Góp sức để xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước
28/02/2021 8:14:15 SA
Nhân kỷ niệm 66 Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021), chiều 27/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh - Phan Ngọc Thọ tổ chức buổi gặp mặt hơn các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú và đội ngũ lãnh đạo công tác ngành y trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng 2 đôi vợ chồng vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

Tri ân những đóng góp quý báu

Mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, cuộc gặp mặt 72 Thầy thuốc Nhân dân (TTND), Thầy thuốc ưu tú (TTUT) (1 TTND và 71 TTUT) được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu đợt 13 - năm 2020 nhằm tri ân những đóng góp quý báu và sự hy sinh, cống hiến cho nền y học tỉnh nhà trong thời gian qua. Đến nay, toàn tỉnh có 12 TTND và 263 TTUT. Với đội ngũ này, không ngừng nâng cao công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2020 là một năm đáng nhớ và đáng tự hào của ngành Y tế Thừa Thiên Huế. Trong bối cảnh gặp những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đã khẳng định vai trò của một trong những lực lượng tuyến đầu, chủ công, nòng cốt chống dịch, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết tâm lực, trí lực và kinh nghiệm của mình, đóng góp vào sự thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển.

“Cùng với công tác phòng chống dịch, thời gian qua, các cơ sở y tế của tỉnh mà đầu tàu là Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế tiếp tục làm chủ nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trên; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, quan tâm đào tạo nâng cao trình độ y bác sĩ; qua đó, chất lượng chăm sóc, sức khỏe nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa được nâng cao rõ rệt”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, thay mặt Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, y bác sĩ trên địa bàn tỉnh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Đồng thời khẳng định, những nỗ lực phi thường, bền bỉ, cống hiến không mệt mỏi suốt cả năm 2020 tới nay của các chiến sỹ áo trắng đã góp phần quan trọng vào thực hiện hiệu quả công tác chống dịch của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ biết ơn và tri ân với đội ngũ y, bác sĩ trong gian khó càng thể hiện được sự dũng cảm, không quản ngại khó khăn, dám đương đầu với thử thách, xông pha vào nơi phức tạp nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, góp phần để Nhân dân được vui Tết, đón Xuân an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Nhấn mạnh những kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 không chỉ là trách nhiệm, là lương tâm của các y, bác sỹ, vinh dự của ngành Y tế, mà còn là niềm tự hào của Thừa Thiên Huế để viết tiếp trang sử đẹp 66 năm truyền thống ngành Y tế; Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, lòng nhân ái, về đức hy sinh khi Tổ quốc cần, Nhân dân cần, làm sáng lên hình ảnh “Lương y như từ mẫu” trong đội ngũ cán bộ Y tế Thừa Thiên Huế.

Đưa y tế thành ngành kinh tế quan trọng


Năm nay Thừa Thiên Huế có 35 Thầy thuốc Ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng 

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, Thừa Thiên Huế luôn xác định mục đích cuối cùng của sự phát triển là phục vụ ngày càng tốt hơn cuộc sống của Nhân dân, trên tinh thần phát triển kinh tế luôn đi đôi với đảm bảo an sinh, xã hội một cách bền vững, trong đó người dân phải được thụ hưởng tốt nhất các dịch vụ y tế.

“Trên cơ sở bám sát các chỉ tiêu đối với lĩnh vực y tế đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ tỉnh, ngành y tế phải cụ thể hóa bằng các kế hoạch, chương trình. Trong đó, tiếp tục quan tâm củng cố mạng lưới y tế toàn tỉnh, đặc biệt là tuyến cơ sở; phát triển nguồn nhân lực y tế đảm bảo cả chất và lượng, nhằm xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước, sớm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng thời, có giải pháp bố trí hợp lý nguồn nhân lực y tế cho vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới. Phát triển nhanh các dịch vụ y tế chất lượng cao; xã hội hóa đầu tư một số bệnh viện với dịch vụ chất lượng cao; phấn đấu trở thành một trong những trung tâm dịch vụ y tế kỹ thuật cao của cả nước, đưa y tế thành ngành kinh tế quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch; nâng cao tỷ lệ dân số được quản lý, theo dõi, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bằng số hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngành Y tế tiếp tục hình thành hệ thống trung tâm kiểm soát dịch bệnh đồng bộ ở tất cả các cấp và kết nối với mạng lưới kiểm soát bệnh tật cả nước. Phát triển mạnh y tế dự phòng, nâng cao hiệu quả năng lực dự báo, phát hiện, kiểm soát và khống chế dịch bệnh. Chủ động triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành Y tế; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, hoàn thành việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân trong năm 2021.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, TS. TTUT Nguyễn Ngọc Trí, Trưởng bộ môn giải phẫu- phẫu thuật thực hành, Đại học Y dược Huế cảm ơn lãnh đạo tỉnh quan tâm tạo điều kiện để phát huy năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế; nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, góp phần đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh và khu vực. Đồng thời, hứa sẽ cố gắng hết sức có những đóng góp nhằm góp phần xây dựng, phát triển trung tâm y tế chuyên sâu của Huế.

Bài, ảnh: Thái Bình
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 20/10/2017
  Bác sĩ CK II Phạm Minh Trường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Huế vừa được nhận giải thưởng “Eye Health Heroes- Anh hùng trong phòng chống mù lòa”, do Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) trao tặng tại Nepal. Ông cũng là bác sĩ nhãn khoa đầu tiên công tác ở bệnh viện công lập Việt Nam được nhận danh hiệu này.
 • Có một người thầy giáo tự nhận mình thuộc diện "khá giả" trong vùng, bởi với ông, sự thành đạt của các con chính là gia tài vô giá mà không phải ai cần là có và muốn thì có thể mua được. Đó chính là quan niệm của người thầy giáo - người lính đi qua hai cuộc chiến tranh: thầy Phan Chí Long ở thôn Xuân Hòa, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thư viện từ lâu là một khái niệm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng như giảng viên. Ngoài các bài giảng của thầy cô giáo trên lớp, thư viện còn bổ sung một lượng lớn kiến thức cho bạn đọc.
 • 20/11/2017
  Hơn 40 năm đứng trên bục giảng ở trường Đại học Khoa học Huế, PGS TS Đỗ bang là một trong những người có mặt đầu tiên và gắn bó với ngôi trường này ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập với tên gọi trường Đại học Tổng hợp Huế...
Về đầu trang