Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII: Sự kiện nghệ thuật có dấu ấn chuyên nghiệp
Tối ngày 20/11/2021, Lễ Bế mạc và trao giải của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (LHP) đã được diễn ra trang trọng tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao giải Bông sen Vàng (thể loại phim truyện điện ảnh) cho phim "Mắt biếc"

Đến dự có đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Phương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; cùng các đại biểu đến từ các Ban, Bộ, ngành của Trung ương, của tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế; lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cùng Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lâm Đồng (đơn vị tổ chức LHP lần thứ XXIII).

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo LHP, khẳng định: Với tinh thần linh hoạt, thích ứng trong điều kiện bình thường mới, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, vừa đáp ứng được tiêu chí thực hiện một kỳ LHP trang trọng của ngành điện ảnh nhằm vinh danh các tác phẩm, các nghệ sĩ điện ảnh xuất sắc. LHP lần thứ XXII đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và sự ủng hộ của các nhà hoạt động điện ảnh.

Khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” của LHP Việt Nam lần thứ XII đã được thực hiện với tinh thần vượt khó và cống hiến của nền điện ảnh, hướng tới góp phần thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2021-2030), đó là: Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển dân tộc, tinh thần yêu nước, tự hào, ý chí tự cường và lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết…

LHP tiếp tục được khẳng định là một sự kiện nghệ thuật có dấu ấn chuyên nghiệp, thu hút đông đảo các nhà sản xuất, các nghệ sĩ, các nhà hoạt động điện ảnh; nhiều tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật, có giá trị nhân văn và đạt doanh thu cao. 

Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia, chào mừng Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với mục tiêu: Phát triển con người toàn diện, và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, đây cũng là hoạt động góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các hoạt động phát triển kinh tế du lịch của cả nước và của Thừa Thiên Huế. Thay mặt Ban Chỉ đạo LHP, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã gửi lời cảm ơn đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Các Bộ ngành, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các Ban giam khảo đã làm việc miệt mài để lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải. Với 18 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, 26 giải cá nhân xuất sắc…

bế mạc liên hoan phim việt nam 2021

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ bế mạc LHP

Ở thể loại phim truyện điện ảnh, tác phẩm Mắt biếc (do Công ty CP Giải trí và Giáo dục Galaxy sản xuất) đã nhận được giải Bông sen Vàng, đồng thời tác phẩm này cũng nhận được giải thưởng do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng.

Phim Bố già được trao giải Bông sen Bạc. Ngoài ra, 3 phim: Ròm, Gái già lắm chiêu V- Những cuộc đời vương giảBình minh đỏ được nhận giải thưởng của Ban Giám khảo.

Về giải cá nhân, Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc được trao cho đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh của phim Bằng chứng vô hình. Tác giả kịch bản xuất sắc được trao cho Trấn Thành và nhóm tác giả của phim Bố già. Hai nhà quay phim Nguyễn Vinh Phúc của phim Ròm, và Dominic Pereria của phim Mắt biếc nhận giải thưởng về quay phim xuất sắc.

NSND Lê Khanh

NSND Lê Khanh được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc (ảnh trên) với vai diễn Lý Lệ Hà trong phim Gái già lắm chiêu V- Những cuộc đời vương giả; trong khi đi nam diễn viên chính xuất sắc được trao cho Tuấn Trần (Trần Duy Tuấn) của phim Bố già. Ngoài ra, nữ diễn viên phụ xuất sắc cũng được trao chi diễn viên Ngân Chi của Bố già, và nam diễn viên phụ xuất sắc cho Otis (Đỗ Nhật Trường) của phim Bằng chứng vô hình.

Giải thưởng Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc được trao cho họa sĩ Phạm Hùng của phim Gái già lắm chiêu V- Những cuộc đời vương giả. Giải thưởng Âm nhạc xuất sắc thuộc về nhạc sĩ Christopher Wong của phim Mắt biếc. Giải thưởng Âm thanh xuất sắc thuộc về nhạc sĩ Peter Mulheron của phim Bằng chứng vô hình.

Ở thể loại phim tài liệu, giải Bông sen Vàng được trao cho phim Ranh giới của Trung tâm Tài liệu và phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam. Bông sen Bạc thuộc về phim Phim đỏ của Điện ảnh Quân đội Nhân dân; và phim Ánh sáng của con của Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Hai tác phẩm Mầm xanh đất lửa của Điện ảnh Quân đội Nhân dân và Nữ du kích sông Hương của Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương được trao Giải thưởng của Ban Giám khảo.

Về giải thưởng cá nhân, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư của phim Ranh giới đã được trao giải thưởng Đạo diễn xuất sắc. Giải thưởng tác giả kịch bản xuất sắc thuộc về Nguyễn Hạnh Lê của phim Kỳ tích chinh phục một dòng sông. Nhà quay phim Lê Duy Hồi và Hà Hải Long của phim Lá cờ trên Phu Văn Lâu được trao giải quay phim xuất sắc. Giải âm thanh xuất sắc thuộc về nhạc sĩ Chu Đức Thằng và Đào Thị Hằng trong bộ phim Mầm xanh đất lửa.

Ở thể loại phim khoa học, Bông sen Vàng được trao cho tác phẩm Điểm mù giao thông của Trung tâm Tài liệu và Phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam. Bông sen Bạc thuộc về tác phẩm Lũ miền núi của Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương. Tác phẩm Ca trù vọng tiếng ngàn năm của Ban Văn nghệ, Đài truyền hình Việt Nam nhận giải thưởng của Ban Giám khảo.

Ở thể loại phim hoạt hình, Bông sen Vàng được trao cho phim Con chim gỗ của Công ty CP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Bông sen Bạc được trao cho hai tác phẩm Người thầy của muôn đờiÁnh sáng không bao giờ tắt, đều do Công ty CP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất…


Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ - tác phẩm nhận được giải thưởng do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng (ảnh trên) là phim được thực hiện nhiều cảnh quay tại Huế và đã tạo hiệu ứng tích cực sau khi phim khởi chiếu. Sau khi Mắt biếc công chiếu, nhiều du khách nhất là các bạn trẻ trong nước đã đến “check in” tại các địa điểm là bối cảnh của phim như “cây cô đơn” nằm giữa con đường ven làng, Trường tiểu học Đo Đo… ở làng Hà Cảng (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền); Phố cổ Bao Vinh; đồi Thiên An…

Phát biểu tại buổi lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình bày tỏ hy vọng rằng, với sự thành công của Liên hoan Phim lần này, Huế sẽ tiếp tục là điểm đến không thể bỏ qua của các nhà sản xuất phim, đạo diễn, diễn viên khắp mọi miền đất nước, trở thành một phim trường đặc sắc của nhiều bộ phim xuất sắc của nền điện ảnh Việt Nam trong tương lai, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

bế mạc liên hoan phim việt nam 2021

Trước sự chứng kiến của Bộ VHTTDL, tỉnh Thừa Thiên Huế trao cờ đăng cai LHP lần thứ XXIII cho tỉnh Lâm Đồng.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang