Lễ hội điện Huệ Nam trở lại sau 1 năm tạm dừng do COVID-19
13/04/2021 11:26:37 SA
Sáng 13/4 (2/3 Âm lịch), hơn 20 Bằng, Châu án, trong đó có 5 Bằng, Châu án đến từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị… xuất phát tại Thánh đường (352 Chi Lăng, TP. Huế), tiếp đó ngược dòng Hương lên tập kết tại điện Huệ Nam (thôn Cát Hải - xã Hương Thọ - TX. Hương Trà) để tham gia lễ hội.

Bằng, Châu án và đạo hữu, du khách có mặt tại điện Huệ Nam từ sáng sớm để tham gia lễ hội

Lễ hội điện Huệ Nam (điện Hòn Chén) là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh kết hợp giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng, cả nước nói chung, được tổ chức hằng năm vào 2 dịp: tháng 3 (ngày 2, 3) và tháng 7 (ngày 8, 9, 10) âm lịch cùng một số hoạt động, như: đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan, lễ phóng sinh, phóng đăng, các làn điệu chầu văn xứ Huế... 

Những năm trước cứ đến mùa lễ hội điện Hòn Chén, hàng vạn du khách đến tham quan, cúng bái. Chính vì thế mà số lượng rác thải, vàng mã rải trôi xuống dòng sông Hương trong những ngày này tăng lên đáng kể, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và nguy cơ cháy nổ.

Tuy nhiên, từ khi diễn ra phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, đi kèm với tuyên truyền, vận động và sự vào cuộc của các lực lượng chức năng,  tình trạng lạm dụng nhang đèn; vứt rác bừa bãi; rải đốt vàng mã trên sông, trên bờ… ở khu vực điện Huệ Nam và trên sông Hương giảm đi rõ rệt.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao cho biết “để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường, bên cạnh yêu cầu các Bằng, Châu án cam kết phải có giỏ đựng rác, không đốt, rải vàng mã trên sông; cử lực lượng chèo ghe, thuyền thu gom rác thải trước, trong và sau lễ hội, lực lượng chức năng sẽ thường xuyên tuần tra bằng ca nô, đồng thời xử phạt mạnh tay nếu phát hiện những ai vi phạm”.

Điện Hòn Chén thuộc quần thể di tích Cố đô Huế, là di tích cấp quốc gia đặc biệt, thuộc nhóm A. Cuối năm 2018, ngôi điện chính nơi đây được trùng tu với kinh phí khoảng 11 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và hoàn thành vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, do COVID-19 nên 2 đợt lễ hội diễn ra vào tháng 3 và tháng 7 Âm lịch năm ngoái đã phải tạm dừng.

Clip các đạo hữu, du khách tham dự lễ hội điện Huệ Nam sáng 13/4X


Đăng Châu
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 24/12/2020
  Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 10/05/2019
  Huế – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp mê hồn. Đường bờ biển dài cũng là lợi thế để Huế phát triển du lịch cũng như khai thác hải sản. Từ các loài tôm, cá, người dân địa phương đã chế biến ra nhiều món .
Về đầu trang