Cơm hến
Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế. Cơm hến - món ăn dung dị, gần gũi, hướng con người ta về thứ gọi là quê hương, là sự chân thành trong những ngày nghèo khó.

Cơm hến Huế

Món ăn dân dã đặc trưng xứ Huế

Có một món ăn, chẳng phải cao lương mĩ vị, chẳng sang trọng bề thế, mà khiến bao trái tim hướng về: Cơm hến.

Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế. Cơm hến tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Hến tươi, mỡ heo tươi, mè, đậu phộng, cơm.

Rau thập cẩm, bao gồm: dọc mùng, rau thơm, bạc hà, ngò, khế, bắp chuối và thân cây chuối sứ còn non.

Gia vị: Ớt, ruốc, muối, gừng, dầu, bột ngọt, tiêu, hành, nước mắm.

Chế biến

Bước 1: Hến tươi đem rửa sạch, cho vào luộc với nước sôi chừng 30 phút, thêm chút muối và vài lát gừng cho đậm vị và giữ mùi thơm của con hến. Xong vớt hến ra và giữ lại nồi nước luộc hến.

Bước 2: Hến được tách ra khỏi vỏ, đem xào với gia vị (tiêu, hành, nước mắm) và bún tàu (miến dong) cắt ngắn chừng vài ba phân.

Bước 3: Nấu cơm chín, bới ra, để nguội.

Bước 4: Chế biến gia vị ăn kèm: Mỡ heo xắt mỏng và nhỏ, đem lên rán cho vàng và chỉ lấy phần xác để dùng, gọi là tóp mỡ; Mè, đậu phộng rang chín và để nguội; Nấu vài ba muỗng dầu cho sôi, rồi bỏ ớt bột vào để làm thành ớt tương dầu; Xắt nhỏ và trộn tất cả các loại rau lại với nhau; Trộn ruốc tươi với một phần tư chén nước lọc hay nước sôi để nguội, khuấy đều.

Bước 5: Bày biện và thưởng thức

Thưởng thức

Món ăn tuy đơn giản, nên hình thức trình bày cũng không tốn nhiều thời gian. Người ta cho rau thập cẩm vào tô, trộn với vài ba muỗng canh đầy hến xào. Chan nước luộc hến nóng vào tô. Nêm các loại gia vị chuẩn bị sẵn như tóp mỡ, muối, ruốc, mè, ớt và trộn đều. Cho cơm để nguội vào tô nước hến có đủ rau và gia vị. Bước này, có thể nêm nếm lại lượng gia vị cần thêm bớt cho hợp với khẩu vị của từng người.

Hít một hơi thật nồng nàn để cảm nhận hết cái hương vị "liêu trai" của cơm hến, với một chút... hít hà, và... ăn! Cơm hến cay nồng, vị cay xộc lên mũi, kích thích vị giác, đã ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Dân Huế và những người yêu Huế xa quê, có tô cơm hến nằm ở một góc nào đó trong mớ hành trang của ký ức. Trên quê hương xứ người, với những món ăn tinh hoa truyền thống lừng lẫy của nhiều nước trên thế giới, cơm hến trở thành khiêm tốn và đơn sơ như là ngõ sau để ngó về Quê Mẹ. Cơm hến cũng như bà mẹ quê Việt Nam: chất phác và đơn sơ, nhưng không có một kỳ quan nào của vũ trụ này sánh được với trái tim của Mẹ.

 Bản in]
Các bài khác
1 2  

Điểm vui chơi được yêu thích nhất

  • Một chút trầm lắng, nhẹ nhàng của Huế quyện hòa trong tiếng nhạc đa sắc màu cùng những trò chơi độc - lạ - hay chỉ có ở Oasis Bar.
  • Chắc hẳn những ai ở Huế sẽ không còn lạ gì với DMZ nữa phải không nào? Được thành lập từ năm 1994 đến nay, quán bar DMZ dường như chưa bao giờ hết hot. Tại sao ư? hãy cùng tìm hiểu nhé!!!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
  • Tọa lạc tại 1/24 Lê Thánh Tôn – TP Huế xinh đẹp, Karaoke 123 là một địa chỉ quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ yêu ca hát ở đây. Chắc hẳn bạn đã cùng bạn bè của mình đi hát Karaoke ở nhiều địa chỉ khác nhau nhưng tin chắc đến với Karaoke 123 bạn sẽ tự tin hơn trong từng nốt nhạc của mình.
  • Ngày 17/6, Trung tâm Giải trí Starlight tại Huế đã chính thức đi vào hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách trên địa bàn thành phố Huế tham gia.
Về đầu trang