Toạ đàm kỷ niệm 65 năm xây dựng, phát triển Đại học Huế
07/05/2022 8:01:05 SA
Sáng ngày 6/5, Đại học (ĐH) Huế tổ chức toạ đàm kỷ niệm 65 năm xây dựng, phát triển ĐH Huế (1957 - 2022) và ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5). Đến dự chương trình có ông Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có các ông: Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Phan Quý Phương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Huế.

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế cho biết, trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, vị thế và vai trò của một ĐH đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao ngày càng được khẳng định với nhiều dấu ấn. Đến nay, ĐH Huế có 8 trường ĐH, 1 viện nghiên cứu thành viên; 5 đơn vị trực thuộc gồm 1 viện nghiên cứu và các trung tâm, nhà xuất bản, tạp chí khoa học; 5 đơn vị thuộc ĐH Huế. Đội ngũ có 386 giáo sư, phó giáo sư, 38 giáo sư danh dự nước ngoài; 878 tiến sĩ, 1.950 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp 1, bác sĩ chuyên khoa cấp 2…

Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong những năm gần đây đạt nhiều kết quả, trong đó có những hoạt động tiên phong trên phạm vi cả nước. ĐHH sớm thực hiện chủ trương thành lập nhóm nghiên cứu mạnh nhằm thúc đẩy hoạt động KHCN. Từ năm 2018 đến nay đã công nhận 44 nhóm nghiên cứu mạnh thuộc các lĩnh vực ĐHH có thế mạnh; ký hợp đồng đặt hàng với 30 nhóm, hỗ trợ kinh phí và điều kiện để thúc đẩy công bố quốc tế, đào tạo nghiên cứu sinh và phát triển các chương trình, dự án chuyên ngành và liên ngành.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương chúc mừng ĐH Huế và khẳng định trong quá trình xây dựng và phát triển, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn xác định Đại học Huế là một thiết chế, là cơ sở nền tảng, bộ phận quan trọng không thể thiếu trong chỉnh thể cấu trúc nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Vị thế của Đại học Huế góp phần nâng cao vị thế của Thừa Thiên Huế. Sự lớn mạnh, trưởng thành của Đại học Huế là mục tiêu xuyên suốt của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế. Vì vậy, với trách nhiệm của địa phương, Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành thuộc Tỉnh phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện để Đại học Huế hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đề nghị Đại học Huế cần phát huy nội lực, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trước mắt, cần tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa trong triển khai nhiệm vụ tái cấu trúc và thực hiện lộ trình tự chủ đại học; xây dựng các tiêu chí, chỉ tiêu đạt chuẩn, xứng tầm của Đại học Quốc gia. Giữ vững, nâng cao giá trị thương hiệu và sức cạnh tranh của Đại học Huế. Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương pháp dạy học. Chú trọng chất lượng tuyển sinh đầu vào và bảo đảm đầu ra đối với sinh viên Đại học Huế. Tăng cường hợp tác và thu hút các doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Với những thành tích gặt hái được, ĐH Huế vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ (đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2020 - 2021). Chủ tịch UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho ĐH Huế vì có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế…


ĐH Huế vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • 11/12/2017
    Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
  • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
  • 20/10/2017
    Bác sĩ CK II Phạm Minh Trường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Huế vừa được nhận giải thưởng “Eye Health Heroes- Anh hùng trong phòng chống mù lòa”, do Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) trao tặng tại Nepal. Ông cũng là bác sĩ nhãn khoa đầu tiên công tác ở bệnh viện công lập Việt Nam được nhận danh hiệu này.
  • Có một người thầy giáo tự nhận mình thuộc diện "khá giả" trong vùng, bởi với ông, sự thành đạt của các con chính là gia tài vô giá mà không phải ai cần là có và muốn thì có thể mua được. Đó chính là quan niệm của người thầy giáo - người lính đi qua hai cuộc chiến tranh: thầy Phan Chí Long ở thôn Xuân Hòa, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
  • Thư viện từ lâu là một khái niệm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng như giảng viên. Ngoài các bài giảng của thầy cô giáo trên lớp, thư viện còn bổ sung một lượng lớn kiến thức cho bạn đọc.
Về đầu trang