Tré Huế
Không cần rườm lời, chỉ bốn câu thơ dưới đây đã đủ khái quát được món ngon khó cưỡng của Tré Huế:
Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...
Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm
Gói trong lá ổi tươi nguyên
Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê.

Tré Huế

Ai đi xa cũng nhớ

Không cần rườm lời, chỉ bốn câu thơ dưới đây đã đủ khái quát được món ngon khó cưỡng của Tré Huế:

Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...

Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm

Gói trong lá ổi tươi nguyên

Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê.

Trong bữa cơm của nhiều người Huế, Tré luôn là món khai vị cùng với chút rượu làm ấm lòng những ngày giá lạnh. Mỗi khi Tết đến xuân về, nếm Tré và bình phẩm chất lượng Tré của nhau cũng là thú vui của những bà nội trợ và thực khách, làm nên một nét độc đáo của Tré Huế.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Tai, mũi heo/chả bò (1kg); Da heo (200gr); Riềng (300gr);Ớt tươi (100gr); Ớt khô (50gr).

Nguyên liệu riêng đặc trưng: Thính (1/2 bát ăn cơm), Lá ổi hoặc lá đinh lăng (5-10 lá).

Gia vị: Tỏi (1 củ to), Muối tinh (3 muỗng cà phê), Mè rang (50gr), Bột ngọt (3 thìa cà phê), Đường (2 muỗng cà phê).

Chế biến

Bước 1: Tai, mũi và da heo rửa sạch với nước muối, đem luộc lên cho chín. Vớt ra ngâm vào chậu nước lạnh trong vòng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi tiến hành cắt sợi.

Bước 2: Riềng, ớt, tỏi băm nhuyễn. Thính gạo rang giã mịn. Phi ớt khô với dầu điều.

Sau khi chuẩn bị xong các loại gia vị, tiến hành trộn tất cả các loại gia vị trên với tai, mũi và da heo đã cắt nhỏ.

Bước 3: Sau khi trộn xong, tiếp tục cho vào hũ nén chặt hoặc gói bằng lá chuối tươi. Tré sau 2 ngày là bắt đầu ăn được. Nếu ai muốn ăn chua hơn thì để khoảng 3 ngày.

Bước 4: Tré vừa chín, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Gia vị có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị của mỗi người.

Thưởng thức

Nói về hương vị Tré, phải diễn tả bằng các từ: ngon, giòn, béo, xực, bùi, thơm, cay, ngọt, nồng! Dù là Tré vị heo hay Tré vị bò đêu có hương vị hết sức đặc biệt, kích thích vị giác. Bởi vậy, Tré là món khoái khẩu có thể ăn một mình, nhâm nhi cùng chén rượu, cũng có thể ăn cùng với cơm nóng hay cuộn với bánh ép Thuận An...

Chỉ cần bóc lá và một đôi đũa tre nhỏ là có thể ăn ngay không cần bày biện ra đĩa hay chén. Chính vì thế mà những buổi picnic, cắm trại, dã ngoại... Tré là món ăn được các bạn trẻ ưa chuộng mang theo.

Nếu đến Huế vào những ngày mưa, Tré Huế chắc chắn là sự lựa chọn không làm bạn thất vọng khi thưởng thức và mua về làm quà.

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Hoàng Triều Ngự Tửu đã được giới thiệu và là thức uống chính trong hai đêm Ngự Yến Hoàng Cung được tổ chức trong dịp festival 2014 tại Đại nội - Huế, là sản phẩm độc quyền của Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
  • Không phải ai cũng biết đến “áo dài ngũ thân” nhưng đây chính là một loại áo dài đặc trưng của xứ Huế. Dưới thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), vị chúa Nguyễn thứ 8 trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765, đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều chính, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Đây chính là tiền thân của chiếc áo dài ngày nay.
  • Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.
  • Không cần rườm lời, chỉ bốn câu thơ dưới đây đã đủ khái quát được món ngon khó cưỡng của Tré Huế:
    Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...
    Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm
    Gói trong lá ổi tươi nguyên
    Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê.
  • Từ những chiếc lá bàng rừng tưởng như bỏ đi, dưới bàn tay tài hoa của ông Võ Ngọc Hùng (Số 36/13 phường Kim Long, TP Huế) đã biến thành những chiếc nón lá cách điệu độc đáo. Nón lá bàng của ông Hùng được rất nhiều du khách thích thú, ưa chuộng và trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của xứ Huế.
  • Trà tim sen (tâm sen) là sản phẩm nguyên chất được lấy ra từ hạt sen. Tim sen sau khi lấy ra sẽ lựa chọn những tim sen tốt nhất rồi sấy khô hoàn toàn sẽ được đóng thành hộp Trà tim sen nguyên chất.
Về đầu trang