Nghề làm đầu lân xứ Huế - Mang niềm vui Tết Trung thu đến muôn nhà.

Nghề làm đầu lân xứ Huế

- Mang niềm vui Tết Trung thu đến muôn nhà

Cứ đến dịp Tết Trung thu, từ các con ngõ nhỏ đến mỗi tuyến phố lớn ở Cố đô Huế, cũng như các đô thị khác trong khu vực miền Trung, đâu đâu cũng rộn ràng tiếng trống và từng đoàn múa lân biểu diễn phục vụ du khách, người dân địa phương thưởng lãm. Và để có được những chiếc đầu lân uy nghiêm, oai vũ giương cao dũng mãnh trong đêm vui Trung Thu phải kể đến sự miệt mài không mệt mỏi của các nghệ nhân làm đầu lân – những con người của mảnh đất Thần Kinh đã bao đời “giữ lửa” cho một ngành nghề truyền thống đặc sắc, thấm đượm tâm hồn Cố Đô.

Với nhiều nét đặc thù về văn hóa, nghề làm đầu lân ở Huế đã có từ lâu đời. Đây là nghề “cha truyền con nối” và được nhiều gia đình ở Huế gìn giữ, duy trì hàng chục năm qua.

Các công đoạn làm đầu lân xứ Huế

Lân Huế không chỉ nổi tiếng vì sự tỉ mỉ, tinh tế, mà còn bởi nhiều chi tiết sáng tạo và đẹp mắt. Để làm ra được những đầu lân đẹp, hợp ý khách hàng cũng khá vất vả, qua nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, tỷ mẩn của người làm đến từng chi tiết vẽ hoa văn. Có như thế mới kết hợp hài hòa màu sắc giữa các bộ phận của chiếc đầu lân để thể hiện được sự dũng mãnh, uy vũ của lân. Họa tiết trang trí ở đôi mắt cũng là nét khác biệt của đầu lân Huế so với các địa phương khác.

Làm đầu lân có 2 cách, một là làm bằng khuôn rồi bồi giấy lên khuôn. Hai là làm bằng khung sườn. Những “khuôn lân” được tạo hình bằng những thanh tre lồ ô và mây rừng. Sau khi hoàn thành công đoạn này, đầu lân được thợ dán lên một lớp vải, lớp giấy rồi đem phơi nắng. Tiếp đó là công đoạn vẽ trang trí cho sản phẩm từ mắt, râu đến đuôi đầu lân được may bằng vải. Qua bàn tay của những nghệ nhân tài hoa, hình đầu lân xuất hiện với hình thái uy nghiêm và mang nét đặc trưng của đầu lân xứ Huế.

Thời gian bắt đầu làm đầu lân

Với mục đích tạo ra nhiều sản phẩm đầu lân tinh tế, đáp ứng thị hiếu của khách hàng, ngay từ tháng 5 âm lịch, những cơ sở làm đầu lân ở Huế đã bắt đầu xuất ra những lô hàng cho thị trường trong và ngoài tỉnh phục vụ cho dịp Tết Trung thu với mẫu mã, kích thước khác nhau, từ các đầu lân có kích cỡ nhỏ dành cho thiếu nhi, đến cỡ trung bình và cỡ lớn. Vì thế mà giá thành của đầu lân cũng dao động từ vài chục, vài trăm đến vài triệu đồng.

Thời đại mỗi ngày một phát triển, nghề làm đầu lân kiểu cung đình Huế ngày càng mai một dần, hiện tại ở TP. Huế số lượng gia đình đang còn làm đầu lân theo kiểu truyền thống chỉ đếm trên đầu ngón tay. Với những người làm đầu lân, dường như họ không chỉ coi là công việc mưu sinh mà còn là nơi để gửi gắm những tình cảm, cảm xúc của mình vào những nguyên vật liệu vốn “vô tri vô giác” nhưng luôn mang lại thú vui cho cả trẻ con và người lớn khi mỗi mùa Trung Thu về.

Địa chỉ các cơ sở sản xuất đầu lân tại Huế:

1.Cơ sở sản xuất đầu lân Thu Đông tại số 213 Phan Đăng Lưu, thành phố Huế.

2.Cơ sở sản xuất đầu Lân Thu Lan tại số 4/12 Nguyễn Phúc Nguyên Tp.Huế

3.Cơ sở sản xuất đầu lân Quốc Khánh, 144/7 Lê Duẩn, phường Phú Thuận, TP.Huế

4.Cơ sở sản xuất lân sư rồng 7/68 Đặng Huy Trứ, TP. Huế

5.Cơ sở sản xuất lân gia đình bà Trương Thị Kim Chi - phường Phú Hòa, TP. Huế

Một số hình ảnh đẹp

 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Chỉ cách Cố đô Huế tầm 10 phút lái xe, ANhill Boutique là một không gian nghỉ dưỡng khá biệt lập. Tọa lạc trên đồi Thiên An Huế, là một khách sạn kiểu boutique kết hợp kiến trúc truyền thống và lịch sử của Huế với những nét sang trọng hiện đại, tạo nên một cảm giác tinh tế về cho mỗi du khách khi đến đây.
  • Không gian toàn khuôn viên trong lành, giúp bạn thoải mái nghỉ dưỡng và tìm định nghĩa của sự bình yên trọn vẹn
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
Về đầu trang