Chua cay tré Huế
Trong mắt tôi, mẹ tôi là người phụ nữ khéo tay nhất. Những món ăn mà bà chế biến, không chỉ ngon bởi hương vị, mà còn hàm chứa bao nhiêu tình yêu trong đó.
Chua cay tré Huế
Các tin đã đưa
  • Trong mắt tôi, mẹ tôi là người phụ nữ khéo tay nhất. Những món ăn mà bà chế biến, không chỉ ngon bởi hương vị, mà còn hàm chứa bao nhiêu tình yêu trong đó.

  • Vừa đặt chân xuống sân bay Phú Bài bạn đã hí hửng bảo, tưởng Huế đang trong đợt nắng nóng không ngờ lại may mắn gặp ngay “đặc sản Huế”.

  • Tự nhiên sinh ra loài rau càng cua cũng lạ. Vì thân giòn rụm, lại nhiều nước, càng cua muốn ăn tươi thật ngon phải bóp, trộn với gia vị ngọt ngọt chua chua. Thông thường trong món gỏi, càng cua làm nền cho con tôm, lát thịt, cái trứng. Vậy mà với mạ tôi, bà biến rau càng cua thành “nữ hoàng” trên chiếc đĩa.

  • Có nhiều món ăn gây nhớ thương bởi vị béo, bùi, vị chua ngon, ngòn ngọt. Cũng có những thức là lạ, tạo ấn tượng bằng vị đắng. Mướp đắng, rau đắng, rau má, mỗi loài mỗi vị đắng riêng. Và tôi đã lỡ thương thêm một vị đắng khác. Đó là cái đắng bùi từ hoa đu đủ đực.

  • Nhớ có lần ăn tết quê xong, trên đường từ làng cũ về lại phố, ngang qua chợ An Lỗ, một ngôi chợ khá lớn ven Quốc lộ 1A, vợ tôi thấy một rổ mướp đắng tươi xanh của một mệ già vừa hái từ vườn nhà mang ra chợ bán liền mua ngay. Đi một đoạn, nàng mới chợt giật mình: “Ui chao, đầu năm mà mua mướp đắng!”. Tôi cười: “Mướp đắng người miền Nam còn gọi tên khác là khổ qua. Đầu năm mà ăn khổ qua là may mắn đang đến đó!”.

  • Trong cái se se lạnh của chiều mùa đông xứ Huế, ngồi co ro trong gian bếp nhỏ nghe mưa rả rích rơi trên ô cửa, vừa thưởng thức chén chè sắn nóng ấm thơm phức mùi gừng thì còn chi bằng.

  • Ra đời cách đây hàng trăm năm nhưng dường như những món ăn này chưa bao giờ "hết nhiệt", dần trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất sản sinh và nâng tầm nghệ thuật, triết lý cho mỗi món ăn: Xứ Huế.

  • Trong những năm gần đây, xã hội Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đó là cuộc cách mạng sâu sắc, làm thay đổi từ nền tảng kinh tế, chế độ xã hội cho đến ý thức, tư tưởng, nếp sống của con người. Sự phát triển nhanh chóng của xã hội đã phần nào làm biến đổi không ít những giá trị văn hóa truyền thống. Bởi thế dù muốn hay không, truyền thống ẩm thực Việt Nam cũng đã và đang đứng trước đòi hỏi phải có những cách tân nhằm đáp ứng nhu cầu của con người thời đại mới. Và ẩm thực Phật giáo Huế - một nét truyền thống đặc thù của ẩm thực Việt Nam là minh chứng rõ nét cho nỗ lực cách tân trong những sinh hoạt mang tính văn hóa ở chốn cửa thiền cũng ...


1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Dưới đây là bảng giá vé các dịch vụ trong Đại Nội Huế.
  • Đến Huế, nếu thấy tấm bảng với dòng chữ “Welcome WC free”, mọi người có thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng miễn phí.
  • Khi nhắc đến Huế, chắc hẳn ai ai cũng liên tưởng đến thành phố của hai mùa mưa nắng. Thừa hưởng chế độ bức xạ nhiệt dồi dào và nền nhiệt cao, đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều (mùa nắng từ tháng 3 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau). Mỗi một mùa, xứ Huế lại có một vẻ đẹp riêng cần khám phá.
  • Khi đến du lịch Huế - không chỉ quan tâm đến vé máy bay hay các phương tiện để đến đó, mà bạn cần có số điện thoại của từng dịch vụ giao thông... Hãy lưu những số dưới đây để thuận tiện hơn khi đến Huế du lịch.
  • Theo Quy định 339/QĐ-UB ngày 14/2/2003, quy định về tốc độ tối đa của các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn Tỉnh và các tuyến đường cấm các phương tiện vận tải, đường một chiều thuộc địa bàn thành phố Huế, thông tin cơ bản như sau:
Về đầu trang