Chè Huế: đưa thức quà cung đình về ngay căn bếp của bạn
Huế được biết là địa điểm có nhiều món ăn ngon, nổi tiếng như: bún bò, cơm hến, bánh xèo… trong đó chè Huế là một món ăn ngon, là bản sắc của vùng đất này. Chè Huế có rất nhiều loại, mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng.
chè Huế, chè thập cẩm Huế, cách nấu chè Huế, ẩm thực Huế, món ngon xứ Huế
chè Huế, chè thập cẩm Huế, cách nấu chè Huế, ẩm thực Huế, món ngon xứ Huế

Chè Huế được chế biến tinh tế, tỉ mỉ, bởi sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. Chính vì thế, đây là món ăn xưa kia được Vua chúa yêu thích, hay sử dụng trong các buổi tiệc cũng như cuộc sống thường ngày. Chẳng cần đi đâu xa, hôm nay, hãy cùng Wanderlust Tips đưa thức quà cung đình này về ngay căn bếp của bạn nhé!

Trong 36 loại chè cung đình Huế, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm món chè thập cẩm.

1. Nguyên liệu:

- 100g đậu đỏ

- 200g đậu xanh

- 100g đậu đen

- 100g đậu phộng

- 100g bột nếp

- 150g bột năng

- 1 trái dừa rám

- 5 chiếc lá dứa

- Đường kính

- 200ml sữa tươi

- Sữa đặc.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Huế cũng không quá khác so với các món chè thập cẩm khác. Tùy theo mỗi vùng miền mà cách nấu chè thập cẩm sẽ có sự thay đổi để phù hợp với khẩu vị của vùng miền đó.

2. Cách nấu:

Bước 1: Đậu đỏ ngâm qua đêm để đậu nở ra rồi cho vào nồi, thêm nước vào, nấu chín mềm. Khi nấu đậu đỏ, bạn nên để lửa nhỏ và cho thêm 2-3 thìa đường để đậu ngọt và ngon hơn.


Bước 2: Đậu xanh rửa sạch, bỏ đi những hạt lép, cho vào nồi thêm nước xâm xấp mặt đậu rồi hấp chín. Sau khi đậu xanh chín mềm, lấy đậu ra và tán nhuyễn, chia đậu thành 2 phần, 1 phần vo tròn thành từng viên nhỏ, một phần đem nấu cùng sữa tươi.


Bước 3: Đậu đen ngâm nước khoảng 20 phút, sau đó cho vào nồi ninh nhừ, thêm chút đường cho độ ngọt vừa ăn. 


Bước 4: Rang chín đậu phộng, ủ trong giấy báo từ 15-20 phút, sau đó chà vỏ, giã nhỏ.


Bước 5: Dừa nám lấy cùi, chia thành 2 phần, một phần bào nhỏ, một phần cắt hạt lựu.

Bạn trộn số dừa cắt hạt lựu với 150 gam bột năng để tạo thành lớp áo bột. Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho cho phần hạt lựu dừa này vào luộc chín. Đến khi những hạt lựu nổi lên, bạn vớt ra tô nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau thành chùm.


Bước 6: Với bột nếp, bạn cho bột ra tô và thêm nước từ từ vào nhào đến khi thu được khối bột mịn, sờ không dính tay.

Viên bột thành những viên nhỏ. Sau đó, bạn cũng cho bột vào nồi và luộc chín. Tương tự như dừa hạt lựu, sau khi đun chín bột, hãy cho ra ngâm nước lạnh để những viên bột không bị dính vào nhau nhé.

Bước 7: Bước cuối cùng là chế biến nước chè.

Lá dứa rửa sạch, cho lá dứa vào nồi đun sôi với 1 chén nước để lấy nước thơm. Sau đó, bạn cho 100 gam đường còn lại + nước dừa + 3 muỗng sữa đặc + 200 ml nước cốt dừa + nước lá nếp. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan và các nguyên liệu quyện vào nhau, sôi thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè thập cẩm cung đình Huế rồi. Giờ chỉ cần múc từng loại vào tô/ly, chan phần nước chè và rắc lên trên một ít lạc rang giã dập, dừa nạo cùng 1 chút đá bào là đã có thể thưởng thức một món chè Huế thơm ngon ngay tại không gian gia đình.

Vì là chè thập cẩm, với nhiều nguyên liệu khác nhau nên sẽ mất thời gian và công sức hơn những món chè khác. Nhưng khi được tự tay làm ra những món ăn yêu thích cho bản thân cũng như gia đình, được cùng nhau thưởng thức thành quả thì thật tuyệt vời phải không? Chúc các bạn thực hiện thành công với cách nấu chè Huế!

Wanderlust Tips - Ảnh: Internet.
www.wanderlusttips.com
 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào việc phát triển các sản phẩm từ nấm dược liệu, Công ty cổ phần nấm dược liệu Bạch Mã là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm từ nấm dược liệu làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế.
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Mộc Truly Hue’s là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế. Mộc Truly Hue's mong muốn tạo ra một thương hiệu tập trung được những sản phẩm đang bị MAI MỘT và THẤT TRUYỀN, những sản phẩm dễ ăn, ăn là thèm, những quà tặng có tính ứng dụng thực tế cao mang đậm dấu ấn ...
  • Đến Huế, bạn không chỉ được thăm thú các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử mà còn có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều thú vị về nghệ thuật ẩm thực miền Hương Ngự. Huế nổi tiếng trong lòng du khách thập phương với rất nhiều món ăn ngon như cơm hến, bún bò, bánh khoái,… nhưng trong “thiên đường ẩm thực” đó không thể không kể đến món bánh bột lọc Huế. Dù bánh bột lọc ở Huế rất nhiều điểm bán, tuy nhiên bánh bột lọc ở cơ sở Bánh Bà Thảo lại ...
  • Nếu như nói đặc sản của Huế là mưa, thì nấm tràm chính là kết tinh của thứ đặc sản vốn gây nhiều thương nhớ của miền Hương Ngự.
Về đầu trang