Rượu Minh Mạng
Ở Huế có rất nhiều loại rượu nổi tiếng xưa nay như: Rượu Vinh Thanh, Rượu Chuồn, Rượu Phong Chương, Rượu Thủy Dương... Trong đó nổi tiếng nhất là rượu Minh Mạng hay còn gọi là Minh Mạng thang, Minh Mạng Hoàng đế ngự tửu.

Rượu Minh Mạng hay còn gọi là Minh Mạng Thang là xuân dược độc quyền của vua Minh Mạng. Tương truyền, loại rượu đặc sản hoàng cung này kích thích ham muốn, tăng cường sinh lý, cường thân kiện thể, khiến vua không chỉ tập trung lo chuyện chính sự mà còn không hề lơ là chốn hậu cung. Trong lịch sử, Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng là vị vua anh minh, có nhiều công lao trong cải tổ bộ máy hành chính và luật pháp, mang lại đời sống yên ổn, thịnh trị cho nhân dân; nhà vua còn nổi tiếng là vị vua đông con nhất vương triều nhà Nguyễn với 142 người con, gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa.

Minh Mạng thang – thần dược chốn phòng the

Huyền thoại về vua Minh Mạng làm “chuyện người lớn” không ngừng nghỉ mà vẫn điều hành đất nước ổn định khiến nhiều quý ông thời nay ngưỡng mộ. Những “thần y”  trong phòng trung thuật (cơ quan tìm những thứ dược liệu quý cho vua) triều đình xưa đã điều chế ra loại dược liệu quý hiếm được gọi là thần dược mang tên Nhất Dạ Ngũ Giao và Nhất Dạ Lục Giao Sinh Ngũ Tử mà ngày nay người ta gọi là Minh Mạng thang.

Minh Mạng thang được điều chế toàn từ thảo dược gồm bạch linh, bạch thược, cẩu kỷ tử, đại tác, đỗ trong đương quy, sa sâm, nhục quế, thục địa, phòng phong, huỳnh kỳ. Hai thang thuốc mà các ngự y cung đình điều chế, đem pha với rượu tạo thành một bài thuốc thần dược giúp đàn ông tăng tuổi thọ, sức khỏe cường tráng, điều hòa khí huyết, tăng ham muốn và chất lượng tinh trùng...

Cách dùng Minh Mạng thang

Là loại rượu quý nên Minh Mạng thang có giá bán khá đắt trên thị trường bao gồm rượu ngâm sẵn và thang thuốc đem về ngâm. Rượu Minh Mạng được ngâm theo hai thang thuốc của vua Minh Mạng như sau:

Thang 1: “Nhất dạ ngũ giao”

Thành phần: Nhục thung dung: 12g, Táo nhân: 8g, Xuyên quy: 20g, Cốt toái bố: 8g, Cám cúc hoa: 12g, Xuyên ngưu tất: 8g, Nhị hồng sâm: 20g, Chích kỳ: 8g, Sanh địa: 12g, Thạch hộc: 12g, Xuyến khung: 12g, Xuyến tục đoạn: 8g, Xuyến đỗ trọng: 12g, Quảng bì: 8g, Cam kỳ tử: 20g, Đẳng sâm: 10g, Thục địa: 20g, Đường phèn: 300g, Đan sâm : 12g, Đại táo: 10 quả.

Cách ngâm: Đường phèn để riêng, 19 vị thuốc  đem ngâm với 3 lít rượu nếp ngon trong 5 ngày đêm. Ngày thứ sáu, nấu nữa lít nước sôi với 300g đường phèn cho tan ra, để nguội, rồi đổ vô thẩu, trộn đều đến ngày thứ 10 thì đem ra dùng. Ngày 3 lần sáng, trưa, tối một lần một ly.

Thang 2: "Nhất dạ lục giao"

Thành phần: Thục địa: 40g, Tân giao: 8g, Đạo nhân: 20g, Tục đoàn: 8g, Sa sâm: 20g, Mộc qua: 8g, Bạch truật: 12g, Kỷ tử: 20g, Bạch truật: 12g, Thường truật: 8g, Vân quy: 12g, Độc hoạt: 8g, Phòng phong: 12g, Đỗ trọng: 8g, Bạch thược: 12g, Đại hồi: 4g, Trần bì: 12g, Nhục quế: 4g, Xuyên khung: 12g, Cát lâm sâm: 20g, Cam thảo: 12g, Cúc hoa: 12g, Nhục thung dung: 12g, Đại táo: 10 quả.

Cách ngâm: 24 vị thuốc ngâm với 2,5 lít rượu tốt, trong vòng 7 ngày. Lấy 150g đường phèn nấu với 1 xị nước sôi cho tan, để nguội rồi đổ vào keo rượu thuốc trộn đều, đến ngày thứ 10 đem ra dùng dần. Ngày 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ: sáng, trưa, chiều trước bữa ăn. Bã thuốc còn lại ngâm nước hai với 1,5 lít rượu ngon, một tháng sau dùng tiếp.

Địa chỉ tư vấn mua Rượu Minh Mạng, Nhất dạ đế vương:

     1. Nhà thuốc Y học cổ truyền Tôn Thất Thống

     Địa chỉ: 572 Lê Duẩn, thành phố Huế

     Điện thoại: 0234. 3538 959 - 0914 002 156

     2. Tịnh Tâm Food

     Địa chỉ: 279 Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

     Hotline: 0975.333.111 - 0908.253.918

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Dưới đây là bảng giá vé các dịch vụ trong Đại Nội Huế.
  • Đến Huế, nếu thấy tấm bảng với dòng chữ “Welcome WC free”, mọi người có thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng miễn phí.
  • Khi nhắc đến Huế, chắc hẳn ai ai cũng liên tưởng đến thành phố của hai mùa mưa nắng. Thừa hưởng chế độ bức xạ nhiệt dồi dào và nền nhiệt cao, đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều (mùa nắng từ tháng 3 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau). Mỗi một mùa, xứ Huế lại có một vẻ đẹp riêng cần khám phá.
  • Khi đến du lịch Huế - không chỉ quan tâm đến vé máy bay hay các phương tiện để đến đó, mà bạn cần có số điện thoại của từng dịch vụ giao thông... Hãy lưu những số dưới đây để thuận tiện hơn khi đến Huế du lịch.
  • Theo Quy định 339/QĐ-UB ngày 14/2/2003, quy định về tốc độ tối đa của các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn Tỉnh và các tuyến đường cấm các phương tiện vận tải, đường một chiều thuộc địa bàn thành phố Huế, thông tin cơ bản như sau:
Về đầu trang