Bánh lọc Mệ Cai - Bánh lọc trần xứ Huế ngon đúng điệu
Quán bánh lọc hấp mụ Cai được xem là quán bánh lọc độc đáo ở Huế bởi bánh được làm từ bột lọc nhào khô trộn đều, bắt thành từng chiếc nhỏ, bọc nhụy tôm kho rim thật kỹ, khi nào khách gọi thì mới hấp và ăn cùng hành tím thái mỏng xào dầu khô giòn. Nếu du khách đã một lần đặt chân đến Huế thì không nên bỏ qua món bánh lọc “huyền thoại” đã đi cùng năm tháng với biết bao thế hệ học trò xứ Huế.

Bánh lọc Mệ Cai

- Bánh lọc trần xứ Huế ngon đúng điệu

Quán bánh lọc Mệ Cai nằm cuối đường Chi Lăng, thuộc vùng đất Bãi Dâu, ẩn mình dưới những rặng cây tươi tốt quanh năm hưởng gió mát từ sông Hương trong xanh. Lần theo ngõ nhỏ quanh quanh dẫn đến một nếp nhà nhỏ với vài chiếc bàn và ghế dài đặt dưới mái hiên, bánh lọc Mệ Cai thu hút được nhiều du khách đến thưởng thức bởi sức hút của những chiếc bánh lọc trần đầy tinh tế, nóng hổi, thơm ngon mà ai ai khi đã từng thử rồi thì ắt hẳn sẽ ghé lại chính vì hương vị riêng có của những chiếc bánh lọc bé bé tròn tròn – Mệ Cai

Bánh lọc Mệ Cai là bánh lọc trần (không có lá bọc bên ngoài) với nguyên liệu chính là bột lọc, loại bột được làm từ củ sắn. Thân bánh tròn và lép, gần giống như bánh ít. Nhân bánh được làm bằng tôm kho rim khô thật kỹ.

Cách chế biến bánh lọc trần Mệ Cai

Quá trình làm bánh cũng không quá phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ, khéo tay trong đó. Bột lọc được nhào đến khi dẻo rồi nặn thành hình dẹp, mỏng, cho nhân đã làm sẵn vào giữa chiếc bánh, gói bọc phần nhân lại để khi nấu không bị rơi ra ngoài. Sau khi tạo hình xong, bánh lọc được đem đi hấp khoảng tầm 5 - 10 phút. Khi bánh chín bột lọc màu trắng sẽ chuyển thành đục, trong, có thể nhìn thấy lớp nhân bên trong bánh, dù cho bánh để trong ngày, cũng không bị săn cứng lại.

Nước chấm được pha vừa vị, ngọt thanh chua chua mặn mặn. Tương ớt ăn kèm ở quán bánh Mệ Cai cũng khá đặc biệt vì được làm từ nước mắm trộn ớt bột khử dầu. Ngoài ra, món hành khô đi kèm là một trong những điểm nổi bật của quán níu chân thực khách không biết bao lần. Hành được rửa sạch, bóc vỏ, làm khô và được chiên trong chảo với nhiệt độ vừa phải nên luôn có màu nâu vàng giòn.

Sắp bánh ra dĩa, thoa lên trên mặt bánh một chút dầu, hành phi, ăn kèm với bánh là nước mắm, kèm theo chén ớt bên cạnh cho những ai thích ăn cay, nếu không ăn được cay, thì nước mắm mặn ngọt cũng đã mang lại một dư vị khó quên cho thực khách khi một lần thưởng thức bánh lọc Mệ Cai.

Điều đặc biệt là giá cả ở đây cũng không đắt, 1 dĩa bánh lọc như vậy chỉ có 10.000 đồng. Bánh lọc Huế chính là vậy, đôi lúc còn có người ví chúng như tính cách con người Cố Đô vậy, đơn giản, mộc mạc, không quá phô trương, cầu kì, nhưng bên trong lại ẩn chứa sự dịu dàng, kín đáo, lòng thân thiện, bao dung.

Địa chỉ bánh lọc trần Mệ Cai ở Huế

- Địa chỉ: Số 9, Kiệt 475 Chi Lăng, Thành phố Huế

- Giờ Mở Quán: 14h00 – 21h00

- Điện thoại: 093 730 17 97

Một số hình ảnh về quán bánh lọc Mệ Cai

 Bản in]

Nơi ở được yêu thích nhất

  • Chỉ cách Cố đô Huế tầm 10 phút lái xe, ANhill Boutique là một không gian nghỉ dưỡng khá biệt lập. Tọa lạc trên đồi Thiên An Huế, là một khách sạn kiểu boutique kết hợp kiến trúc truyền thống và lịch sử của Huế với những nét sang trọng hiện đại, tạo nên một cảm giác tinh tế về cho mỗi du khách khi đến đây.
  • Không gian toàn khuôn viên trong lành, giúp bạn thoải mái nghỉ dưỡng và tìm định nghĩa của sự bình yên trọn vẹn
  • Hue Riverside Boutique Resort & Spa là khu nghỉ dưỡng với nhiều “kỷ lục”. Không chỉ là nơi có vườn thanh trà lớn nhất Huế, là đơn vị đi đầu trong việc hệ thống hóa nguồn cung – cầu tại chỗ với rau tự trồng và sử dụng nguồn năng lượng từ pin mặt trời và gió, nơi đây còn là resort duy nhất tại Huế có hẳn một bến thuyền ngay bên bờ sông Hương thơ mộng.
  • Ẩn hiện trong khu vườn xanh mát bao quanh, cùng vẻ sang trọng, hiện đại, Khách sạn Best Western Premier INDOCHINE PALACE, đã trở thành là một điểm nhấn nổi bật ở Huế - một cố đô đậm sắc màu truyền thống và lịch sử. Đây cũng là nơi bạn có thể tìm thấy những tiện nghi cao cấp ở một Khách sạn đẳng cấp 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam.
  • Khách sạn thuộc quản lí của tập đoàn Accor, một thời là dinh thự của thống đốc Pháp ở Huế những năm 1920. Được bày trí kĩ lưỡng để bảo tồn những tiện nghi và không gian của tòa villa thời thuộc địa cổ. Nội thất của khách sạn được thiết kế và bày trí đầy tính thẩm mỹ gợi lên một vẻ đẹp và phong cách Đông Dương cũ.
  • Làng Hành Hương nằm lý tưởng ở một vùng ngoại ô yên tĩnh trong một ngôi làng mộc mạc được bao quanh bởi những khu vườn tươi tốt yên tĩnh, gần với các địa danh lịch sử nổi tiếng.
Về đầu trang