Nón lá bàng rừng
Từ những chiếc lá bàng rừng tưởng như bỏ đi, dưới bàn tay tài hoa của ông Võ Ngọc Hùng (Số 36/13 phường Kim Long, TP Huế) đã biến thành những chiếc nón lá cách điệu độc đáo. Nón lá bàng của ông Hùng được rất nhiều du khách thích thú, ưa chuộng và trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của xứ Huế.

Nón lá bàng rừng

Độc đáo nón lá trong suốt che mưa

Từ những chiếc lá bàng rừng tưởng như bỏ đi, dưới bàn tay tài hoa của ông Võ Ngọc Hùng (Số 36/13 phường Kim Long, TP Huế) đã biến thành những chiếc nón lá cách điệu độc đáo. Nón lá bàng của ông Hùng được rất nhiều du khách thích thú, ưa chuộng và trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của xứ Huế.

Nguyên liệu, cách làm

Để làm nên chiếc nón lá bàng rừng, nguyên liệu chính là từ những chiếc lá bàng rừng, được lựa chọn, thu hái về, qua công đoạn ngâm, ủ mới tạo ra nguyên liệu làm nón. Lá bàng rừng phải già, dày, gân lá phải cứng; mặt lá không rách, không sâu. Tiêu chuẩn độ dài từ đỉnh nón tới cuối nón phải đạt, còn nhỏ quá không thể làm được. Lá tươi được nấu 1 tiếng rưỡi trong baking soda (bột nở) để chuyển thành washing soda, mục đích nhằm loại bỏ mùi hôi. Sau đó, lá được ngâm thêm 1 tháng rưỡi mới được mang ra làm sạch.

Chiếc lá bàng rừng sau khi làm sạch, chỉ giữ lại những đường gân lá (gọi là xương lá). Từ xương lá đó, cùng với kỹ thuật chằm nón để kết lá lại tạo nên hình hài chiếc nón lá đặc biệt. Mỗi chiếc nón cần khoảng từ 13 đến 15 lá, tùy thuộc vào kích thước của lá to hay nhỏ, từ đó số lượng lá ít hay nhiều.

Nét độc đáo

Nón xương lá bàng sau khi hoàn thiện, được phủ một lớp sơn bóng PU để giữ màu thật của xương lá và tăng độ bền cho chiếc nón, nhìn rất mỏng mạnh, trong suốt nhưng có thể đội dưới trời mưa mà không bị ướt.

Nón xương lá bàng rừng là một sản phẩm hoàn toàn thủ công. Nếu tính tổng thời gian hoàn thành một chiếc nón từ khi ngâm lá cho tới chằm nón mất khoảng 2 tháng. Còn nếu có sẵn xương lá rồi thì một ngày người thợ chằm nón có thể làm được 2 cái. Nếu siêng năng, mỗi tháng mỗi thợ có thể làm được 60 cái. Vì vậy, mỗi chiếc nón làm ra có giá thành khá cao, 450 nghìn đồng/nón.

Một số ảnh đẹp

Hiện nay, ở Huế chỉ có gia đình ông Võ Ngọc Hùng có thể làm được sản phẩm này. Ngoài nón xương lá bàng trơn, ông Hùng còn bán nón lá vẽ danh thắng Huế, hoa... hoặc hình theo yêu cầu.

Địa chỉ mua sắm

Hộ kinh doanh Võ Ngọc Hùng (0935 694 159) - Số 36/13 phường Kim Long, TP Huế

 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Từ ngày 9/5/2021, để đảm bảo an toàn cho thực khách, Nhà hàng Cô Ba – Buffet hải sản thực hiện hình thức buffet phục vụ tại bàn chỉ với giá ưu đãi chỉ 149 nghìn đồng (bao gồm 39 món).
  • Cơ sở thêu Đức Thành của Nghệ nhân nhân dân Lê Văn Kinh là một trong những địa chỉ được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng “Con dấu nhận diện sản phẩm thủ công mỹ nghệ Huế”, là địa chỉ quen thuộc cho du khách gần xa tới Cố đô với mong muốn sở hữu những tác phẩm thêu như ý.
  • Bạn đang phân vân tìm món quà tặng đặc sản Huế gì mới lạ để mang về làm quà cho người thân hay bạn bè, hãy xem qua sản phẩm Trà Đình Viên nhé!
  • Hoàng Triều Ngự Tửu đã được giới thiệu và là thức uống chính trong hai đêm Ngự Yến Hoàng Cung được tổ chức trong dịp festival 2014 tại Đại nội - Huế, là sản phẩm độc quyền của Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
  • Không phải ai cũng biết đến “áo dài ngũ thân” nhưng đây chính là một loại áo dài đặc trưng của xứ Huế. Dưới thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), vị chúa Nguyễn thứ 8 trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765, đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều chính, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Đây chính là tiền thân của chiếc áo dài ngày nay.
  • Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.
Về đầu trang