Nơi có nhiều mây tím và thơ
Mẹ và quê hương là hai chủ đề chính trong tập thơ Nơi có nhiều mây tím do nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam cấp giấy phép ấn hành của nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, một nhà thơ quen thuộc trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng như các sinh hoạt cộng đồng, xã hội với tư cách là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng với nhiều đóng góp hiệu quả, thiết thực, một nhà từ thiện có uy tín trong nước và hải ngoại.

Bên cạnh các đầu sách về ẩm thực có giá trị được viết từ thực tế tác nghiệp của mình, nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh đã xuất bản các tập thơ Mênh mông chiều (1992), Giọt buồn nghiêng (1998), Mưa rêu (2003), Mùa lá chín (2007) và các album thơ nhạc: Những chùm bồ kết (2002), Sao không là ngày xưa (2006), Sông mùa trẻ lại (2006) Khúc vàng phai (2008)… được công chúng yêu thơ nhạc tâm thành đón nhận.

Với chủ đề Mẹ trùng dương trong phần 1 của Nơi có nhiều mây tím nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh đã rất đằm thắm, dịu dàng, kính quý ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, đồng thời quán xuyến được hình ảnh, tình yêu thương dạt dào của một người con khi còn bé bỏng ngây thơ bên mẹ hiền đầy gian truân, khốn khó: Bóng mẹ trong đêm quặn đắng lòng/ Ánh mắt lờ mờ sâu nỗi nhớ/ Bờ vai gầy guộc nặng niềm mong/ Trở trăn mấy bận trông con trẻ/ Thấp thỏm năm canh mộng bóng chồng/ Muốn hỏi trăng vàng trăng có thước/ Đo giùm tình mẹ rộng bao sông (Bóng mẹ trong đêm) cho đến khi mẹ không còn trên cõi đời này: Bây giờ vắng mẹ, mẹ đi xa/ Mặn nước trùng dương mắt lệ nhòa/ Thương mẹ từng đêm con cầu nguyện/ Chốn cũ mẹ về ngát hương hoa (Có một nơi mẹ về).

Thơ Hồ Đắc Thiếu Anh viết về mẹ giàu hình ảnh, những hình ảnh của đời thường, dung dị, nhờ chính hình ảnh mà chiều sâu nộị tâm, nguồn xúc cảm chân thực trong Hồ Đắc Thiếu Anh được hiện hình sống động; tạo cho người đọc cảm giác gần gũi, trìu ái mà trang trọng: Sông bình yên xanh thơm/ Liếp cải, luống rau, vồng khoai, đồng mạ/ Mưa dãi nắng dầu đất cỗi trỗ hoa/ Mẹ ngồi nhẩm tuổi con/ Theo từng mùa thầu đâu trước ngõ/ Cứ ngỡ con mình còn nhỏ/ Bờ tóc tím sương mai mà không hay (Nơi có nhiều mây tím) hay hình ảnh mẹ và con đẹp, hiền rất thơ: Biển ôm trăng vàng lòng mẹ/ Tình con cá quẫy tung tăng/ Ấu thơ ngọt ngào dấu cát/ Choáng say biển mẹ đêm rằm (Mẹ trùng dương).

Sang phần 2: Bởi vì em là quê hương thì bài thơ Ba miền dải lụa lưng ong được mở đầu như một khái quát về tình yêu thương quê hương Việt với cảnh quan, thời tiết, với tín ngưỡng dân gian, lễ hội… để từ đó mở ra những bài thơ khác bằng thi pháp trữ tình, khơi gợi niềm trân quý đất đai, xứ sở: Dải lụa quê mình hình chữ S lưng ong/ Nối lại ba miền bình minh nắng trổ.

Là người con xứ Huế, quê quán gốc làng Chuồn - một vùng đất tiếp truyền các giá trị văn hóa dân tộc của tiền nhân nên Nơi có nhiều mây tím của Hồ Đắc Thiếu Anh giới thiệu nhiều bài thơ về Huế, tiêu biếu như Mưa Huế, Chằm riêng nỗi nhớ, Dòng sông tinh khôi, Huế vẫn dễ thương, Hương chùm kết… “Với nhà thơ Huế gần như là nỗi tương tư, là nguồn sáng tác bất tận. Huế - một cơn mưa, chiếc nón bài thơ, tiếng chuông chùa vọng, hay một tà áo tím, một Trường Tiền “uốn nhịp”… qua thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, tràn vào lòng người những cung bậc cảm xúc khó tả, vừa thành thực, bao dung vừa chất ngất nỗi niềm… ” (Nhà văn – Nhà báo Hà Dương).

Được biết để Mừng Ngày của Mẹ & Quốc tế Gia đình, sáng 8.5.2021 Tập thơ Nơi có nhiều mây tím của Hồ Đắc Thiếu Anh được Hội Quán Các Bà Mẹ phối hợp tác giả tổ chức giới thiệu, giao lưu tại Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem như một duyên thơ nhằm ngợi ca Mẹ và quê hương yêu dấu đúng với tinh thần, nội dung thi phẩm của nhà thơ. Xin chúc mừng Nơi có nhiều mây tím và thơ mãi thấm đượm trong lòng người yêu thơ muôn thuở, muôn nơi!

Võ Quê
www.voque.org
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Từ hàng trăm năm nay, nhiều làng, xã ở Thừa Thiên Huế đã được người trong và ngoài tỉnh biết đến bởi sự “giàu có” về nghề nghiệp, thành đạt về học hành, khoa cử, phong phú, đa dạng về các sinh hoạt văn hóa - văn nghệ dân gian... Có làng đã được triều đình nhà Nguyễn vinh danh là “Văn vật danh hương”.
  • Sông Hương xứ Huế đã bao đời miệt mài làm nên những nét tinh tế và độc đáo của văn hóa Việt Nam. Đó là dòng chảy giao hòa và dung hợp của nét văn hóa truyền thống dân gian với văn hóa cung đình với những con người Huế với những nét đặc trưng không lẫn với bất cứ nơi nào về giọng nói, tiếng cười, điệu hò và những món ăn Huế hấp dẫn.
  • Nhận định về Trịnh Công Sơn, lâu nay có câu so sánh gần như mặc định: “Trịnh Công Sơn là Bob Dylan của Việt Nam”.
  • Là nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng bậc nhất về món ăn Huế hiện nay, tác giả chia sẻ trong cuốn sách của mình hai điều tâm đắc nhất: một là những công thức nấu món Huế đúng gu, đúng điệu, hai là những câu chuyện đời, chuyện nghề như một sự trải lòng với độc giả yêu thích món Huế.
  • "Vua Minh Mạng" (tên gốc tiếng Pháp: Minh-Mang) là cuốn sách tiếp theo về đề tài chân dung các vị vua triều Nguyễn của tác giả Marcel Gaultier (1900-1960) – nhà văn và từng là biên tập viên của Ban Dân sự Đông Dương thời Pháp thuộc. Đây là công trình thứ hai của ông, với nội dung viết về vị vua kế tục sự nghiệp xây dựng đất nước của vua Gia Long. Trong tác phẩm này, Marcel Gaultier đã trình bày khái quát bối cảnh lịch sử, sự ra đời và trưởng thành của vua Minh Mạng, và ...
  • Thành ủy Huế và gia đình cố Bí thư Thành ủy Huế Hoàng Lanh đã tổ chức lễ ra mắt tập sách “Bí thư Thành ủy Hoàng Lanh với phong trào cách mạng Thành phố Huế”.
  • Vì có thú chơi sách và đi du lịch nên tôi có thú vui sưu tầm sách. Nhờ vậy mà trong tủ sách cá nhân của tôi đã có trên 100 đầu sách về Huế, nhất là của tác giả sinh sống ở Huế, ví dụ cuốn "Thần kinh Nhị thập cảnh" (thơ vua Thiệu Trị, do Phan Thuận An, Phạm Đức Thành Dũng, Phan Thanh Hải, Nguyễn Phước Hải Trung biên soạn, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Nhà xuất bản Thuận Hoá xuất bản, Huế, 1997).
Về đầu trang