Giữ gìn ca Huế trong giới trẻ
27/03/2021 9:56:10 SA
Tín hiệu vui là ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm về với văn hóa di sản của cha ông. Nhiều bạn trẻ ở Trường THPT chuyên Quốc Học Huế tâm nguyện gìn giữ, bảo tồn ca Huế. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản ca Huế.
Học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học Huế tập hát ca Huế
Học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học Huế tập hát ca Huế

“Rất nhiều người hỏi em tại sao lại yêu thích ca Huế? Tại sao lại chọn câu lạc bộ (CLB) ca Huế? Trương Sĩ Tú Anh, học sinh lớp 12 Anh 1 Trường THPT chuyên Quốc Học chia sẻ. Theo Tú Anh, các bạn trẻ hiện nay thường chỉ biết đến ca Huế thông qua các chương trình “ca Huế trên sông Hương” và tỏ ra không mấy hứng thú với loại hình nghệ thuật từng đóng vai trò quốc nhạc này. Tuy vậy, Tú Anh cho rằng, “ca Huế trên sông Hương” đã trở nên thương mại hóa, không còn giữ được “hồn” của những điệu hò Huế và rất khó để thu hút những người trẻ, vốn yêu thích những thể loại nhạc thịnh hành hơn như pop, rock, ballad…

Có thể hát được ca Huế, Tú Anh luôn cảm thấy trong từng điệu hò của ca Huế sự khoan thai, dàn trải, ngọt ngào như tâm hồn người xứ Huế. Nhận thấy sự thờ ơ của giới trẻ với một nét văn hóa đặc sắc của quê hương, Tú Anh và những người bạn của mình đã ấp ủ một dự án nhằm tạo cho mọi người một cái nhìn khác hơn về ca Huế. Từ đó, “Thiên Quang Hậu Mạc” mùa thứ hai đã ra đời. Được biết, “Thiên Quang Hậu Mạc” là một sự kiện trình diễn nhạc kịch hiện đại, kết hợp với các loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền Việt Nam do các bạn trẻ của Trường THPT chuyên Quốc Học dàn dựng và biểu diễn. Trong mùa đầu tiên, vở kịch kết hợp với nghệ thuật tuồng Huế của các bạn được khán giả đón nhận khá tích cực. Ở mùa thứ hai này, ca Huế là nguồn cảm hứng để Tú Anh và “đồng đội” xây dựng kịch bản cũng như luyện tập, chuẩn bị cho ngày công diễn.

“Lý do mà chúng em lấy ca Huế làm cảm hứng là do tính thân thuộc, gần gũi với con người xứ Huế. Hằng ngày, ngoài giờ học ở trường và các giờ học thêm, em và các bạn thường xuyên ở lại trường vào buổi trưa để luyện tập những cảnh trong vở kịch của mình. Tuy vậy, do các thành viên trong “Thiên Quang Hậu Mạc” đa phần đều đang học lớp 12 nên cũng thật khó để chúng em tụ tập đông đủ trong một buổi tập”, Tú Anh cho biết. Khó khăn là thế, nhưng hơn 100 thành viên của dự án ai cũng cố gắng, nỗ lực để hoàn thành vai diễn của mình. Đến hiện tại, vở kịch đã bước vào những cảnh tập luyện cuối cùng. Dự kiến, “Thiên Quang Hậu Mạc 2” sẽ được công diễn vào cuối tháng 4 sắp tới.

Tú Anh và các bạn còn được sự hướng dẫn của cô giáo Hồ Thị Tâm (nhà văn Đông Hà) trong quá trình chuẩn bị kịch bản. Các bạn đã tự tìm đọc những tài liệu nghiên cứu về ca Huế để tự xây dựng nên vở kịch của mình, cùng với sự cố vấn của cô Đông Hà để giúp hoàn thiện kịch bản. “Các em có niềm đam mê rất lớn đối với ca Huế và cũng rất chịu khó tìm hiểu để tránh những sai sót trong nội dung kịch bản. Chính vì vậy, qua mỗi lần chỉnh sửa, vở kịch lại càng có nội dung chặt chẽ và ít sai sót hơn.”, cô Đông Hà chia sẻ.

“Là những người con của mảnh đất Kinh đô một thuở, em nhận ra rằng tuy ca Huế vẫn còn được mọi người biết đến, những giai điệu vẫn còn được cất lên trên mảnh đất này, nhưng ca Huế đã không còn phát triển rực rỡ như cách nó đã từng. Thông qua “Thiên Quang Hậu Mạc”, hy vọng mọi người, đặc biệt là những người trẻ sẽ quan tâm đến ca Huế nhiều hơn, để giữ gìn một di sản văn hóa độc đáo mà người xưa để lại”, Tú Anh bộc bạch.

Việc giữ gìn bản sắc văn hóa Huế không thể là sự tự thân của mỗi ai. Để vun đắp tình yêu với văn hóa di sản cho lớp trẻ, cần sự quan tâm của xã hội, các ngành, các cấp tạo điều kiện để các em có thể thâm nhập sâu hơn. Nếu các em tổ chức các hoạt động thâm nhập thực tế, tìm hiểu di tích một cách hiệu quả, có thể hỗ trợ bằng cách miễn vé. Nếu các em muốn tìm hiểu sâu về nhã nhạc, các đơn vị nghệ thuật có thể biểu diễn, giới thiệu, hướng dẫn...

Bài, ảnh: Đăng Trình
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 20/10/2017
  Bác sĩ CK II Phạm Minh Trường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Huế vừa được nhận giải thưởng “Eye Health Heroes- Anh hùng trong phòng chống mù lòa”, do Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) trao tặng tại Nepal. Ông cũng là bác sĩ nhãn khoa đầu tiên công tác ở bệnh viện công lập Việt Nam được nhận danh hiệu này.
 • Có một người thầy giáo tự nhận mình thuộc diện "khá giả" trong vùng, bởi với ông, sự thành đạt của các con chính là gia tài vô giá mà không phải ai cần là có và muốn thì có thể mua được. Đó chính là quan niệm của người thầy giáo - người lính đi qua hai cuộc chiến tranh: thầy Phan Chí Long ở thôn Xuân Hòa, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thư viện từ lâu là một khái niệm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng như giảng viên. Ngoài các bài giảng của thầy cô giáo trên lớp, thư viện còn bổ sung một lượng lớn kiến thức cho bạn đọc.
 • 20/11/2017
  Hơn 40 năm đứng trên bục giảng ở trường Đại học Khoa học Huế, PGS TS Đỗ bang là một trong những người có mặt đầu tiên và gắn bó với ngôi trường này ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập với tên gọi trường Đại học Tổng hợp Huế...
Về đầu trang