Bánh trái cây xứ Huế
Nhà văn Nguyễn Tuân từng viết: "Có cái vẻ như là người sông Hương non Ngự thì ăn bằng mắt nhiều hơn bằng miệng. Những cái đĩa nho nhỏ, những cái chén xinh xinh, trên đó sắc màu của những miếng chín hài hòa giữa một bức tranh tĩnh vật ngon lành”. Chẳng cần kể hết các món ăn xứ Huế, chỉ đơn cử món bánh trái cây thôi cũng đủ làm minh chứng...

Bánh trái cây, hay còn gọi là bánh hoa quả, là một món ăn chơi, không riêng gì của Huế nhưng khi "lạc" vào mảnh đất Cố đô, món bánh này dường như cũng mang chút tinh tế, cầu kỳ và đặc biệt. Lấy cảm hứng từ những loại trái cây trong vườn, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế, món bánh trái cây ra đời - ngọt thơm, dịu nhẹ làm đẹp lòng biết bao người thưởng thức.

Nguyên liệu chính của món bánh này là đậu xanh và rau câu. Đậu xanh và lá rau câu có tính mát, giàu vitamin và đạm thực vật. Dù là món ăn chơi nhưng vẫn giàu chất dinh dưỡng.

Được biết, đậu xanh để làm bánh trái cây thường là loại đậu mỡ, hạt đều và mẩy. Sau khi cán xong thì đem ngâm nước ấm trong khoảng 4-6h để làm mềm và loại bỏ phần vỏ. Tiếp tục đãi sạch vỏ, cho đậu vào nồi đổ nước xâm xấp rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Lúc hạt đậu đã mềm thì cho đường vào. Để làm đậm vị ngọt và tăng độ béo, cho thêm một ít muối vào nồi đậu xanh. Dùng đũa cả khuấy mạnh tay, đảo thật đều rồi nhanh tay nhắc nồi ra khỏi bếp kẻo cháy. Nhân lúc còn nóng, tiếp tục dùng đũa đánh đều cho hạt đậu nát đến khi mềm mịn. Cách nấu phần nhân này giống hệt nấu món chè xanh đánh của xứ Huế. 

 

Vo tròn viên đậu xanh để tạo hình khối ban đầu

 

Tiếp tục tạo hình khối theo loại quả mình mong muốn

 

Dùng thanh tre nhỏ cắm vào đầu cuống bánh để cố định và làm bánh mau khô

Tiếp tục đến công đoạn quan trọng là tạo hình cho bánh. Tùy vào sự khéo tay và trí tưởng tượng của mỗi người mà tạo ra loại bánh có hình dáng quả tương ứng như cam, lê, mận, quýt, xoài, ổi, khế, bí ngô, ớt đỏ, đào tiên, măng cụt, đu đủ… Các quả được nặn xong thì dùng một que tre nhỏ xóc vào phần cuống của quả, cố định que tre để giữ dáng và làm khô quả.

Chỉ với một chút đậu xanh trong lòng bàn tay, cả thế giới hoa trái vườn nhà đã hiện ra trước mắt. Muốn được như vậy, cần đặt hết vào mỗi chiếc bánh tí hon sự khéo tay, tỉ mỉ và chăm chút - những đức tính "có dư" của những người phụ nữ xứ Huế từ xưa đến nay.

Những loại quả, lá định hình nên màu sắc chủ đạo cho bánh trái cây xứ Huế

Trong lúc chờ phần đậu xanh đã tạo hình khô, người ta chuyển sang công đoạn pha chế màu và lá rau câu. Công đoạn tạo màu sắc cho bánh là khâu quan trọng nhất.

Để bánh mang hương vị trái cây, người Huế sử dụng các loại màu có sẵn trong tự nhiên chứ không dùng phẩm màu. Các màu chủ đạo thường dùng là màu hồng tím, màu vàng, màu đỏ và màu xanh lá cây. Sắc vàng đậm có thể dùng bột nghệ/ cà rốt, màu vàng nhạt thì dùng các loại quả như xoài chín, chanh dây, màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa/ lá rau ngót và màu tím của củ dền. Từ những tông màu chủ đạo này, cũng tùy vào sự khéo léo trong cách pha chế, trộn màu mà có thêm những gam màu khác như xanh lục, hồng...

Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn những loại trái cây trên với một ít nước, lọc lấy phần nước ta có màu cần dùng cho món bánh trái cây này.

Tiếp tục nấu rau câu trên bếp, khuấy đều cho đến lúc sôi thì để lửa liu riu. Lúc này thì những que tre phát huy hết tác dụng, người làm nhanh tay túm đầu gốc que nhúng nhanh phần đậu vào nước. Nhúng đi nhúng lại hai ba lượt ta sẽ có một lớp rau câu phủ đều trên quả. Đợi lớp rau câu khô một tí thì chuyển sang công đoạn tô màu.

Tô màu cho bánh cũng phải bắt đầu bằng các gam màu đậm

Xoay tròn thanh tre và tô đến lúc ra được màu ưng ý thì để khô trước khi nhúng vào rau câu

Đợi màu khô rồi nhúng thêm một lớp rau câu không pha màu nữa, lớp này có tác dụng giữ màu và làm bóng quả. Đến khi lớp rau câu ngoài cùng khô thì món bánh hoàn thành.

Từ những gam màu chính với phần nhân đậu xanh được tạo hình, cả thế giới đa sắc của hoa quả hiện ra sinh động như thật

Bánh hoa quả giờ bóng bẩy với lớp rau câu bọc ngoài

Lúc này, tùy theo sở thích mỗi người mà có thể sắp bánh ra đĩa hoặc gắn lên cây để trang trí cho không gian nhà bạn.

Bánh trái cây là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ Huế, có thể bắt gặp trong các dịp lễ hội ẩm thực, Festival Huế...

Dù là loại bánh ăn chơi, bánh dùng để tráng miệng, nhưng với những nguyên liệu tự nhiên sẵn có trong vườn nhà, không chỉ đẹp mắt mà còn giàu chất dinh dưỡng. Cắn một miếng bánh, nhấp một ngụm trà và thưởng lãm không gian yên tĩnh trong khu vườn Huế, không còn gì tao nhã hơn...

Muốn thưởng thức món bánh trái cây này, du khách có thể ghé Chợ Đông Ba, hoặc Vọng Lục Bộ (79 Nguyễn Chí Diểu, phường Thuận Thành, Tp. Huế) để trải nghiệm làm món bánh này và mua về làm quà cho người thân.

Video liên quan:


Bánh trái cây qua lời giới thiệu của nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà:


Ngọc Bích/ Khám phá Huế
 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thêu và may đo áo dài, Công ty TNHH TM & DV Thêu may Đoan Trang (Áo dài Đoan Trang) là một địa chỉ uy tín, chất lượng cho những ai trót lỡ say mê áo dài Huế.
  • Hàng năm cứ vào độ cuối thu, Huế thường có những cơn mưa chuyển mùa mà người dân ở đây ưu ái gọi là mưa nấm tràm, bởi sau những cơn mưa làm mát dịu tời đất ấy thì khắp các rừng tràm có vô số nấm tràm mọc lên tươi rói trông rất ngon mắt và đẹp như một tấm thảm nhung nâu.
  • Bánh hoa hồng hay quen được gọi là bánh hồng, không chỉ vì bánh có tên hoa hồng, mà còn bởi những cái bánh hoa hồng nhỏ với đủ màu sắc dễ thương khiến thực khách đắm say ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bánh hoa hồng cũng là một nét nghệ thuật ẩm thực riêng có của mảnh đất Thần kinh, nơi lưu dấu những điển tích vàng son của một thời Cung vàng Điện ngọc.
  • Đại dịch Covid bùng nổ khiến cho việc nâng cao sức khỏe và bồi dưỡng cơ thể trở của mỗi người càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bên cạnh những sản phẩm tốt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, phục hồi sinh lực như yến, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi...vv thì sâm Bố Chính của Công ty TNHH Sâm bố chính Hoàng Gia - sản phẩm đạt giải cao trong Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021 được nhiều khách hàng đón nhận từ lạ thành quen, ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
Về đầu trang