Gặp các “nhà khoa học” nhí
03/03/2021 3:59:52 CH
Thiết bị kiểm tra giám sát sức khỏe thông minh phòng chống COVID -19 hay phương pháp khiến môn toán khô khan trở nên “nhiều màu sắc” hơn là những vấn đề thú vị nhưng nan giải. Thế nhưng, trong cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh (HS) trung học, năm học 2020-2021, “bài giải” của hai đề tài này đã đạt giải nhất cấp tỉnh và giành 2/7 suất tham gia cuộc thi ở cấp quốc gia.
Lê Ngọc Thanh Mai và thiết bị kiểm tra, giám sát sức khỏe phòng chống COVID-19
Lê Ngọc Thanh Mai và thiết bị kiểm tra, giám sát sức khỏe phòng chống COVID-19

Thiết bị phục vụ cộng đồng phòng, chống COVID-19

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã thúc đẩy Lê Ngọc Thanh Mai, HS lớp 9/1 Trường THCS Nguyễn Tri Phương tìm tòi nghiên cứu để sáng chế “Thiết bị kiểm tra và giám sát sức khỏe thông minh phòng chống COVID-19 theo công nghệ IOT và diệt khuẩn NANO”.

Bằng những linh kiện, vật liệu dễ mua và dễ tìm kiếm, Mai đã làm được sản phẩm tích hợp đa năng (phát hiện, nhắc nhở người không đeo khẩu trang, rửa tay, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, đo nồng độ oxy trong máu) mà không cần tiếp xúc trực tiếp với người kiểm tra sức khỏe. Để chế tạo thiết bị này, Mai đã cùng cô giáo Nguyễn Thị Thương Huyền nghiên cứu, rồi liên hệ Trường cao đẳng Công nghiệp giúp đỡ khâu lắp đặt thiết bị; đồng thời, nhờ tiến sĩ Nguyễn Quang Lịch (Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế) hướng dẫn khoa học cho đề tài.

Cô giáo Thương Huyền chia sẻ: “Mai rất chịu khó học hỏi, biết lắng nghe lại có khả năng thẩm thấu vấn đề nhanh, đó chính là tố chất của người làm khoa học. Em còn nắm kiến thức rất vững, lại chịu khó nên công việc luôn trôi tròn”. Với Mai, giải nhất cuộc thi ở cấp tỉnh đã động viên em rất nhiều, là động lực để em chuẩn bị cho cuộc thi cấp Quốc gia.

Để toán không còn là môn học quá “khô khan”

Yêu thích môn toán và muốn lan toả niềm yêu thích này, Huỳnh Đăng Khoa và Lê Anh Châu (HS lớp 9/4 Trường THCS Nguyễn Tri Phương) đã nghiên cứu thành công đề tài “Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch”.


Đăng Khoa và Anh Châu đang giới thiệu đề tài của mình trong cuộc thi KHKT

Với Khoa, cuộc thi KHKT là cơ hội để em có thể áp dụng kiến thức vào đời sống, Khoa chia sẻ: “Em thấy nhiều bạn tỏ ra chán nản môn toán, thấy nó tẻ nhạt, vì thế em và Châu đã nghĩ ra ý tưởng làm gì đó để toán học “mềm mại” hơn ”.

Dành 7 tháng lên ý tưởng, tìm kiếm các bài toán, thiết kế một số trò chơi vận dụng kiến thức môn toán… hai em đã thiết kế một hệ thống bài tập hình học (lớp 8 và 9) bằng Scratch. Các bài toán được thiết kế dưới dạng câu chuyện trực quan sinh động, khơi gợi sự hứng thú của HS với phân môn hình học. Đồng thời, giúp các bạn củng cố kiến thức môn học, đặc biệt là hình học, vận dụng kiến thức để giải quyết các bài toán nhanh, chính xác… và các em đã thành công khi đề tài nhận giải nhất cấp tỉnh và là 1/7 đề tài được chọn dự thi Quốc gia.

Thầy giáo Hoàng Đình Anh Tú, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết: “NCKH là một trong nhiều hoạt động được trường chú trọng; cuộc thi giúp các em có cơ hội giao lưu học hỏi, làm quen với khoa học và khám phá khả năng của bản thân. Riêng Mai, Khoa và Châu đều là những HS xuất sắc trong lĩnh vực này, được nhà trường tin tưởng…”. 

Hằng năm, Trường THCS Nguyễn Tri Phương đều phát động phong trào NCKH rộng rãi trong HS toàn trường, từ đó chọn ra những đề tài tốt để đầu tư cho các em tham gia dự thi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Thành công của Thanh Mai, Đăng Khoa, Anh Châu không chỉ là niềm tự hào cá nhân, còn là động lực để phong trào NCKH lan toả đến tất cả HS, góp phần khẳng định cuộc thi KHKT là một sân chơi bổ ích, có ý nghĩa, rèn luyện nhiều kỹ năng, giúp HS khám phá giá trị bản thân và định hướng ước mơ.

Bài và ảnh: Phạm Phước Châu
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 24/12/2020
  Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
Về đầu trang