Vai trò của gia đình trong việc phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống
Đó là chủ đề của Diễn đàn Giao lưu vun đắp giá trị gia đình Việt Nam vừa diễn ra sáng ngày 24/6 do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nhằm hưởng ứng kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Hoạt động chia sẻ, quảng diễn làm bánh gói Hương Cần tại Diễn đàn
Hoạt động chia sẻ, quảng diễn làm bánh gói Hương Cần tại Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có đ/c Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đ/c Nguyễn Chí Tài - UVTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đ/c Phạm Thị Ái Nhi - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đ/c Trần Thị Kim Loan - TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh và các đồng chí Thường trực, Thường vụ Hội LHPN tỉnh; GS.TS Thái Thị Kim Lan - Giám đốc Bảo tàng gốm Sông Hương, Nghệ nhân ẩm thực, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể và hơn 200 cán bộ, hội viên phụ nữ là các đ/c Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh; Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố; Phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang; đại diện các Câu lạc bộ Ông bố bà mẹ nuôi dạy con tốt, CLB Gia đình hạnh phúc, CLB Phòng chống bạo lực gia đình; đại diện các Tổ liên kết, mô hình về chế biến các món ăn đặc sản truyền thống tại địa phương; các thí sinh đạt giải trong cuộc thi nấu ăn online cùng tham dự.


Toàn cảnh chương trình

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đ/c Trần Thị Kim Loan - TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh: Ngày nay, trong bộn bề cuộc sống, áp lực công việc, tác động mặt trái của hội nhập, thời đại 4.0 đã ảnh hưởng sâu sắc đến gia đình Việt Nam, nhiều giá trị đạo đức của gia đình truyền thống bị mai một; sự biến đổi trong quan hệ gia đình và việc thực hiện các chức năng của gia đình đang đặt gia đình Việt Nam đứng trước nhiều thách thức lớn. Bữa cơm sum vầy không còn thường xuyên như xưa, các thành viên không còn quan tâm đến những bữa cơm cùng nhau, không dành thời gian chăm sóc nhau… thì chắc hẳn tình cảm cũng dễ dàng phai nhạt... Diễn đàn là cơ hội để cán bộ, hội viên phụ nữ có giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình ngày càng phát triển, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, có kỹ năng tổ chức tốt bữa ăn gia đình an toàn, chất lượng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình góp phần thực hiện Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy tinh hoa Ẩm thực Huế và là cơ hội để quảng bá và phát huy giá trị của Di sản ẩm thực đến với cộng đồng du khách trong nước và quốc tế.

Phan Ngoc Tho
Ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát biểu tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã gặp mặt cán bộ Hội, hội viên phụ nữ các cấp, các nghệ nhân ẩm thực giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ. 

Thai Kim Lan
GS.TS Thái Thị Kim Lan chia sẻ thông tin tại Diễn đàn

Đặc biệt, tại Diễn đàn đã Quảng diễn một số món ăn truyền thống Huế như: Bánh gói Hương Cần, bánh ngũ sắc (bánh in), bánh măng mận…và đã nghe những chia sẻ quý báu của GS.TS Thái Thị Kim Lan về văn hóa ẩm thực Huế và các nét văn hóa truyền thống.

Hue kinh do ao dai

Cũng trong dịp này, Hội LHPN tỉnh đã trao 28 giải Cuộc thi Nấu ăn online và Cuộc thi Chè Huế online cho các đội có bài dự thi xuất sắc đến từ các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh.

Ảnh: Bảo Minh
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Chỉ cách Cố đô Huế tầm 10 phút lái xe, ANhill Boutique là một không gian nghỉ dưỡng khá biệt lập. Tọa lạc trên đồi Thiên An Huế, là một khách sạn kiểu boutique kết hợp kiến trúc truyền thống và lịch sử của Huế với những nét sang trọng hiện đại, tạo nên một cảm giác tinh tế về cho mỗi du khách khi đến đây.
  • Không gian toàn khuôn viên trong lành, giúp bạn thoải mái nghỉ dưỡng và tìm định nghĩa của sự bình yên trọn vẹn
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
Về đầu trang