Bún bò Huế
Bún bò Huế nằm Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún Bò Huế

Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á

Đơn giản là bún bò ở Huế, nhưng các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn nổi tiếng đất Cố đô này nằm trong Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bún bò Huế ngon từ những gánh bún dạo đến những quán có tiếng tăm mà nhiều người lui tới. Bún bò Huế được bán từ sáng tới tận đêm khuya, rất dễ dàng để lựa chọn cho thực khách.

Nguyên liệu

Một tô Bún bò Huế, ngoài thịt bò là nguyên liệu chủ đạo còn có giò heo, chả cua, gân bò, huyết bò. Biến tấu thế nào là tùy thuộc vào sự sáng tạo, gia giảm, thêm bớt của người nấu.

Xương ống (heo hoặc bò)

Rau sống ăn kèm: bắp chuối, rau thơm, giá, hành, ngò…

Một số nguyên liệu khác: bún, sả, ớt đỏ, boa-rô/hành tím, dầu điều, chanh.

Gia vị: Mắm ruốc Huế, nước mắm, bột ngọt.

Chế biến

Bước 1: rửa sạch, để ráo tất cả các nguyên liệu.

Bước 2: Sả đập dập, cho vào nồi nước nấu cùng xương ống (heo hoặc bò) để tạo độ ngọt và thanh cho nồi nước dùng. Khi nước sôi, vớt hết bọt (nếu có).

Bước 3: Gân bò chần qua nước sôi, sau đó cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm mềm và liên tục vớt bọt. Nếu có bắp bò thì dùng dây bó lại cho chặt giúp thịt khi nấu chín ít bị co, hầm chín thì vớt ra ngâm nước lạnh, để nguội rồi cắt lát. Nếu có giò heo thì sau khi hầm chung trong 5 phút, vớt ra rồi cho vào tô nước lạnh(giúp thịt chắc, không bị bở)

Bước 4: Nêm gia vị cho nước dùng, nên đổ ra bát để nêm từ từ chứ không đổ trực tiếp vào nồi nước dùng. Gia vị bao gồm nước mắm, hành tím/ boa-rô cắt nhỏ, 1 ít tiêu, bột ngọt và một chút ruốc Huế. Lưu ý: phải nêm vào khi nước đang sôi để nồi nước dùng được dậy mùi.

*Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.

Bước 5: Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước dùng là xong.

Bước 6: Cắt nhỏ rau sống, hành tây và trình bày ra dĩa.

Thưởng thức

Địa chỉ gợi ý

Bún bò Bà Tuyết (47 Nguyễn Công Trứ)

Bún bò Ông Vọng (05 Nguyễn Du)

Bún bò Huế O Cương Chú Điệp (06 Trần Thúc Nhẫn)

Bún bò O Cẩm (45 lê Lợi)

Bún bò chị Gái (03 Lê Huân)

Bún bò mệ Kéo (20 Bạch Đằng)

 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi ở được yêu thích nhất

  • Chỉ cách Cố đô Huế tầm 10 phút lái xe, ANhill Boutique là một không gian nghỉ dưỡng khá biệt lập. Tọa lạc trên đồi Thiên An Huế, là một khách sạn kiểu boutique kết hợp kiến trúc truyền thống và lịch sử của Huế với những nét sang trọng hiện đại, tạo nên một cảm giác tinh tế về cho mỗi du khách khi đến đây.
  • Không gian toàn khuôn viên trong lành, giúp bạn thoải mái nghỉ dưỡng và tìm định nghĩa của sự bình yên trọn vẹn
  • Hue Riverside Boutique Resort & Spa là khu nghỉ dưỡng với nhiều “kỷ lục”. Không chỉ là nơi có vườn thanh trà lớn nhất Huế, là đơn vị đi đầu trong việc hệ thống hóa nguồn cung – cầu tại chỗ với rau tự trồng và sử dụng nguồn năng lượng từ pin mặt trời và gió, nơi đây còn là resort duy nhất tại Huế có hẳn một bến thuyền ngay bên bờ sông Hương thơ mộng.
  • Ẩn hiện trong khu vườn xanh mát bao quanh, cùng vẻ sang trọng, hiện đại, Khách sạn Best Western Premier INDOCHINE PALACE, đã trở thành là một điểm nhấn nổi bật ở Huế - một cố đô đậm sắc màu truyền thống và lịch sử. Đây cũng là nơi bạn có thể tìm thấy những tiện nghi cao cấp ở một Khách sạn đẳng cấp 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam.
  • Khách sạn thuộc quản lí của tập đoàn Accor, một thời là dinh thự của thống đốc Pháp ở Huế những năm 1920. Được bày trí kĩ lưỡng để bảo tồn những tiện nghi và không gian của tòa villa thời thuộc địa cổ. Nội thất của khách sạn được thiết kế và bày trí đầy tính thẩm mỹ gợi lên một vẻ đẹp và phong cách Đông Dương cũ.
  • Làng Hành Hương nằm lý tưởng ở một vùng ngoại ô yên tĩnh trong một ngôi làng mộc mạc được bao quanh bởi những khu vườn tươi tốt yên tĩnh, gần với các địa danh lịch sử nổi tiếng.
Về đầu trang