Cẩn trọng khi đưa học sinh đi trải nghiệm
26/02/2021 8:48:27 SA
Tháng 3 là thời điểm các trường thường tổ chức hoạt động học tập ngoại khóa cho học sinh như đi dã ngoại, trải nghiệm, nhằm tạo sự hưng phấn cho các em trong học tập. Tuy vậy, nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra từ những chuyến dã ngoại khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng.
Học sinh hào hứng tham gia hoạt động trải nghiệm ở các làng nghề
Học sinh hào hứng tham gia hoạt động trải nghiệm ở các làng nghề

Chỉ riêng trong tháng 1/2021, đã có hai học sinh tử vong khi đi ngoại khóa cùng nhà trường, gồm một học sinh tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh và một học sinh trung học phổ thông ở TP. Hà Nội. Không ít ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục và phụ huynh cho rằng, đã đến lúc cần quản lý chặt hoạt động tổ chức trải nghiệm dành cho học sinh. Nếu buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong khâu lựa chọn địa điểm, tổ chức chuyến đi trải nghiệm thì nguy cơ học sinh bị tai nạn vẫn còn hiện hữu.

Hoạt động ngoại khóa là nội dung nằm trong kế hoạch giáo dục ngoài giờ lên lớp quy định tại chương trình phổ thông hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức tốt sẽ giúp học sinh trải nghiệm, giúp việc học tập tốt hơn. Đa số học sinh đều thích được tham gia các hoạt động trải nghiệm. Em Nguyễn Thị Ngọc, học sinh Trường tiểu học Phú Mậu (Phú Vang) chia sẻ, thích được trải nghiệm ở làng hoa giấy Thanh Tiên. Nghệ nhân hướng dẫn em làm từng cánh hoa, đài hoa, từ đó, hoàn thiện các kỹ năng trong cuộc sống.

Theo hiệu trưởng các trường, việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho các em được tính toán khá kỹ lưỡng; phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ địa điểm, thời tiết đến phương tiện đi lại. Thầy Đoàn Văn Tùng, giáo viên Trường tiểu học số 1 Quảng Phú (Quảng Điền) cho biết: Trước mỗi chuyến trải nghiệm hay đơn thuần là tham quan, học sinh sẽ được nhắc nhở kỹ về các nội quy, trong đó luôn nhấn mạnh phải đi theo đoàn, theo nhóm và sự chỉ dẫn của giáo viên, nhân viên hướng dẫn...

Cũng theo thầy Tùng, để tổ chức được một chuyển đi trải nghiệm, nhà trường phải xây dựng kế hoạch vô cùng tỉ mỉ, chi tiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia; có bộ phận y tế với những thiết bị cần thiết nhất..

Để hạn chế rủi ro trong các chuyến đi ngoại khoá, kinh nghiệm từ các trường nên lựa chọn các địa điểm tham quan không quá xa, địa hình bằng phẳng, đi lại thuận tiện, không nên đưa học sinh đến các khu vực tiềm ẩn nguy hiểm. Trước khi đưa học sinh đi ngoại khoá, các trường cần lên phương án bảo đảm an toàn giao thông, tổ chức sơ cứu, cấp cứu. Các thầy cô cần điểm danh thường xuyên tránh tình trạng học sinh bị bỏ lại, bị lạc hay gặp sự cố.

Theo cô Dương Thị Bích Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Mậu (Phú Vang), học sinh cần được rèn kỹ năng như tuân thủ quy định tập thể, tự phục vụ, kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm. Phụ huynh cần phối hợp nhà trường trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về tai nạn thường gặp như tai nạn giao thông, đuối nước, ngộ độc thực phẩm..

Qua những sự cố đáng tiếc, nhiều phụ huynh cho rằng, nên có những biện pháp căn cơ hơn để hạn chế tối đa các trường hợp thương tâm. Đặc biệt, các nhà quản lý cần vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm, hướng dẫn cụ thể các trường khi tổ chức sinh hoạt ngoại khóa bên ngoài trường. Cũng không vì trường hợp sự cố hy hữu mà ngưng tổ chức hoạt động ngoại khóa, trong khi chương trình này mang đến lợi ích rất nhiều cho học sinh.

Khi lên kế hoạch, trường cần lựa chọn chương trình phù hợp với lứa tuổi, hướng xử lý bảo đảm an toàn khi xảy ra các tình huống khẩn cấp. Đối với những nơi có nước như ao, hồ, sông, suối... cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa trường và đơn vị tại chỗ. Học sinh bậc mầm non, tiểu học cần có lực lượng giáo viên dày hơn để chăm sóc, quản lý.

Không ít ý kiến đặt ra rằng, an toàn tính mạng tại trường học cần được nhìn dưới góc độ quản trị rủi ro một cách khoa học hơn. Tại Việt Nam, chuyên ngành an toàn trường học chưa được đào tạo, việc bảo đảm an toàn thường được kiêm nhiệm bởi phó hiệu trưởng phụ trách và giao cho giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm, chưa có chuyên gia an toàn thực sự. Vẫn biết, giáo viên có trách nhiệm, tuy nhiên chưa có nghiệp vụ sẽ khó khăn trong phòng chống, đánh giá rủi ro hay xử lý sự cố, tai nạn.

Bài, ảnh: Huế Thu
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 20/10/2017
  Bác sĩ CK II Phạm Minh Trường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Huế vừa được nhận giải thưởng “Eye Health Heroes- Anh hùng trong phòng chống mù lòa”, do Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) trao tặng tại Nepal. Ông cũng là bác sĩ nhãn khoa đầu tiên công tác ở bệnh viện công lập Việt Nam được nhận danh hiệu này.
 • Có một người thầy giáo tự nhận mình thuộc diện "khá giả" trong vùng, bởi với ông, sự thành đạt của các con chính là gia tài vô giá mà không phải ai cần là có và muốn thì có thể mua được. Đó chính là quan niệm của người thầy giáo - người lính đi qua hai cuộc chiến tranh: thầy Phan Chí Long ở thôn Xuân Hòa, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thư viện từ lâu là một khái niệm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng như giảng viên. Ngoài các bài giảng của thầy cô giáo trên lớp, thư viện còn bổ sung một lượng lớn kiến thức cho bạn đọc.
 • 20/11/2017
  Hơn 40 năm đứng trên bục giảng ở trường Đại học Khoa học Huế, PGS TS Đỗ bang là một trong những người có mặt đầu tiên và gắn bó với ngôi trường này ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập với tên gọi trường Đại học Tổng hợp Huế...
Về đầu trang