Hoàng hôn bên Phá Tam Giang - Miên man tình tự một Huế mộng mơ
Có người nói rằng, Phá Tam Giang buổi hoàng hôn có thể làm người ta say. Say trong vẻ đẹp bình yên, say giữa khung cảnh hữu tình phảng phất tâm hồn mộng mơ của vùng đất Huế.

Dành một buổi chiều đến phá Tam Giang, người ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tuyệt sắc của nơi này. Người ta thậm chí còn không tin được rằng, giữa đất nước Việt Nam quen thuộc lại có một nơi diệu kỳ, mê hoặc đến thế.


Ánh lên rực sáng cả một vùng trời trước khi nhường chỗ cho màn đêm buông xuống, tạo thành một khoảnh khắc kỳ ảo hiếm có

Từ con đường uốn lượn dẫn vào đầm phá, nơi hai bên là những cánh đồng bát ngát kéo đến tận chân trời, những hàng cây phủ mát dọc đường đi hòa cùng ánh nắng chiều nhuộm vàng cả mặt nước xa xa. Nơi ấy có vẻ bình yên nơi cảnh vật, tiếng lúc rích của những loài chim và mùi hương lúa nồng nàn hòa quyện vào làn gió mát.


Những hàng cây phủ mát dọc đường đi hòa cùng ánh nắng chiều

Con đường thoáng chốc dẫn đến Phá Tam Giang – một trong những đầm phá rộng lớn nhất Đông Nam Á. Khách lữ hành đặt chân đến đây, không một ai mà không say lòng trước vẻ rộng lớn, kỳ ảo mà yên bình, tĩnh lặng nơi đầm phá. Mặt nước hiền hòa, lăn tăn vài gợn sóng như một tấm phông nền quyến rũ, làm nổi bật cảnh vật vùng sông nước xung quanh.


Mặt nước hiền hòa, lăn tăn vài gợn sóng như một tấm phông nền quyến rũ

Phía xa, những ngôi “nhà chồ” cùng những chiếc thuyền nhỏ hiện lên giữa mặt nước bao la. Đâu đó, những đàn trâu sau một ngày cày bừa vất vả ngâm mình dưới làn nước mát lành. Cảnh vật bình dị của miền quê yên ả tồn tại song hành giữa chốn thiên nhiên rộng lớn, trong một mảng màu chiều hoàng hôn vàng nhẹ hòa vào với nhau như một bức tranh từ trong trang sách cổ tích.


Trong một mảng màu chiều hoàng hôn vàng nhẹ hòa vào với nhau như một bức tranh

Rồi từng chút một, mặt trời đỏ tím chầm chậm thả mình xuống dòng nước, ánh lên rực sáng cả một vùng trời trước khi nhường chỗ cho màn đêm buông xuống, tạo thành một khoảnh khắc kỳ ảo hiếm có mà có lẽ, khiến người ta không thể nào quên. Tồn tại gần cố đô Huế còn có một nơi dung dị và đẹp đến nao lòng thế sao?

Đến thăm phá Tam Giang - địa điểm du lịch nổi tiếng tại Huế hiện nay, khách lữ hành cũng không ngần ngại dành chút thời gian ghé thăm các làng chài, khám phá nét sinh hoạt của người dân nơi đây. Đặc biệt lắm, bởi người dân sống trên các nhà chồ sẽ không chỉ mời du khách thưởng thức những món đặc sản “có một không hai” của vùng này, mà còn kể cho người phương xa nghe những câu chuyện đặc biệt, gắn liền với địa danh nổi tiếng.


Thưởng thức những món đặc sản “có một không hai”

Từ câu chuyện về cái tên phá Tam Giang, vốn được gọi bởi đây là nơi hội tụ của 3 con sông lớn là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ trước khi đổ ra biển qua cửa biển Thuận An, đến câu chuyện về một phá Tam Giang dữ dội, nơi có những cơn sóng thần làm nhấn chìm tàu bè, gây biết bao đau thương mất mát cho nhân dân ngày ấy, rồi nhờ công của quan nội tán Nguyễn Khoa Đăng huy động nhân dân nạo vét, mở rộng cửa phá mà làm nên vùng phá êm đềm như bây giờ. Cái thú đặc sắc ấy, kể ra thì không thể nào diễn tả hết, mà phải một lần trải nghiệm thì mới có thể cảm nhận được trọn vẹn.


Phá Tam Giang không chỉ có phong cảnh mê hoặc lòng người mà còn gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị 

Tìm đến phá Tam Giang, để được chìm đắm vào vẻ đẹp tuyệt sắc của nơi này, để hiểu được vì sao mà địa danh lại trở thành “nàng thơ” của nhiều văn sĩ, thi nhân, từ câu ca dao của đời trước cho đến cả những vần thơ bây giờ, như trong ý thơ đặc sắc của nhà thơ Mai Hữu Phước, tả về “Buổi chiều trên phá Tam Giang”:

“Phá Tam Giang chiều ráng đỏ
Màu hoàng hôn buông chơi vơi
Liệu tình hôm nay tha thiết
Mai sau còn tựa vai người.”

www.vyctravel.com
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang