Thu tế làng Chuồn
Hằng năm cứ vào giữa tháng 7 Âm lịch, người dân làng Chuồn (hay còn gọi là làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, TT Huế) thành kính tổ chức lễ Thu tế nhằm ghi nhớ công ơn của tổ tiên, khai canh lập ấp. Thu tế được tổ chức trong các ngày: 15, 16 và 17/7 Âm lịch.

Đặc biệt, rạng sáng ngày 16, người dân với trang phục chỉnh tề long trọng cung nghinh bài vị của các vị khai canh từ miếu làng ngoài đầm Chuồn về đình làng. Theo quan sát, đầu mỗi xóm đều bày biện hương án trang trọng với trái cây, hoa, nhang trầm,… Các vị cao niên đứng trước hương án thành kính cúi lạy khi đoàn rước ngang qua. Đoàn rước tiến về đình làng, hương án của 7 họ được bố trí hai bên với sự trang trọng, tưởng nhớ các bậc tiền nhân.

Điều đặc sắc của lễ Thu tế làng Chuồn là các nghi thức, trang phục,... đã tạo được ấn tượng đẹp trong lòng mọi người, bởi tất cả đều mang dấu ấn dân tộc cổ truyền theo đúng nghi thức lễ cúng ngày xưa. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để con cháu ở xa về cùng tri ân các bậc tổ tiên, thắt chặt tình làng nghĩa xóm đầy trân quý.

Rạng sáng 16/7 ÂL, các bậc cao niên trong làng đã tiến hành lễ cung nghinh bài vị của các vị khai canh từ miếu làng ngoài đầm Chuồn về đình làng

Mọi người nhanh chóng sắp xếp vị trí…

…đoàn rước với cờ, hương án, lọng,… đầy trang trọng

Các vị bô lão vừa đi vừa hát những câu ca ngợi ơn đức của tổ tiên

Điều đặc sắc của lễ thu tế làng Chuồn là từ nghi thức, trang phục,... đã tạo được ấn tượng đẹp trong lòng mọi người

lễ thu tế, làng An Truyền, lễ hội Huế, An Truyền Huế, lễ thu tế là gìQuang cảnh đám rước lúc sáng sớm rất đẹp

lễ thu tế, làng An Truyền, lễ hội Huế, An Truyền Huế, lễ thu tế là gìMột đoàn dài ngay ngắn, nghiêm chỉnh tôn lên vẻ uy nghiêm

lễ thu tế, làng An Truyền, lễ hội Huế, An Truyền Huế, lễ thu tế là gìĐầu mỗi xóm đều bày biện bàn thờ trang trọng với trái cây, hoa, nhang trầm,…

lễ thu tế, làng An Truyền, lễ hội Huế, An Truyền Huế, lễ thu tế là gìĐoàn rước tiến về đình làng, hương án của 7 họ được bố trí hai bên

lễ thu tế, làng An Truyền, lễ hội Huế, An Truyền Huế, lễ thu tế là gìĐây còn là dịp để con cháu ở xa về cùng tri ân các bậc tổ tiên, thắt chặt tình làng nghĩa xóm đầy trân quý

lễ thu tế, làng An Truyền, lễ hội Huế, An Truyền Huế, lễ thu tế là gìĐoàn rước bắt đầu tiến vào đình làng...

lễ thu tế, làng An Truyền, lễ hội Huế, An Truyền Huế, lễ thu tế là gì…cùng với đó là bài vị các bậc khai canh

Các nghi thức diễn ra trang nghiêm, bày tỏ lòng thành đối với các bậc tiền nhân, cầu mong nhiều điều tốt lành đến với mọi người dân.

Xuân Đạt
www.trt.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… của vương triều phong kiến xưa; Huế còn có một di sản kiến trúc khác – đó là nhà vườn - một dấu ấn đậm nét vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.
  • Lần đầu tiên, một triển lãm sáng tác chuyên sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Trường đại học Nghệ thuật - Đại học Huế từ ngày 29/11 với chủ đề “Bác Hồ của chúng ta!”.
Về đầu trang