Tưởng niệm ngày thất thủ Kinh đô
22/06/2022 10:11:05 CH
Sáng 22/6 (nhằm ngày 24/5 Âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ tế Âm hồn năm 2022 tại Đàn Âm hồn (đường Ông Ích Khiêm, TP. Huế) để tưởng nhớ đồng bào, chiến sĩ vong mạng trong biến cố Thất thủ Kinh đô năm 1885. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm chủ lễ tế.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm chủ lễ tế
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm chủ lễ tế

Lễ tế Đàn Âm hồn được phục dựng theo nghi thức của triều đình được ghi lại trên Châu bản dưới thời vua Thành Thái. Lễ tế được tổ chức trang nghiêm. Trên bàn tế có đầy đủ các bài vị của Thổ công (thần đất), bài vị của Nam phụ lão ấu, binh sĩ và các lễ vật…

Việc tổ chức lễ tế không chỉ thể hiện sự tôn trọng lễ nghi, đạo lý dân tộc mà còn là dịp nhắc nhở mọi người dân về một bài học lịch sử của quê hương. Sau lễ tế, nhiều người dân đã đến đây thắp hương cầu nguyện.

Đàn Âm hồn được triều đình nhà Nguyễn lập năm 1894, dưới triều vua Thành Thái, là nơi thờ tự, cúng tế vong linh các quan viên, binh lính, đồng bào tử nạn trong biến cố thất thủ Kinh đô Huế (ngày 5/7/1885, nhằm ngày 23/5 năm Ất Dậu).

Hàng năm, cứ vào dịp tưởng niệm biến cố thất thủ Kinh đô, người dân Huế đều tổ chức lễ cúng trang trọng tại Đàn Âm Hồn, các miếu âm hồn và trên các tuyến đường, để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong sự kiện này, cầu cho các vong hồn được siêu thoát. Trải qua nhiều năm, hoạt động mang tính nhân văn này trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân Cố đô.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: 

Lễ tế được thực hiện theo nghi thức truyền thống

Đội khí nhạc phục vụ lễ tế

Đọc chúc văn

Văn sớ được phục dựng như nghi lễ dưới triều Nguyễn, thể hiện sự thành kính, trang nghiêm

Chủ lễ tế dâng rượu

Lễ tế thể hiện tinh thần nhân văn của người dân xứ Huế

Đông đảo người dân đến dâng hương sau lễ tế

Minh Hiền
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 25/05/2021
  Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
 • 10/03/2021
  Chỉ cách Cố đô Huế tầm 10 phút lái xe, ANhill Boutique là một không gian nghỉ dưỡng khá biệt lập. Tọa lạc trên đồi Thiên An Huế, là một khách sạn kiểu boutique kết hợp kiến trúc truyền thống và lịch sử của Huế với những nét sang trọng hiện đại, tạo nên một cảm giác tinh tế về cho mỗi du khách khi đến đây.
 • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
Về đầu trang