Xây dựng và tạo sức hút cho chợ Đông Ba
Nội dung này được UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh tại buổi gặp mặt, tiếp xúc với đại diện tiểu thương chợ Đông Ba diễn ra vào ngày 26/2/2022. Tham dự có UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Huế Trần Song, Ban Quản lý (BQL) chợ Đông Ba và đại diện tiểu thương các ngành hàng.

Là ngôi chợ có bề dày truyền thống, là thương hiệu của thành phố Huế nói riêng và cả tỉnh nói chung, từ lâu chợ Đông Ba đã trở thành trung tâm mua sắm sầm uất, là nơi giao thương mua bán của người dân trong tỉnh với hàng ngàn lượt khách đến tham quan, mua sắm mỗi ngày. Với gần 3.000 lô chính và rong bạ, chợ Đông Ba quy tụ nhiều chủng loại hàng hoá, từ đặc sản Huế, sản phẩm các vùng miền, hàng lưu niệm quà tặng, thực phẩm, trái cây, hoa màu…

Qua thời gian và chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa lớn nên hiện tại hạ tầng chợ đã xuống cấp, nhiều khu vực thấm dột, rách nát; nhiều lô hàng bong tróc mái trần, hệ thống điện chằng chịt ảnh hưởng đến mỹ quan và không an toàn cho tiểu thương và khách hàng đến chợ.

Tại buổi gặp mặt, nhiều tiểu thương mong thành phố Huế đầu tư nâng cấp hạ tầng, chỉnh trang môi trường xung quanh xây dựng lại thương hiệu chợ Đông Ba để thu hút khách. Mặt khác, nhiều tiểu thương mong muốn đội ngũ tiểu thương cùng sánh vai, đồng sức đồng lòng thay đổi thái độ phục vụ, ứng xử với khách hàng để đưa chợ Đông Ba trợ thành chợ văn minh thương mại.

Phát biểu tại buổi gặp mặt với đại diện tiểu thương chợ Đông Ba, Bí thư Thành uỷ Huế Phan Thiên Định cho rằng, là một trong những trung tâm mua sắm, giao thương quy mô lớn của tỉnh, lâu nay chợ Đông Ba đã trở thành “máu thịt” của người Huế, là niềm tự hào không chỉ với người dân Huế mà của những người Huế xa quê, của du khách trong và ngoài nước với cảnh mua bán nhộn nhịp “trên bến, dưới thuyền”, với những tà áo dài truyền thống hay thái độ phục vụ ân cần, nhẹ nhàng của người Huế. Ngôi chợ có bề dày truyền thống này là một trong những nơi tạo ra nguồn kinh tế lớn cho thành phố cũng như tạo việc làm ổn định cho bao thế hệ người dân.


Đại diện các tiểu thương nêu ý kiến tại buổi gặp mặt lãnh đạo thành phố

Tuy nhiên, khi du lịch phát triển, khách du lịch đến tham quan mua sắm đông nên nhiều tiểu thương bắt đầu nói thách, đẩy giá, thậm chí có những hành động, cử chỉ và lời nói không hay đối với khách hàng; một số tiểu thương vì lợi nhuận bán hàng kém chất lượng, cân đo thiếu, gây ảnh hưởng đến uy tín của chợ, mang tiếng xấu cho tiểu thương đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh chợ Đông Ba, khiến du khách ái ngại khi bước chân vào chợ.

Bí thư Thành uỷ Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh, thị trường đang phát triển ở Huế với nhiều siêu thị quy mô lớn ra đời, nhiều khách hàng lựa chọn các kênh bán hàng hiện đại như mua hàng qua điện thoại, online; nhiều cửa hàng tạp hoá trên phố xuất hiện sẽ là áp lực lớn cho tiểu thương nói chung và tiểu thương chợ Đông Ba nói riêng, đòi hỏi các tiểu thương phải đổi mới tư duy kinh doanh, thay đổi thái độ phục vụ khách.

Thời gian tới, Ban quản lý chợ Đông Ba cần sắp xếp lại các gian hàng trong khuôn viên chợ, từng bước đầu tư nhằm hoàn chỉnh hạ tầng, chỉnh trang khuôn viên. Mặt khác, cả hệ thống chính trị của thành phố Huế sẽ vào cuộc cùng với Ban quản lý chợ để triển khai nâng cấp sửa chữa, đồng thời phối hợp với Trường Đại học kinh tế tổ chức các khóa đào tạo cho tiểu thương về phương thức kinh doanh trong thời đại mới, đào tạo kiến thức về thương mại điện tử để tiểu thương làm quen với cách thức bán hàng mới, đáp ứng nhu cầu của du khách nhằm hoàn thiện hạ tầng, tạo sức hút cho chợ Đông Ba.

Thái Hùng
https://huecity.gov.vn/
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Dưới đây là bảng giá vé các dịch vụ trong Đại Nội Huế.
  • Đến Huế, nếu thấy tấm bảng với dòng chữ “Welcome WC free”, mọi người có thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng miễn phí.
  • Khi nhắc đến Huế, chắc hẳn ai ai cũng liên tưởng đến thành phố của hai mùa mưa nắng. Thừa hưởng chế độ bức xạ nhiệt dồi dào và nền nhiệt cao, đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều (mùa nắng từ tháng 3 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau). Mỗi một mùa, xứ Huế lại có một vẻ đẹp riêng cần khám phá.
  • Khi đến Huế, ngoài phương tiện vận chuyển là xe ô tô (nếu khách đi chung đoàn) thì đối với những khách đi lẻ hoặc dạo phố vào buổi chiều tà hay đêm muộn đều có những phương tiện đi lại phù hợp nếu không nói là khá thú vị chỉ Huế riêng có.
  • Khi đến du lịch Huế - không chỉ quan tâm đến vé máy bay hay các phương tiện để đến đó, mà bạn cần có số điện thoại của từng dịch vụ giao thông... Hãy lưu những số dưới đây để thuận tiện hơn khi đến Huế du lịch.
Về đầu trang