Cơm vua trong du lịch ẩm thực Huế
Ai ra xứ Huế thì ra/Ai về là về núi Ngự, lời ca ngân lên như níu kéo bước chân của những vị khách đã một lần đến với Huế mộng mơ. Huế đẹp với sông Hương, núi Ngự với những lăng tẩm, đền đài của một thời huy hoàng đế vương. Huế còn là vùng đất của những món ăn cung đình vô cùng cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, bày biện. Một trong những món ăn đó chính là cơm vua Huế.

Ở xứ Huế, nói đến cơm vua chỉ những đêm yến tiệc cung đình long trọng, trang nghiêm hay những bữa ăn kiểu cách phong kiến vốn tồn tại hơn một thế kỷ trước ở chốn kinh thành Huế. Trong bữa ngự thiện đó, các quan lý thiện hoặc thượng thiện dâng lên vua rất nhiều món ăn, đó là các món sơn hào hải vị và cả các món rất bình dân như dưa môn kho, ruốc sả, dưa cải…tổng cộng là 35 món.

Thời gian trôi đi với bao biến cố của lịch sử, những tưởng khi vương triều Nguyễn cuối cùng suy vong, thì cơm vua cũng biến mất nhưng những phụ nữ Huế hiền lành, đảm đang đã lưu giữ được những tinh hoa của văn hóa ẩm thực cung đình này. Không những vậy, các bà, các chị còn đưa cơm vua vào để giới thiệu, quảng bá cho các khách du lịch khi đến thăm vùng sông nước Huế thương này.

Dịch vụ cơm vua Huế này được bắt đầu xuất hiện vào thập niên 90 của thế kỷ XX, đầu tiên là ở nhà hàng Cung Đình. Một nhà hàng nổi tiếng ở Huế với kiến trúc cổ kính, được trang trí bằng những cặp lưỡng long chầu nguyệt, kì lân lộng lẫy sơn son thiếp vàng và cả những lọng, tán, quạt, đao, cung, kiếm, côn… Nhìn nhà hàng Cung Đình không khác gì một lầu son gác tía, nơi mà vua chúa thường ngự thiện khi xưa. Du khách khi đến nhà hàng sẽ được thưởng thức bữa tiệc cơm vua sang trọng, được mặc những chiếc áo thêu hoa văn rồng phượng với màu sắc sặc sỡ, được ngồi riêng bàn của vua và hoàng hậu, xung quanh tả hữu hầu tiệc là những quan đại thần. Suốt bữa tiệc có đủ người hầu kẻ hạ, người phe phẩy quạt, người châm rượu, kẻ gắp món ăn …

Khi vào tiệc, bao giờ cũng vậy món khai vị chính là nậm rượu “Minh Mạng thang” để du khách thả hồn về chốn kinh đô một thời lừng lẫy khi xưa. Và trong men rượu thơm nồng đó, các món ăn trong thực đơn cơm vua lần lượt được các hầu quan mang ra bày biện trên những chén bát giả cổ. Nào là món gà tần thơm nhừ, gà quay vàng óng dậy mùi béo ngậy, món cá hấp nghi ngút tỏa hương thơm, là món tôm rồng, chả nướng, ngỗng quay. Đặc biệt trong bữa cơm vua mà các du khách được thưởng thức, không thể thiếu các món như nem công, chả phượng, yến sào, gân nai, vi cá bào ngư. Đây là những món ăn chính của bữa cơm vua Huế.

Ngoài những bữa cơm Vua mà các du khách được thưởng thức trong các nhà hàng sang trọng, thì ngày nay cơm vua còn được giới thiệu và tổ chức trên các thuyền rồng theo yêu cầu của du khách. Những chiếc thuyền rồng lênh đênh trên dòng Hương giang trong đêm, tiếng đàn ca vang vọng hòa với tiếng rì rào của gió thổi, ánh trăng ngàn lấp lánh phản chiếu xuống mặt sông gợi sóng nhè nhẹ làm cho lòng những người thực khách cảm thấy thanh thản và bình yên đến lạ thường. Và đặc biệt, trong những tháng ngày lạnh giá của cảnh thu sang đông đến này, du khách được thả mình trong cảnh hoàng hôn trên sông Hương để cùng gia đình, bạn bè cùng thưởng thức những hương vị thực đơn cơm vua mới tuyệt vời làm sao!

lamsao.com
 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thêu và may đo áo dài, Công ty TNHH TM & DV Thêu may Đoan Trang (Áo dài Đoan Trang) là một địa chỉ uy tín, chất lượng cho những ai trót lỡ say mê áo dài Huế.
  • Hàng năm cứ vào độ cuối thu, Huế thường có những cơn mưa chuyển mùa mà người dân ở đây ưu ái gọi là mưa nấm tràm, bởi sau những cơn mưa làm mát dịu tời đất ấy thì khắp các rừng tràm có vô số nấm tràm mọc lên tươi rói trông rất ngon mắt và đẹp như một tấm thảm nhung nâu.
  • Bánh hoa hồng hay quen được gọi là bánh hồng, không chỉ vì bánh có tên hoa hồng, mà còn bởi những cái bánh hoa hồng nhỏ với đủ màu sắc dễ thương khiến thực khách đắm say ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bánh hoa hồng cũng là một nét nghệ thuật ẩm thực riêng có của mảnh đất Thần kinh, nơi lưu dấu những điển tích vàng son của một thời Cung vàng Điện ngọc.
  • Đại dịch Covid bùng nổ khiến cho việc nâng cao sức khỏe và bồi dưỡng cơ thể trở của mỗi người càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bên cạnh những sản phẩm tốt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, phục hồi sinh lực như yến, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi...vv thì sâm Bố Chính của Công ty TNHH Sâm bố chính Hoàng Gia - sản phẩm đạt giải cao trong Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021 được nhiều khách hàng đón nhận từ lạ thành quen, ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
Về đầu trang