Rượu gạo Vinh Thanh
Vào những năm 80 thế kỷ trước, đi thăm đầm phá Tam Giang ở Thừa Thiên - Huế, các bậc văn nhân thi sỹ như Văn Cao, Nguyễn Tuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Phùng Quán, Nguyễn Trọng Tạo… đều thích thú uống rượu Vinh Thanh, tấm tắc khen, mua về làm quà…

Nằm bên bờ biển Đông nước mặn, phía Tây giáp phá Tam Giang nước lợ, Vinh Thanh được thiên nhiên ban cho những mạch nước ngầm rồi dào, ngọt sớt, chỉ đào sâu chừng 3 mét là nước giếng đã trào dâng bất tận. Nhờ nguồn nước ngầm tự nhiên ấy, ruộng đồng, vườn tược tốt tươi, mùa nào thức ấy…

Thế rồi để lấy phân trồng trọt, nhà nào cũng nuôi heo nái, heo thịt. Và sẵn nguồn nước ngọt tự nhiên, họ nấu rượu để lấy hèm làm thức ăn cho đàn heo. Nhờ nghề nấu rượu, nuôi heo làm ruộng vườn mà cuộc sống nhân dân Vinh Thanh khá giả, không hề thua kém ai. Ngôi chợ làng này trù phú bậc nhất trong mấy chục xã duyên hải Thừa Thiên - Huế. Đặc biệt chợ Vinh Thanh còn có tên gọi dân dã là “chợ Rượu” vì rượu ở đây ngon nổi tiếng.

Trải qua hàng trăm năm, nghề nấu rượu trong nhân dân Vinh Thanh vẫn không mai một. Rượu Vinh Thanh nhờ hợp thành từ hai thứ men và nước. Trước hết, men làm từ nhiều loại thuốc đông y, để giữ bí mật, người ta chỉ mua mỗi vị thuốc ở một tiệm và luôn luôn thay đổi chỗ mua. Mua về, vào phòng đóng kín cửa, pha chế theo một liều lượng đặc biệt, sau đó vo thành từng viên bằng nửa quả trứng gà, đem phơi khô hoặc sấy khô. Men thuốc này chỉ truyền cho con trai, không truyền cho con gái hoặc con dâu. Thứ đến, nước dùng để chưng cất rượu là nước giếng trong làng. Thật kỳ là, những người dân Vinh Thanh đi xa xứ, vẫn nấu rượu theo cách gia truyền, nhưng rượu không ngon như hồi ở quê!

Về nguyên liệu, rượu gạo Vinh Thanh được nấu bằng loại gạo địa phương “dài ngày” ngon nhất. Không trà trắng, loại càng dẻo thì rượu càng ngon. Hiện nay chỉ Phú Vang, Quảng Điền là hai huyện có giống gạo ấy. Khác với các nơi, nấu rượu bằng gạo miền Nam.

Việc nếm rượu là phần của người phụ nữ Vinh Thanh. Trải qua nhiều năm trong nghề, họ đoán nồng độ rượu chính xác như đo tửu kế. Do quen nếm rượu, “đô rượu” một số phụ nữ rất cao. Họ nhìn rượu có thể biết bị pha chế hay không. 

Rượu gạo Vinh Thanh nguyên chất bao giờ cũng sủi tăm từ dưới lên, giữa ly rượu. Rượu đã pha chế sẽ sủi tăm bên thành ly lợn cợn. Rượu Vinh Thanh nguyên chất để lâu càng dịu, dễ uống. Vào chai đậy kín, có thể để từ năm này qua năm khác. 

Nhiều người mưu sinh bằng nghề đưa rượu Vinh Thanh bỏ mối cho các nhà hàng, nhà thuốc đông y… trên thành phố Huế, lãi một thành hai. Bán rất chạy nên thương hiệu “Vinh Thanh” bị làm nhái, rượu “chính hiệu” khan hiếm trên thị trường! 

Rượu ấy dùng để nướng mực khô thì hết chê! Khi nướng, muốn cháy không tắt nửa chừng, bỏ vào rượu mộ dúm muối sống, ngọn lửu màu xanh đẹp mắt. Khi mực chín ăn ngọt và thơm. 

Phụ nữ Huế, sau khi sinh thường mua rượu Vinh Thanh về ngâm lòng đỏ trứng gà, cùng với phân nửa mật ong, và bột nghệ, uống một ly nhỏ trong bữa ăn, nước da hồng hào, đẹp hơn.

Đơn giá sản phẩm:

RƯỢU LOẠI 1: Dùng để ngâm > 50 độ, giá 40.000 vnđ/1lit 
RƯỢU LOẠI 2: Dùng để ngâm, uống 25 - 35 độ,  giá 30.000 vnđ/1lit. 

Địa chỉ tư vấn mua Rượu gạo Vinh Thanh: 

Liên hệ: Anh Nam 0905932112 - 0935.320.546

Facebook: Rượu Gạo Vinh Thanh

 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Một miếng kẹo cau ngòn ngọt mà trở thành hương vị của cả quãng trời tuổi thơ; ngòn ngọt thôi mà dư vị theo cho đến hết năm dài tháng rộng. Những khi khốn khó, lại nhớ về kẹo cau của thửa hàn vi. Khá giả rồi, đủ đầy rồi với biết bao loại quà bánh sặc sỡ, nhiều chủng loại, cũng lại nhớ miếng kẹo cau hồn nhiên, dân dã. Nếu có món gì ăn “ngậm mà nghe”, thì kẹo cau là một trong số đó…
  • Ngày nay, việc trang trí nội thất để tạo điểm nhấn, gợi phong cách và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà/ văn phòng làm việc đã trở thành xu hướng của toàn xã hội. Dù là không gian rộng rãi hay nhỏ nhắn, dù hiện đại hay truyền thống thì việc bài trí, sắp đặt cũng là điều cần thiết, trong đó trang trí bằng tranh là một sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Dầu tràm là một trong những nghề tiểu thủ công nghiệp có truyền thống lâu đời tỉnh Thừa Thiên Huế. Với người dân miền Trung nói chung và xứ Huế nói riêng, dầu tràm được xem như một thứ “biệt dược”. Nhờ những công dụng kì diệu dành cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi như: trị sổ mũi, cảm cúm, ho, đờm, chữa đau bụng, trị cơn đau xương khớp, các vến côn trùng cắn, dị ứng… khiến cho nhiều người yêu thích dầu tràm, đặc biệt là người dân xứ Huế. Tinh dầu ...
  • Những ai yêu thích mùi vị trầm hương xứ Huế nhất định đừng bỏ qua thương hiệu VEN – Trầm Huế với sản phẩm nhang trầm được tạo nên từ nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên!
  • Marie’s là thương hiệu hàng thủ công mỹ nghệ với sản phẩm mang tính độc đáo, sáng tạo và có giá trị thẩm mỹ cao với sứ mệnh nuôi dưỡng và nâng cao giá trị của nghề truyền thống Huế
Về đầu trang