Chua cay tré Huế
Trong mắt tôi, mẹ tôi là người phụ nữ khéo tay nhất. Những món ăn mà bà chế biến, không chỉ ngon bởi hương vị, mà còn hàm chứa bao nhiêu tình yêu trong đó.

Hấp dẫn tré Huế

Mẹ hiếm lắm mới mua thức ăn chế biến sẵn bên ngoài. Bà lo không đảm bảo sạch và đủ lành. Thế nên, muốn ăn thứ gì, hầu như mẹ đều tự tay chế biến. Ví như hôm đó, tự dưng nghe tôi nói thèm cái vị chua chua, cay cay, giòn giòn sật sật của món tré, mẹ lại bảo “đợi đi”. Có ai như bà, đang thèm ăn mà bảo đợi. Đợi đến lúc được ăn chắc cũng đã qua cơn thèm. Nhưng nhiều năm nay đã được mẹ tôi luyện quen nếp, nên có thèm cũng phải đợi. Muốn ăn tré ngon “chuẩn mẹ nấu”, phải mất thời gian vậy đó.

Để làm món tré, phải đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận trong từng công đoạn, nào là luộc, xắt thịt, băm tỏi băm riềng, rang mè giả thính… thật sự rất mất thời gian. Muốn ăn ngon, và sạch, phải kỳ công. Thế nên, tôi tất nhiên không thể thoát khỏi chân sai vặt bóc tỏi, gọt riềng.

Thịt heo dùng làm tré là thịt mui, tai cùng ít da heo. Mẹ thường đi chợ sớm, đến hàng thịt quen. Mẹ bảo sạp thịt đó là người ta tự mổ heo bán. Heo được mua ở làng, hầu như chỉ ăn chuối, cám. Thịt giòn và ngọt. Bây giờ vẫn còn người nuôi heo theo kiểu xưa. Giá thường cao hơn một chút. Có thịt rồi, mẹ sẽ rửa sạch rồi ngâm với muối trong chốc lát, sau đó luộc lên cùng với miếng gừng đập dập. Gừng để khử mùi. Thịt luộc chín thì vớt ra ngâm trong thau nước lạnh cho miếng thịt săn lại, để ráo, tiếp nữa cắt thành từng lát thật mỏng, nhỏ.

Riềng, ớt, mẹ trồng ở góc vườn nhà, chỉ cần đi một vòng là đã đầy nắm tay. Riềng cạo sạch, cắt sợi nhỏ. Ớt, tỏi, băm nhuyễn. Mè rang lên cho thơm. Gạo làm thính thì rang chín dậy mùi, giã nhuyễn. Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị đủ đầy, mẹ sẽ cho vào thau thịt trộn lên. Thêm ít ớt cay (loại ớt phơi khô rồi giã nhỏ) càng ngon. Nêm chút tiêu, muối, tí đường và ít bột ngọt rồi trộn đều lần nữa. Đường và bột ngọt nêm ít thôi, ăn nhiều không tốt. Mẹ nói vậy. Nếu không nêm càng tốt hơn. Nhưng ăn sẽ ít ngon, vị không đằm.

Tré mẹ làm, không gói thành từng lọn xinh xinh như ngoại chợ. Mẹ nói, mất công. Dù lá chuối ngoài vườn không thiếu. Mẹ luôn bỏ tré trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp, rồi để ở góc thoảng mát trong bếp chừng 2-3 ngày là ăn được. Trước khi cho tré vào hũ, mẹ không bao giờ quên bỏ thêm mấy ngọn lá ổi vào bên trong. Mẹ nói lá ổi ngoài việc tạo nên mùi thơm đặc trưng còn giúp khử khuẩn, hút ẩm, giúp tré khô ráo. Chưa kể ăn tré kèm vài ngọn lá ổi càng dễ tiêu hóa. Lá ổi chọn lá non, ăn có vị chát nơi đầu lưỡi, sau là dư âm ngòn ngọt cứ quẩn quanh.

Khi tré chín, chỉ cần mở nắp hũ ra đã nghe mùi thơm dậy lên đầu chóp mũi. Tré có vị chua chua sau khi lên men, cay cay của ớt, nồng nồng của tỏi, thơm thơm vị riềng và thính, béo thơm của hạt mè, vị lá ổi chan chát. Miếng thịt giòn sần sật thấm đẫm hương vị. Mùa đông xứ Huế, dù có lạnh đến mấy, chỉ cần ăn miếng tré cay xè xè là ấm lòng ngay, mặc cho bên ngoài mưa to gió lớn cũng kệ.

Bài, ảnh: LINH CHI
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào việc phát triển các sản phẩm từ nấm dược liệu, Công ty cổ phần nấm dược liệu Bạch Mã là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm từ nấm dược liệu làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế.
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Mộc Truly Hue’s là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế. Mộc Truly Hue's mong muốn tạo ra một thương hiệu tập trung được những sản phẩm đang bị MAI MỘT và THẤT TRUYỀN, những sản phẩm dễ ăn, ăn là thèm, những quà tặng có tính ứng dụng thực tế cao mang đậm dấu ấn ...
  • Đến Huế, bạn không chỉ được thăm thú các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử mà còn có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều thú vị về nghệ thuật ẩm thực miền Hương Ngự. Huế nổi tiếng trong lòng du khách thập phương với rất nhiều món ăn ngon như cơm hến, bún bò, bánh khoái,… nhưng trong “thiên đường ẩm thực” đó không thể không kể đến món bánh bột lọc Huế. Dù bánh bột lọc ở Huế rất nhiều điểm bán, tuy nhiên bánh bột lọc ở cơ sở Bánh Bà Thảo lại ...
  • Nếu như nói đặc sản của Huế là mưa, thì nấm tràm chính là kết tinh của thứ đặc sản vốn gây nhiều thương nhớ của miền Hương Ngự.
Về đầu trang