Xôi Bánh Dày
Là một món bánh dân dã trong vô vàn món ngon xứ Huế, Xôi Bánh Dày vẫn là một món ăn sáng đi-cùng-năm-tháng của biết bao thế hệ người dân xứ Huế.

XÔI BÁNH DÀY

Món ăn sáng đi-cùng-năm-tháng

Là một món bánh dân dã trong vô vàn món ngon xứ Huế, Xôi Bánh Dày vẫn là một món ăn sáng đi-cùng-năm-tháng của biết bao thế hệ người dân xứ Huế.

Xôi Bánh Dày được làm từ xôi quết dẻo thơm lừng mùi nếp, bọc nhân đậu xanh và quét thêm một lớp dầu hành mỏng. Khi ăn kẹp thêm 1 nhón xôi và chấm với mè đen rang. Vị thì mặn mặn, ngọt ngọt, bùi bùi, béo béo mà không hề ngấy. Ai nhớ Huế thì nhớ từ những dư vị đó của bánh trở đi, nhớ những gánh hàng rong bên đường trở lại, mà quay quắt, mà thương, mà trở lại…

Nguyên liệu, cách thực hiện

Gọi là Xôi Bánh Dày bởi đơn giản thành phần của xôi bánh dầy gồm bánh xôi và bánh Dày (dầy). Tuy hai món khác nhau, nhưng với sự khéo léo của người Huế, chúng được kết hợp thành cặp đôi, vừa đẹp mắt vừa tạo nên khẩu vị hài hòa, độc đáo.

Nguyên liệu món này vỏn vẹn chỉ ba thứ: nếp, đậu xanh và mè. Tuy nhiên, tất cả các công đoạn để làm bánh đều hoàn toàn thủ công, có lẽ vì thế mà món ăn "gây thương nhớ" hơn khi nghe điểm qua các công đoạn để tạo hình cho Xôi Bánh Dày.

Các bước thực hiện

Bước 1: Công đoạn làm nhân bánh:
Đem đậu xanh ngâm nước, rửa sạch, đãi vỏ. Rang đậu xanh lên sau đó xay thành bột, trộn với nước đường đã được sên cô đặc; Tiếp tục đánh hỗn hợp đậu xanh, đường cho tơi nhuyễn. Cuối cùng cho đậu xanh vào khuôn bằng gỗ để làm nên những viên nhân bánh hình vuông xinh xắn. Khi thành phẩm nhân bánh đậu xanh phải đảm bảo không quá bở, có độ mềm, dẻo vừa phải.

Bước 2: Công đoạn làm bánh xôi:
Một trong những yếu tố quyết định chất lượng xôi bánh dầy chính là những chiếc bánh xôi. Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh có pha một ít muối qua đêm. Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi hấp chín. Có thể rưới vào gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục hấp đến khi xôi chín dẻo.
Xôi chín, để lại một ít làm nhân, phần còn lại nhanh tay đổ vào cối giã hoặc dùng tay để nhào. Công đoạn này phải thực hiện lúc xôi thật nóng, đến khi xôi nhuyễn mịn, trắng bóng thì vê xôi thành khối trụ dài. Thoa lên dao một lớp dầu ăn để cắt xôi thành những lát bánh một cách dễ dàng. Cứ thế lần lượt cho ra những chiếc bánh xôi xinh xắn.

Bước 3: Công đoạn làm muối mè:
Gia vị ăn kèm đặc trưng của món Xôi Bánh Dày chính là muối mè đen. Rất đơn giản chỉ cần rang mè đen với muối, mặn nhạt tùy khẩu vị của từng người, sau đó giã nhỏ là hoàn tất.

Thưởng thức

Xôi Bánh Dày ăn đúng điệu khi được gói trong tờ lá chuối tươi, đặt bánh xôi nhân đậu xanh vào, thêm chút xôi và kẹp lại, cứ thế chấm với muối mè và ăn kèm chút hành phi. Bao nhiêu hương vị thơm, ngon, béo, bùi... gói gọn hết trong lòng bàn tay, cứ thế mà cảm nhận.Tùy vào "sức ăn" của mỗi người mà mua lấy một gói Xôi, nhưng thông thường giá dao động 25-30 nghìn đồng/gói, giá rất vừa phải lại lạ miệng và tiện dùng cho bữa sáng hoặc bữa lỡ cho mọi người.

Thi thoảng, đi trên đường, bạn bắt gặp những o bán xôi bánh dày rảo bước với tiếng rao đầy thân thương: “ai bánh dầy khôn… ai bánh dầy khôn…”. Lúc thì gánh, lúc thì chỉ là cái mẹt tre cắp bên hông, thấy thân thương chi lạ. Bởi vậy, trong sự lạ có sự thân quen, trong dư vị thơm ngon của bánh có sự cộng hưởng cùng nỗi nhớ, ai bỏ qua cho đành…

Địa chỉ gợi ý

Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Dưới đây là bảng giá vé các dịch vụ trong Đại Nội Huế.
  • Đến Huế, nếu thấy tấm bảng với dòng chữ “Welcome WC free”, mọi người có thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng miễn phí.
  • Khi nhắc đến Huế, chắc hẳn ai ai cũng liên tưởng đến thành phố của hai mùa mưa nắng. Thừa hưởng chế độ bức xạ nhiệt dồi dào và nền nhiệt cao, đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều (mùa nắng từ tháng 3 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau). Mỗi một mùa, xứ Huế lại có một vẻ đẹp riêng cần khám phá.
  • Khi đến Huế, ngoài phương tiện vận chuyển là xe ô tô (nếu khách đi chung đoàn) thì đối với những khách đi lẻ hoặc dạo phố vào buổi chiều tà hay đêm muộn đều có những phương tiện đi lại phù hợp nếu không nói là khá thú vị chỉ Huế riêng có.
  • Theo Quy định 339/QĐ-UB ngày 14/2/2003, quy định về tốc độ tối đa của các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn Tỉnh và các tuyến đường cấm các phương tiện vận tải, đường một chiều thuộc địa bàn thành phố Huế, thông tin cơ bản như sau:
Về đầu trang