Thừa Thiên Huế triển khai thí điểm Mô hình xây dựng Xã thông minh
21/08/2021 6:57:03 SA
Ngày 18/8/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch số 265/KH-UBND về xây dựng mô hình “Xã thông minh”, triển khai thí điểm tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền và xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc với mục tiêu chung là ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số (kết hợp công nghệ sinh học, công nghệ y sinh, công nghệ giáo dục...) trong việc thử nghiệm các mô hình, sản phẩm, dịch vụ số cho cộng đồng để tạo giải pháp nền móng, thiết thực giúp từng bước chuyển đổi/nâng cao nhận thức, kiến tạo thể chế cho địa phương cấp xã trong việc thực hiện Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025.
Lược đồ Mô hình Xã thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế
Lược đồ Mô hình Xã thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế

Mục tiêu cụ thể của kế hoạch nhằm hoàn thiện chính quyền điện tử cấp xã và hướng đến chính quyền số, hỗ trợ việc điều hành chính quyền cấp xã “thông minh hơn”. Đảm bảo an sinh xã hội, an toàn trật tự ở nông thôn; Ứng dụng khoa học công nghệ để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; Tăng giá trị nông sản và mở rộng giao dịch trên mạng Internet.

Để đạt được những mục tiêu nói trên, Kế hoạch triển khai các nội dung sau: Xây dựng bộ tiêu chí về “Xã thông minh” và cơ chế vận hành “Xã thông minh”; Hoàn thiện Chính quyền điện tử, hướng đến Chính quyền số; Xây dựng các Hệ thống thông tin tích hợp phục vụ cho Xã hội số; Xây dựng mô hình Hợp tác xã số, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ số và từng bước triển khai một số dịch vụ cho Kinh tế số. Theo đó, Kế hoạch cũng triển khai các giải pháp thực hiện như: Xây dựng thể chế, chính sách; Tuyên truyền, nâng cao nhận thức; Hoàn thiện Chính quyền điện tử cấp xã; Xây dựng Xã hội số; Xây dựng Kinh tế số...

Được biết, với vai trò đầu mối, từ tháng 12/2020 đến nay, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT) đã phối hợp với Trung tâm Điều hành giám sát Đô thị thông minh (IOC), Hợp tác xã Nông nghiệp số và UBND các huyện Quảng Điền, Phú Lộc, UBND các xã Quảng Thọ, Vinh Hưng để nghiên cứu công nghệ, phương pháp ứng dụng cũng như thực tế tại các địa phương nhằm hình thành đủ cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn trong việc xây dựng mô hình “Xã thông minh” và triển khai thí điểm. Dựa trên năng lực, lợi thế, mức độ sẵn sàng về ứng dụng CNTT… của từng địa phương để xây dựng Mô hình Xã thông minh đảm bảo hiệu quả trong quá trình triển khai, ứng dụng.

Với định hướng phù hợp với Kế hoạch triển khai Chương trình Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, “Xã thông minh” là mô hình mới của tỉnh Thừa Thiên Huế được xây dựng trên nền tảng “xã nông thôn mới kiểu mới” (Đi từ mô hình, đến hệ thống chuyển đổi số chính quyền rồi mới xây dựng nông nghiệp thông minh với các ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất). Cuối tháng 3/2021, các sản phẩm ứng dụng CNTT – một phần của mô hình “Xã thông minh” đã được bàn giao, ứng dụng tại xã Quảng Thọ (Quảng Điền, Thừa Thiên Huế).

Sau thời gian sử dụng, mô hình bước đầu phát huy nhiều hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân, như giúp cho người dân chủ động được trong thiên tai, mưa bão; giám sát môi trường để phục vụ nuôi trồng thuỷ hải sản; quảng bá hệ thống du lịch bằng công nghệ thực tế ảo nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương; giúp công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, nhất là địa phương có nhiều người đi làm ăn, học tập ở xa trở về…

Tập tin đính kèm
STT Tên tập tin Tải về
1 Quyết định phê duyệt Kế hoạch xây dựng mô hình “Xã thông minh”, triển khai thí điểm tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền và xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc ()
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Sáng ngày 27/4, tại Hội trường khách sạn Indochine Palace (105A Hùng Vương, Tp. Huế) đã diễn ra Lễ Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số Huế - 2021 nhằm góp phần thúc đẩy, xúc tiến, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và nền kinh tế khu vực miền Trung nói chung.
  • Sáng ngày 27/4, tại khuôn viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Thừa Thiên Huế (66 Hùng Vương, Tp. Huế), trong khuôn khổ tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khai mạc khu trải nghiệm, trưng bày giải pháp chuyển đổi số và Khai trương dịch vụ mạng 5G của Viettel tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông qua sự kiện này, Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên trong khu vực các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có sóng 5G phục vụ thương mại và sản xuất ...
  • Với nguyên tắc “cầm tay chỉ việc”, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chọn ra 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp. Sau 100 ngày triển khai, các đơn vị, tổ chức liên quan tiến hành báo cáo kết quả để có những điều chỉnh phù hợp, từng bước nhân rộng quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
  • Phòng họp trực truyến hiện đang là giải pháp tối ưu hỗ trợ nhiều tổ chức, doanh nghiệp giải quyết công việc trong thời kỳ đại dịch Covid đang bùng phát trên toàn cầu. Ngoài ra, hội họp trực tuyến cũng là xu thế tất yếu trong thời đại mới - thời đại công nghiệp 4.0. Nếu Quý tổ chức, đơn vị có nhu cầu thuê sử dụng phòng họp trực tuyến thì HueCIT sẽ là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, đáp ứng mục tiêu công việc của Quý đơn vị tại Huế.
  • Trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu chiếm giữ ở vị trí số 1 được xem là động lực chính tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội. Lượng dữ liệu sinh ra ngày càng lớn, đa dạng về chủng loại và có tốc độ tăng trưởng như vũ bão. Việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở là một hướng đi tất yếu và hiệu quả để có thể chuyển hóa dữ liệu lớn thành tri thức của xã hội và mang lại giá trị cho nền kinh tế.
  • Ứng dụng công nghệ số đã mang lại những đổi thay mang tính cách mạng không chỉ trong việc dạy và học, mà còn cả trong công tác quản lý và điều hành của ngành giáo dục và đào tạo Thừa Thiên Huế.
Về đầu trang