Ngày
Từ Đến
21:00
Địa điểm : Trực tuyến
Thông tin thêm
Ban tổ chức : Midnight Talks
Số điện thoại :
Website https://www.facebook.com/Midnighttalks7/
Email : midnighttalks.t7@gmail.com
Midnight Talks số 26: Cổ phục Việt qua Áo ngũ thân truyền thống - Một góc nhìn đối sánh
⏰Thời gian: 21 - 23h, thứ 7 ngày 12/02/2022
Y phục truyền thống Việt Nam hay Cổ phục Việt hay Việt phục (越服) là các tên để gọi phong cách phục sức của người Việt Nam trong lịch sử. Việt phục bao gồm y phục của tộc Việt/Kinh như Áo tứ thân, Áo ngũ thân, Áo trực lĩnh, Áo dài, Áo giao lĩnh, Áo viên lĩnh, Áo tấc, Áo đối khâm, Áo nhật bình,... Trang phục Việt từ thời lập quốc đến nay, có thể chia thành 5 nhóm chính: Trang phục triều đình (triều phục); trang phục quân đội binh lính (binh phục); trang phục nghi lễ nhà nước tôn giáo (lễ phục); trang phục dùng trong đám tang/hiếu (tang phục); trang phụ phổ thông dùng trong sinh hoạt thường ngày (thường phục).
Áo ngũ thân là tên một loại trang phục được ra đời vào thời Trịnh - Nguyễn phân tranh. Cụ thể, áo ra đời năm 1744, sau cải cách trang phục Đàng Trong của chúa Nguyễn Phúc Khoát. Lúc đầu, nó còn được gọi với cái tên khác: Quần chân áo chít.
Ở Midnight Talks số 26, chúng ta sẽ cùng nói về sự đối sánh giữa các trang phục truyền thống của dân tộc Kinh Việt. Từ đó, ta sẽ nhìn nhận được giá trị di sản, văn hóa truyền thống của những bộ Việt phục truyền thống. Để ta thêm trân trọng và giữ gìn những bộ Việt phục, trước những làn sóng thời trang đến từ phương Tây, Hàn, Nhật, Trung...
👉 Diễn giả tham dự chương trình:
- Host: PGS. TS. Đinh Hồng Hải, Chủ nhiệm Bộ môn Nhân học văn hóa tại Trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội; Giảng dạy Nhân học tôn giáo, Văn hóa và biểu tượng, Nghệ thuật và nhân văn, Nhân học nghệ thuật, Nghiên cứu hành vi & xã hội.
- Diễn giả: Th.S Đinh Hồng Cường, nhà nghiên cứu độc lập về lịch sử, văn hóa và Phật giáo Việt Nam, cựu Phó chủ nhiệm Trung tâm Hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống. Anh tốt nghiệp chuyên ngành Chính trị quốc tế tại Học viện Ngoại giao Việt Nam. Tác giả sách "Áo dài ngũ thân nam truyền thống: Đôi dòng khảo luận", "Bàn về Văn hóa dân gian thời hội nhập"....
👉 Quý khán giả quan tâm, xin kính mời, đặt câu hỏi cho diễn giả tại: https://forms.gle/LG3ddegV3kvmLpKVA
Chương trình được phát trực tiếp trên kênh Facebook Fanpage và Youtube Channel của Midnight Talks. Mọi người quan tâm theo dõi có thể tham gia qua kênh https://fb.me/e/29itO5naE
____________________
Midnight Talks là chuỗi hoạt động được diễn ra tối thứ 7 hàng tuần, với mong muốn tạo ra không gian để cùng bàn luận, chia sẻ về những câu chuyện lịch sử, chính trị xã hội, những vấn đề "cực nóng" đã và đang diễn ra trong và ngoài nước. Chuỗi sự kiện do anh Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Công ty CP Sách Alpha, Chủ tịch Công ty Omega+ và là Viện trưởng Viện lãnh đạo ABG khởi xướng.

Các tin đã đưa
  • Tọa lạc ở kiệt 281 đường Chi Lăng, thành phố Huế, Thanh Bình Từ Đường là một địa chỉ văn hóa nổi tiếng - Nhà thờ tổ nghệ thuật Tuồng (hát bội) truyền thống của Việt Nam. Được xây dựng vào năm 1825 dưới thời vua Minh Mạng, Thanh Bình Từ Đường vừa là nơi thờ cúng các vị tiên hiền của ngành Tuồng cổ, vừa là nơi tập hợp những quan viên của Thanh Bình thự (sảnh công Thanh Bình - đội Nhã nhạc triều Nguyễn) sinh hoạt và cư ngụ.

  • Hình 1: Tổng thể đình làng Cổ Lão, Huế (nguồn ảnh: Nguyễn Quang Huy)
    Trong kiến trúc công cộng làng xã Việt Nam, đình xuất hiện muộn hơn so với chùa. Tuy nhiên, đình đã phát triển và đảm nhận vai trò là trung tâm văn hóa làng xã.

  • Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Trản, thuộc làng Ngọc Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Núi Ngọc Trản có nghĩa là chén ngọc, dân gian vẫn quen gọi là Hòn Chén vì nó có liên quan đến giai thoại về vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc.

  • Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, xây rồi phá, phá rồi xây nhưng vẻ đẹp trong lối kiến trúc của nhà thờ chính tòa Phủ Cam vẫn luôn hiện hữu, thách thức với thời gian.

  • Dù không có tuổi đời lâu như nhà thờ Chính tòa Phủ Cam nhưng hơn nửa thế kỷ tồn tại, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế vẫn để lại nhiều dấu ấn riêng biệt trong dòng chảy lịch sử văn hóa Huế.

  • Nhà thờ “Nhà nước” là tên gọi của nhà thờ Phan-xi-co. Có lẽ do tại nhà thờ này các quan lại của Pháp ở gần đó, “lầu quan Năm, quan Sáu Pháp” và tòa Khâm sự Trung kỳ lúc bấy giờ thường lui tới làm lễ và cũng có thể tuy không có luật lệ nhưng mọi người đều ngầm hiểu với nhau là nơi đây chỉ dành riêng cho các viên chức của Pháp, tức là “của nhà nước” theo như họ hiểu nên mới có tên như thế chăng?

  • Đến Huế mà không đến thăm Từ Đường Thanh Bình, một ngôi nhà thờ tổ của ngành nghệ thuật sân khấu thuộc vào loại lớn nhất ở Huế nói riêng và cả nước nói chung kinh qua bao nhiêu biến thiên của thời cuộc, là một điều thiếu sót.


 

Các sự kiện khác

Về đầu trang