Ngày
Từ Đến
08:00
Địa điểm : Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - 03 Lê Trực, Tp. Huế
Thông tin thêm
Ban tổ chức : Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Số điện thoại : 0234 3524 429
Website www.baotangcungdinh.vn
Email : baotangcovat@gmail.com

Từ ngày 5/9 đến ngày 25/12/2019 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế sẽ diễn ra triển lãm chuyên đề "Hoàng đế Thiệu Trị với đời sống văn hóa - mỹ thuật cung đình Huế".

Thông tin từ Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế cho biết, triển lãm giới thiệu về Hoàng đế Thiệu Trị (1841-1847) với những tác phẩm văn hóa - thi ca, thể hiện qua Thần kinh nhị thập cảnh (chùm thơ xếp hạng và vịnh 20 thắng cảnh của đất thần kinh) nổi tiếng kèm theo hình ảnh minh họa của một số thắng cảnh vẫn còn đến ngày nay. Bên cạnh đó là một số tác phẩm thơ ngự chế được chạm khắc ở điện Long An - cũng là một bộ phận của di sản tư liệu Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu về hoàng đế Thiệu Trị với những dấu ấn trong phong cách trang trí mỹ thuật cung đình, thể hiện qua nhóm đồ sứ ký kiểu và đồ pháp lam với những hình thức trang trí đặc trưng hình thành phong cách riêng của thời Thiệu Trị.

Hoàng đế Thiệu Trị có tên là Nguyễn Phúc Miên Tông. Ông lên ngôi ngày 20 tháng Giêng năm Tân Sửu (1841), làm vua được 7 năm (1841-1847), mất ngày 27 tháng 9 năm Đinh Mùi (1847). Sau khi mất, bài vị Hoàng đế được đưa vào thờ trong Thế Miếu và có Miếu hiệu Hiến Tổ.

Triển lãm không chỉ mang đến thông tin cho du khách về cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng đế Thiệu Trị - vị hoàng đế thứ ba của vương triều Nguyễn mà còn góp phần gắn kết tư liệu lịch sử với cổ vật bảo tàng./.

Các tin đã đưa
  • Trong bản đồ ẩm thực Huế, hẳn ai cũng có cho mình hơn một món ăn gây thương nhớ khi nhắc đến mảnh đất Cố đô. Tuy nhiên, một trong những món ăn chỉ nghe tên thôi đã không thể nào quên được, đó là Cơm Âm phủ.

  • Cơm là một trong những nét văn hoá phương Đông nói chung và của người Việt nói riêng, bởi vậy mà cơm đóng vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn của người Việt. Là thiên đường ẩm thực như xứ Huế, cơm cũng là một món ăn đặc trưng với nhiều biến tấu hấp dẫn ngay từ tên gọi.

  • Dường như, khó có loại cơm nào gây thương nhớ bằng cơm niêu. Người ta vẫn thường gọi đây chính là món “cơm trong kí ức” bởi nó làm cho bao nhiêu người phải bồi hồi nhớ về thời niên thiếu. Đây là món ngon được ví như tinh hoa ẩm thực Việt.

  • Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế. Cơm hến - món ăn dung dị, gần gũi, hướng con người ta về thứ gọi là quê hương, là sự chân thành trong những ngày nghèo khó.

  • Cơm chay xứ Huế là món ăn truyền thống từ bình dân đến quý tộc Huế đều ưa thích. Ai đó đã từng nói, ở Huế núi không cao, sông không sâu nhưng lòng người thì tĩnh lặng bởi họ biết cách tu, biết ăn chay cho tâm hồn thanh tịnh.

  • Ai ra xứ Huế thì ra/Ai về là về núi Ngự, lời ca ngân lên như níu kéo bước chân của những vị khách đã một lần đến với Huế mộng mơ. Huế đẹp với sông Hương, núi Ngự với những lăng tẩm, đền đài của một thời huy hoàng đế vương. Huế còn là vùng đất của những món ăn cung đình vô cùng cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, bày biện. Một trong những món ăn đó chính là cơm vua Huế.


 

Các sự kiện khác

Về đầu trang