiếng đất Cố đô này nằm trong Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún bò Huế ngon từ những gánh bún dạo đến những quán có tiếng tăm mà nhiều người lui tới. Bún bò Huế được bán từ sáng tới tận đêm khuya, rất dễ dàng để lựa chọn cho thực khách.

Nguyên liệu

Một tô Bún bò Huế, ngoài thịt bò là nguyên liệu chủ đạo còn có giò heo, chả cua, gân bò, huyết bò. Biến tấu thế nào là tùy thuộc vào sự sáng tạo, gia giảm, thêm bớt của người nấu.

Xương ống (heo hoặc bò)

Rau sống ăn kèm: bắp chuối, rau thơm, giá, hành, ngò…

Một số nguyên liệu khác: bún, sả, ớt đỏ, boa-rô/hành tím, dầu điều, chanh.

Gia vị: Mắm ruốc Huế, nước mắm, bột ngọt.

Chế biến

Bước 1: rửa sạch, để ráo tất cả các nguyên liệu.

Bước 2: Sả đập dập, cho vào nồi nước nấu cùng xương ống (heo hoặc bò) để tạo độ ngọt và thanh cho nồi nước dùng. Khi nước sôi, vớt hết bọt (nếu có).

Bước 3: Gân bò chần qua nước sôi, sau đó cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm mềm và liên tục vớt bọt. Nếu có bắp bò thì dùng dây bó lại cho chặt giúp thịt khi nấu chín ít bị co, hầm chín thì vớt ra ngâm nước lạnh, để nguội rồi cắt lát. Nếu có giò heo thì sau khi hầm chung trong 5 phút, vớt ra rồi cho vào tô nước lạnh(giúp thịt chắc, không bị bở)

Bước 4: Nêm gia vị cho nước dùng, nên đổ ra bát để nêm từ từ chứ không đổ trực tiếp vào nồi nước dùng. Gia vị bao gồm nước mắm, hành tím/ boa-rô cắt nhỏ, 1 ít tiêu, bột ngọt và một chút ruốc Huế. Lưu ý: phải nêm vào khi nước đang sôi để nồi nước dùng được dậy mùi.

*Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.

Bước 5: Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước dùng là xong.

Bước 6: Cắt nhỏ rau sống, hành tây và trình bày ra dĩa.

Thưởng thức

Địa chỉ gợi ý

Bún bò Bà Tuyết (47 Nguyễn Công Trứ)

Bún bò Ông Vọng (05 Nguyễn Du)

Bún bò Huế O Cương Chú Điệp (06 Trần Thúc Nhẫn)

Bún bò O Cẩm (45 lê Lợi)

Bún bò chị Gái (03 Lê Huân)

Bún bò mệ Kéo (20 Bạch Đằng)

 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Dưới đây là bảng giá vé các dịch vụ trong Đại Nội Huế.
  • Đến Huế, nếu thấy tấm bảng với dòng chữ “Welcome WC free”, mọi người có thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng miễn phí.
  • Khi nhắc đến Huế, chắc hẳn ai ai cũng liên tưởng đến thành phố của hai mùa mưa nắng. Thừa hưởng chế độ bức xạ nhiệt dồi dào và nền nhiệt cao, đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều (mùa nắng từ tháng 3 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau). Mỗi một mùa, xứ Huế lại có một vẻ đẹp riêng cần khám phá.
  • Khi đến du lịch Huế - không chỉ quan tâm đến vé máy bay hay các phương tiện để đến đó, mà bạn cần có số điện thoại của từng dịch vụ giao thông... Hãy lưu những số dưới đây để thuận tiện hơn khi đến Huế du lịch.
  • Theo Quy định 339/QĐ-UB ngày 14/2/2003, quy định về tốc độ tối đa của các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn Tỉnh và các tuyến đường cấm các phương tiện vận tải, đường một chiều thuộc địa bàn thành phố Huế, thông tin cơ bản như sau:
Về đầu trang