Đến chùa Huyền Không Sơn Thượng ngắm cảnh đẹp tịnh yên
22/01/2022 1:43:42 CH
Với kiến trúc độc đáo cùng với nét hoang sơ huyền bí, chùa Huyền Không Sơn Thượng đã trở thành điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng của xứ Huế.
Từ trung tâm thành phố, vượt qua cầu Trường Tiền đi về phía chùa Thiên Mụ, qua Văn Thánh, men theo con đường nhỏ đi lên núi Chằm, du khách sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp thanh tịnh, nét huyền ảo ẩn hiện trong sương sớm của ngôi chùa Huyền Không Sơn Thượng.
Nằm thu mình trên ngọn núi Chằm, giữa khu rừng Vạn tùng sơn (khu rừng hàng vạn cây thông). Chùa Huyền Không Sơn Thượng, thuộc thôn Đồng Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, được Thượng tọa Giới Đức xây dựng từ năm 1989, thuộc hệ phái Nam tông.

Cổng chính vào đường chùa Huyền Không Sơn Thượng

 

Quần thể chùa Huyền Không Sơn Thượng bao gồm: Chánh điện, am mây tía, nghinh lương đình, nhà khách, chúng hòa đường (nhà sinh hoạt), quá thiện đường (nhà ăn), tăng xá, cốc liêu chư tăng-ni...

 

Tọa lạc trên lưng chừng núi, một cây cầu nhỏ bắc qua dòng suối sẽ đưa du khách đi vào Thanh Tâm Viên, sân trước là tòa Phật điện.

 

Đặc biệt, trong sân chùa còn có hơn 200 giỏ lan quý khoe sắc rực rỡ bên cạnh những cây tùng, hàng sư tử quân hay những cây muồng hoàng yến nở rộ mỗi khi đến mùa.

 

Để vào Chánh điện, du khách phải đi qua cổng Phương Thảo Địa. Bước qua cổng là tượng Phật cao 2 mét lưng dựa vào cây mai đại thụ.

 

Chánh điện tại chùa Huyền Không Sơn Thượng là một ngôi nhà nhỏ, mái thấp, đơn sơ cùng với vách gió lùa. Nơi đây thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, thờ xá lợi Phật cùng xá lợi chư vị Thánh Tăng.

 

Đặc biệt, Chánh điện còn là nơi để du khách thập phương đến lễ bái, cúng dâng cũng như để các đệ tử đến nghe pháp. Đây còn là nơi tổ chức các buổi lễ chính trong năm của chùa như: An cư kiết hạ, lễ Dâng y tắm mưa, lễ Dâng y Kaṭhina, Vesak, các buổi trai tăng, chư tăng làm lễ Uposatha…

Tiếp bước lên trên các bậc đá, du khách sẽ được thăm quan không gian nơi thờ Phật Tổ và tháp chuông - nơi du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh ngôi chùa từ trên cao.

 

 

Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng tượng Phật bằng đồng nặng 3 tấn nằm trên búp sen bằng đá cao 3 mét.

 

Động đá bên trong có tượng Phật khổ hạnh (tượng Tuyết sơn) đang tu hành.

 

Khu vườn Lộc giả được thiết kế biểu tượng bằng đá trắng – đây chính là vòng tròn chuyển pháp luân, đường kính 1m6, dày 25cm; trước mặt là 5 tảng đá có mặt bằng để trống, tượng trưng 5 chỗ ngồi của 5 ngài Kiều Trần Như thính pháp.

 

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
Về đầu trang