Rượu Minh Mạng
Ở Huế có rất nhiều loại rượu nổi tiếng xưa nay như: Rượu Vinh Thanh, Rượu Chuồn, Rượu Phong Chương, Rượu Thủy Dương... Trong đó nổi tiếng nhất là rượu Minh Mạng hay còn gọi là Minh Mạng thang, Minh Mạng Hoàng đế ngự tửu.

Rượu Minh Mạng hay còn gọi là Minh Mạng Thang là xuân dược độc quyền của vua Minh Mạng. Tương truyền, loại rượu đặc sản hoàng cung này kích thích ham muốn, tăng cường sinh lý, cường thân kiện thể, khiến vua không chỉ tập trung lo chuyện chính sự mà còn không hề lơ là chốn hậu cung. Trong lịch sử, Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng là vị vua anh minh, có nhiều công lao trong cải tổ bộ máy hành chính và luật pháp, mang lại đời sống yên ổn, thịnh trị cho nhân dân; nhà vua còn nổi tiếng là vị vua đông con nhất vương triều nhà Nguyễn với 142 người con, gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa.

Minh Mạng thang – thần dược chốn phòng the

Huyền thoại về vua Minh Mạng làm “chuyện người lớn” không ngừng nghỉ mà vẫn điều hành đất nước ổn định khiến nhiều quý ông thời nay ngưỡng mộ. Những “thần y”  trong phòng trung thuật (cơ quan tìm những thứ dược liệu quý cho vua) triều đình xưa đã điều chế ra loại dược liệu quý hiếm được gọi là thần dược mang tên Nhất Dạ Ngũ Giao và Nhất Dạ Lục Giao Sinh Ngũ Tử mà ngày nay người ta gọi là Minh Mạng thang.

Minh Mạng thang được điều chế toàn từ thảo dược gồm bạch linh, bạch thược, cẩu kỷ tử, đại tác, đỗ trong đương quy, sa sâm, nhục quế, thục địa, phòng phong, huỳnh kỳ. Hai thang thuốc mà các ngự y cung đình điều chế, đem pha với rượu tạo thành một bài thuốc thần dược giúp đàn ông tăng tuổi thọ, sức khỏe cường tráng, điều hòa khí huyết, tăng ham muốn và chất lượng tinh trùng...

Cách dùng Minh Mạng thang

Là loại rượu quý nên Minh Mạng thang có giá bán khá đắt trên thị trường bao gồm rượu ngâm sẵn và thang thuốc đem về ngâm. Rượu Minh Mạng được ngâm theo hai thang thuốc của vua Minh Mạng như sau:

Thang 1: “Nhất dạ ngũ giao”

Thành phần: Nhục thung dung: 12g, Táo nhân: 8g, Xuyên quy: 20g, Cốt toái bố: 8g, Cám cúc hoa: 12g, Xuyên ngưu tất: 8g, Nhị hồng sâm: 20g, Chích kỳ: 8g, Sanh địa: 12g, Thạch hộc: 12g, Xuyến khung: 12g, Xuyến tục đoạn: 8g, Xuyến đỗ trọng: 12g, Quảng bì: 8g, Cam kỳ tử: 20g, Đẳng sâm: 10g, Thục địa: 20g, Đường phèn: 300g, Đan sâm : 12g, Đại táo: 10 quả.

Cách ngâm: Đường phèn để riêng, 19 vị thuốc  đem ngâm với 3 lít rượu nếp ngon trong 5 ngày đêm. Ngày thứ sáu, nấu nữa lít nước sôi với 300g đường phèn cho tan ra, để nguội, rồi đổ vô thẩu, trộn đều đến ngày thứ 10 thì đem ra dùng. Ngày 3 lần sáng, trưa, tối một lần một ly.

Thang 2: "Nhất dạ lục giao"

Thành phần: Thục địa: 40g, Tân giao: 8g, Đạo nhân: 20g, Tục đoàn: 8g, Sa sâm: 20g, Mộc qua: 8g, Bạch truật: 12g, Kỷ tử: 20g, Bạch truật: 12g, Thường truật: 8g, Vân quy: 12g, Độc hoạt: 8g, Phòng phong: 12g, Đỗ trọng: 8g, Bạch thược: 12g, Đại hồi: 4g, Trần bì: 12g, Nhục quế: 4g, Xuyên khung: 12g, Cát lâm sâm: 20g, Cam thảo: 12g, Cúc hoa: 12g, Nhục thung dung: 12g, Đại táo: 10 quả.

Cách ngâm: 24 vị thuốc ngâm với 2,5 lít rượu tốt, trong vòng 7 ngày. Lấy 150g đường phèn nấu với 1 xị nước sôi cho tan, để nguội rồi đổ vào keo rượu thuốc trộn đều, đến ngày thứ 10 đem ra dùng dần. Ngày 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ: sáng, trưa, chiều trước bữa ăn. Bã thuốc còn lại ngâm nước hai với 1,5 lít rượu ngon, một tháng sau dùng tiếp.

Địa chỉ tư vấn mua Rượu Minh Mạng, Nhất dạ đế vương:

     1. Nhà thuốc Y học cổ truyền Tôn Thất Thống

     Địa chỉ: 572 Lê Duẩn, thành phố Huế

     Điện thoại: 0234. 3538 959 - 0914 002 156

     2. Tịnh Tâm Food

     Địa chỉ: 279 Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

     Hotline: 0975.333.111 - 0908.253.918

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Một miếng kẹo cau ngòn ngọt mà trở thành hương vị của cả quãng trời tuổi thơ; ngòn ngọt thôi mà dư vị theo cho đến hết năm dài tháng rộng. Những khi khốn khó, lại nhớ về kẹo cau của thửa hàn vi. Khá giả rồi, đủ đầy rồi với biết bao loại quà bánh sặc sỡ, nhiều chủng loại, cũng lại nhớ miếng kẹo cau hồn nhiên, dân dã. Nếu có món gì ăn “ngậm mà nghe”, thì kẹo cau là một trong số đó…
  • Ngày nay, việc trang trí nội thất để tạo điểm nhấn, gợi phong cách và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà/ văn phòng làm việc đã trở thành xu hướng của toàn xã hội. Dù là không gian rộng rãi hay nhỏ nhắn, dù hiện đại hay truyền thống thì việc bài trí, sắp đặt cũng là điều cần thiết, trong đó trang trí bằng tranh là một sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Dầu tràm là một trong những nghề tiểu thủ công nghiệp có truyền thống lâu đời tỉnh Thừa Thiên Huế. Với người dân miền Trung nói chung và xứ Huế nói riêng, dầu tràm được xem như một thứ “biệt dược”. Nhờ những công dụng kì diệu dành cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi như: trị sổ mũi, cảm cúm, ho, đờm, chữa đau bụng, trị cơn đau xương khớp, các vến côn trùng cắn, dị ứng… khiến cho nhiều người yêu thích dầu tràm, đặc biệt là người dân xứ Huế. Tinh dầu ...
  • Những ai yêu thích mùi vị trầm hương xứ Huế nhất định đừng bỏ qua thương hiệu VEN – Trầm Huế với sản phẩm nhang trầm được tạo nên từ nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên!
  • Marie’s là thương hiệu hàng thủ công mỹ nghệ với sản phẩm mang tính độc đáo, sáng tạo và có giá trị thẩm mỹ cao với sứ mệnh nuôi dưỡng và nâng cao giá trị của nghề truyền thống Huế
Về đầu trang