Bánh lọc Mệ Cai - Bánh lọc trần xứ Huế ngon đúng điệu
Quán bánh lọc hấp mụ Cai được xem là quán bánh lọc độc đáo ở Huế bởi bánh được làm từ bột lọc nhào khô trộn đều, bắt thành từng chiếc nhỏ, bọc nhụy tôm kho rim thật kỹ, khi nào khách gọi thì mới hấp và ăn cùng hành tím thái mỏng xào dầu khô giòn. Nếu du khách đã một lần đặt chân đến Huế thì không nên bỏ qua món bánh lọc “huyền thoại” đã đi cùng năm tháng với biết bao thế hệ học trò xứ Huế.

Bánh lọc Mệ Cai

- Bánh lọc trần xứ Huế ngon đúng điệu

Quán bánh lọc Mệ Cai nằm cuối đường Chi Lăng, thuộc vùng đất Bãi Dâu, ẩn mình dưới những rặng cây tươi tốt quanh năm hưởng gió mát từ sông Hương trong xanh. Lần theo ngõ nhỏ quanh quanh dẫn đến một nếp nhà nhỏ với vài chiếc bàn và ghế dài đặt dưới mái hiên, bánh lọc Mệ Cai thu hút được nhiều du khách đến thưởng thức bởi sức hút của những chiếc bánh lọc trần đầy tinh tế, nóng hổi, thơm ngon mà ai ai khi đã từng thử rồi thì ắt hẳn sẽ ghé lại chính vì hương vị riêng có của những chiếc bánh lọc bé bé tròn tròn – Mệ Cai

Bánh lọc Mệ Cai là bánh lọc trần (không có lá bọc bên ngoài) với nguyên liệu chính là bột lọc, loại bột được làm từ củ sắn. Thân bánh tròn và lép, gần giống như bánh ít. Nhân bánh được làm bằng tôm kho rim khô thật kỹ.

Cách chế biến bánh lọc trần Mệ Cai

Quá trình làm bánh cũng không quá phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ, khéo tay trong đó. Bột lọc được nhào đến khi dẻo rồi nặn thành hình dẹp, mỏng, cho nhân đã làm sẵn vào giữa chiếc bánh, gói bọc phần nhân lại để khi nấu không bị rơi ra ngoài. Sau khi tạo hình xong, bánh lọc được đem đi hấp khoảng tầm 5 - 10 phút. Khi bánh chín bột lọc màu trắng sẽ chuyển thành đục, trong, có thể nhìn thấy lớp nhân bên trong bánh, dù cho bánh để trong ngày, cũng không bị săn cứng lại.

Nước chấm được pha vừa vị, ngọt thanh chua chua mặn mặn. Tương ớt ăn kèm ở quán bánh Mệ Cai cũng khá đặc biệt vì được làm từ nước mắm trộn ớt bột khử dầu. Ngoài ra, món hành khô đi kèm là một trong những điểm nổi bật của quán níu chân thực khách không biết bao lần. Hành được rửa sạch, bóc vỏ, làm khô và được chiên trong chảo với nhiệt độ vừa phải nên luôn có màu nâu vàng giòn.

Sắp bánh ra dĩa, thoa lên trên mặt bánh một chút dầu, hành phi, ăn kèm với bánh là nước mắm, kèm theo chén ớt bên cạnh cho những ai thích ăn cay, nếu không ăn được cay, thì nước mắm mặn ngọt cũng đã mang lại một dư vị khó quên cho thực khách khi một lần thưởng thức bánh lọc Mệ Cai.

Điều đặc biệt là giá cả ở đây cũng không đắt, 1 dĩa bánh lọc như vậy chỉ có 10.000 đồng. Bánh lọc Huế chính là vậy, đôi lúc còn có người ví chúng như tính cách con người Cố Đô vậy, đơn giản, mộc mạc, không quá phô trương, cầu kì, nhưng bên trong lại ẩn chứa sự dịu dàng, kín đáo, lòng thân thiện, bao dung.

Địa chỉ bánh lọc trần Mệ Cai ở Huế

- Địa chỉ: Số 9, Kiệt 475 Chi Lăng, Thành phố Huế

- Giờ Mở Quán: 14h00 – 21h00

- Điện thoại: 093 730 17 97

Một số hình ảnh về quán bánh lọc Mệ Cai

 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Mộc Truly Hue’s là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế. Mộc Truly Hue's mong muốn tạo ra một thương hiệu tập trung được những sản phẩm đang bị MAI MỘT và THẤT TRUYỀN, những sản phẩm dễ ăn, ăn là thèm, những quà tặng có tính ứng dụng thực tế cao mang đậm dấu ấn ...
  • Đến Huế, bạn không chỉ được thăm thú các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử mà còn có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều thú vị về nghệ thuật ẩm thực miền Hương Ngự. Huế nổi tiếng trong lòng du khách thập phương với rất nhiều món ăn ngon như cơm hến, bún bò, bánh khoái,… nhưng trong “thiên đường ẩm thực” đó không thể không kể đến món bánh bột lọc Huế. Dù bánh bột lọc ở Huế rất nhiều điểm bán, tuy nhiên bánh bột lọc ở cơ sở Bánh Bà Thảo lại ...
  • Nếu như nói đặc sản của Huế là mưa, thì nấm tràm chính là kết tinh của thứ đặc sản vốn gây nhiều thương nhớ của miền Hương Ngự.
  • Một miếng kẹo cau ngòn ngọt mà trở thành hương vị của cả quãng trời tuổi thơ; ngòn ngọt thôi mà dư vị theo cho đến hết năm dài tháng rộng. Những khi khốn khó, lại nhớ về kẹo cau của thửa hàn vi. Khá giả rồi, đủ đầy rồi với biết bao loại quà bánh sặc sỡ, nhiều chủng loại, cũng lại nhớ miếng kẹo cau hồn nhiên, dân dã. Nếu có món gì ăn “ngậm mà nghe”, thì kẹo cau là một trong số đó…
  • Ngày nay, việc trang trí nội thất để tạo điểm nhấn, gợi phong cách và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà/ văn phòng làm việc đã trở thành xu hướng của toàn xã hội. Dù là không gian rộng rãi hay nhỏ nhắn, dù hiện đại hay truyền thống thì việc bài trí, sắp đặt cũng là điều cần thiết, trong đó trang trí bằng tranh là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Về đầu trang