Ngày
Từ Đến
07:30
Địa điểm : Sân Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (540 Bùi Thị Xuân, Tp. Huế)
Thông tin thêm
Ban tổ chức : UBND phường Thủy Biều
Số điện thoại : ĐT: 0234.3822835 - Fax: 0234.3882855
Website https://thuybieu.thuathienhue.gov.vn/
Email :

Tiếp nối thành công của 5 kỳ Lễ hội thanh trà phường Thủy Biều, UBND phường Thủy Biều sẽ tổ chức “Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI – năm 2018”. Đây là một lễ hội định kỳ, tổ chức vào các năm chẵn với mục tiêu tôn vinh, quảng bá hình ảnh quả “Thanh trà Huế” và sản phẩm đặc sản Huế đến với du khách trong và ngoài địa phương, đồng thời cũng là dịp để địa phương tìm kiếm cơ hội ký kết với các đối tác trong việc phân phối sản phẩm quả Thanh trà, quả bưởi và các nông sản, thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng.

Với mục đích: Để địa phương tôn vinh, quảng bá hình ảnh quả “Thanh trà Huế”, hình ảnh địa phương đến với du khách và cũng là dịp kêu gọi các địa phương có trồng cây “Thanh trà” tham gia để giao lưu, chia sẽ, học hỏi kinh nghiệm trong phương pháp trồng, chăm sóc, nâng cao nâng cao năng suất, giá trị quả “Thanh trà”, đồng thời cũng là dịp để địa phương tìm kiếm cơ hội ký kết với các đối tác trong việc phân phối sản phẩm quả Thanh trà, quả Bưởi và các nông sản, thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng và là điểm nhấn của địa phương trong việc thu hút du khách đến du lịch trải nghiệm và du lịch sinh thái, thưởng thức các sản phẩm nổi tiếng của địa phương.

Năm nay “Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI - năm 2018” với chủ đề "Thanh trà -  hương vi xứ Huế” sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 02 tháng 9 năm 2018)

- Khai mạc vào lúc 7g30 ngày 31 tháng 8 năm 2018 (Thứ 6)

- Bế mạc vào lúc 19g30 ngày 02 tháng 9 năm 2018 (Chủ nhật)

- Về địa điểm tổ chức:

- Sân Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (540 Bùi Thị Xuân) là không gian chính của lễ hội (sân khấu chính, các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm Thanh trà, đặc sản Huế)

- Sân Trường Tiểu học Thủy Biều (467 Bùi Thị Xuân) là không gian phụ và khu vực bãi xe

- Các nội dung hoạt động

a) Chương trình hoạt động chính gồm

- Khai mạc Lễ hội.

- Bế mạc Lễ hội.

- Hội thi sản phẩm trái ngon Thanh trà Huế

- Không gian trưng bày sản phẩm Thanh Trà và đặc sản Huế

b) Chương trình hoạt động hưởng ứng

- Không gian trình diễn, trưng bày, giới thiệu, khám phá về cây “Thanh trà”

- Lễ cáo giang sơn, cung tiến “Thanh trà” tại 02 đình làng Nguyệt Biều và Lương Quán.

- Hội thi “ Tiếng hót Chim Chào Mào lần thứ III năm 2018”.

- Liên kết các đơn vị lữ hành, các chủ nhà vườn, nhà rường tổ chức Tour du lịch cộng đồng, sinh thái tại Thủy Biều.

- Hội thi ẩm thực chế biến món ngon từ trái Thanh trà.

- Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian.

- Không gian hàng Nông sản – Thủ công -  Ẩm thực .

- Chương trình “Thanh trà tiến vua”

Điểm mới trong Lễ hội năm nay khi khách đến tham quan mua sắm nếu có nhu cầu đi tham quan thực tế tại các vườn Thanh trà và các điểm du lịch nổi tiếng của phường sẽ được xe điện do Cty Hoàng Thành tổ chức đưa khách đi tham quan. Bên cạnh đó chương trình " Thanh trà tiến vua" sẽ được Trung tâm BTDT Cố đô Huế phối hợp với địa phương tổ chức rước từ hai Đình Làng Lương Quán và Nguyệt Biều bằng đường sông để vào Đại Nội Huế.

Lễ hội Thanh trà lần thứ VI năm 2018 được địa phương đầu tư có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, hứa hẹn sẽ có nhiều chương trình hấp dẫn thu hút khách tham quan.

Các tin đã đưa
  • Thời Nguyễn, vào cuối năm âm lịch, thường từ ngày 23 hoặc ngày 25 tháng Chạp, triều đình làm lễ đóng gói ấn tín (phong ấn) rồi dựng nêu (Thướng tiêu), bắt đầu kỳ nghỉ tết kéo dài trong khoảng hai tuần, đến ngày mùng 7 tháng Giêng, sau lễ hạ nêu, mở gói ấn tín, công việc năm mới mới thực sự bắt đầu.

  • Mỗi năm cứ vào cữ 20 tết trước ngày đưa ông Táo về trời, là lúc lũ trẻ con chúng tôi dưới phố được gửi lên vườn nhà từ đường họ, tọa lạc ở dốc đồi Hà Khê gần chùa Thiên Mụ, thăm bà nội và giúp bà thay ba mạ bận công việc chưa lên sớm được, chuẩn bị ngày tết.

  • Cúng đất còn có tên là lễ “ Tạ thổ kỳ yên”. Cúng đất là lễ dâng cúng cho các vị thần Đất và các vị thần phối thuộc, mỗi năm diễn ra hai lần vào một ngày tốt trong tháng 2 và tháng 8 âm lịch.

  • Tranh bổn mạng làng Sình - Huế
    Theo truyền thống hàng năm, vào những ngày đầu năm đến giữa tháng Giêng, người Huế thường tổ chức cúng bổn mạng đầu năm (thường gọi tắt là cúng đầu năm) với cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn cho các thành viên trong gia đình trong suốt một năm.

  • Trước khi bước vào mùa gieo hạt, đồng bào Tà Ôi - Pa Cô thường tổ chức nghi lễ đánh thức hạt giống để cầu khấn các vị thần linh, thần sông, thần núi phù hộ cho con người gieo trồng thuận lợi, mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

  • Tục cúng cho các âm hồn tại Huế vào ngày thất thủ Kinh đô được xem là ngày cúng cô hồn lớn nhất trong cả nước. Việc làm này đã thể hiện được tình đồng bào, tấm lòng nhân đạo và tính nhân văn sâu sắc của người dân xứ Huế.

  • Cuối năm, đồng bào dân tộc vùng cao A Lưới kết thúc công việc nương rẫy cũng là lúc tiết trời se lạnh, trên các đỉnh núi, sương trắng bồng bềnh. Lúc này, người Pa cô, Tà ôi, Cơ tu, Pa hi háo hức chuẩn bị gạo nếp, thức ăn, trang phục để đón mùa lễ hội Ycha aza (lễ ăn cơm mới).

  • Các dân tộc thiểu số anh em sống bên những dãy Trường Sơn hùng vĩ có rất nhiều nét văn hóa độc đáo và riêng biệt của từng dân tộc. Trong đó có nghệ thuật làm đẹp.


1 2 3 4 5  

Các sự kiện khác

Về đầu trang