Trứng lộn sốt me ngày se lạnh
Vừa đặt chân xuống sân bay Phú Bài bạn đã hí hửng bảo, tưởng Huế đang trong đợt nắng nóng không ngờ lại may mắn gặp ngay “đặc sản Huế”.

Hấp dẫn trứng vịt lộn sốt me

“Đặc sản Huế” mà bạn nói, chính là cơn mưa rả rích ngoài kia. Huế đã sang đông, không mưa lạnh mới là lạ. Bạn nhìn trời than thở, mưa lạnh như ri, đi ăn trứng lộn xào me thì ngon phải biết. Vậy là đi.

Ở Huế dạo này có rất nhiều nơi bán trứng lộn xào me lắm, nhưng bạn nhất quyết phải qua Nguyễn Trãi ăn mới chịu. Bạn nói đã ăn món này nhiều nơi, khắp Bắc Trung Nam đến đâu cũng nếm thử (vậy mới biết bạn mê món này biết bao nhiêu) nhưng chẳng đâu ngon bằng Huế. Nghe người Sài Gòn khen món Huế mà mình muốn phổng mũi. Tự hào ghê.

Từ bờ Nam, hai đứa chạy xe sang bờ Bắc. Qua cầu Trường Tiền rồi vòng vèo thêm mấy con đường trong Thành nội mới đến nơi. Trời mưa bay bay lại thêm chút se se lạnh, ánh đèn đường vàng vọt càng khiến cho Huế về đêm thêm u tịch. Quán trứng lộn nằm khép nép nơi góc đường Nguyễn Trãi. Quán bán cả trứng vịt lộn, trứng cút lộn luộc và sốt me. Bạn là khách quen của quán ngót nghét gần hai chục năm nay, từ hồi chủ quán là một mệ luống tuổi, sau này đến phiên con gái ngồi bán thay, cô chị lấy chồng thì đến phiên cô em thay thế. Từ hồi người em nối nghiệp, quán mới có thêm món trứng lộn sốt me, e cũng là nơi bán món này đầu tiên ở Huế.

Trứng lộn sốt me ở đây ngon ở chỗ, trứng không chiên trước như nhiều nơi mà chỉ luộc sẵn để trong rổ, khách đến chủ quán mới đập trứng chiên lên. Nước sốt me thì được chủ quán pha sẵn. Theo chị chủ quán, nước sốt me pha tương đối đơn giản. Me chua sau khi ngâm thì lọc bỏ bã, nêm đường, muối sao cho vừa ăn rồi sên trên lửa vừa đến khi sền sệt là được. Nước sốt me đúng chuẩn là vừa đủ độ mặn, không quá chua mà cũng không quá ngọt. Già chút muối, nhiều chút đường đều làm hỏng món ăn.

Trứng cút lộn sau khi chiên cho lớp vỏ ngoài xém xém vàng thì múc ra đĩa. Chị chủ quán sẽ rưới lên nước sốt me kẹo kẹo, rắc lên ít đậu phộng, thêm chút hành phi, cho vào mấy miếng tóp mỡ, lại bỏ thêm vài cọng rau răm. Trứng dọn ra vẫn còn nóng hổi thơm lừng. Trứng được chiên lên nên thịt chắc, dai dai, vừa béo vừa bùi. Những ai “ngại” trứng vịt lộn như mình thì chọn trứng cút lộn là đúng bài.

Cái trứng cút nhỏ xíu, tẩm đều sốt me vàng ươm, chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn vừa đủ thấm. Thơm thơm mùi hành phi, bùi bùi của đậu phụng rang lại có chút béo giòn của tóp mỡ. Gắp cái trứng ngập sốt me lên cắn một miếng, lại nhón thêm một nhúm chua ngọt ăn kèm, thêm mấy ngọn rau răm xanh mướt, gỡ vài hạt tiêu xanh. Vị chua chua ngọt ngọt của me, hòa cùng với vị ngọt của trứng, cay cay của gừng ớt, tiêu xanh trộn lẫn, vô cùng kích thích vị giác.

Lại nói, cái ngon của món trứng lộn sốt me, không thể nào thiếu món chua ngọt ăn kèm. Chua ngọt ở đây ngoài cà rốt, đu đủ, còn có thêm vả, xoài xanh, vừa ngon vừa lạ miệng. Cũng theo chị chủ quán, ngâm chua ngọt rất đơn giản. Cà rốt, đu đủ bào sợi. Vả, xoài thái lát mỏng. Ớt, gừng, tỏi cắt nhỏ. Giấm hòa với đường, thêm chút muối. Sau đó cho mọi thứ vào thau trộn đều rồi cho vào hũ, để chừng vài tiếng cho ngấm là ăn được. Ăn một lần không hết thì cất tủ lạnh dùng dần.

Trời Huế mưa mưa lạnh lạnh, nếu muốn ăn trứng lộn sốt me mà ngại mưa ngại gió, bạn có thể tự làm ở nhà, ăn cũng ngon không kém. Nhưng bạn mình bảo, ăn ngoài quán là ngon nhất. Cái cảm giác ngồi trong quán hì hà hì hụi thưởng thức món ăn, mà chỉ cần ngẩng đầu lên là thấy ngoài kia mưa lay bay dưới ngọn đèn vàng, thiệt là thi vị, đúng chất Huế.

Bài, ảnh: LINH CHI
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang