Triển lãm 20 bức tranh pháp lam độc bản minh họa truyện Kiều
28/06/2022 4:59:31 SA
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng ngày 25/6, tại Cung An Định (TP.Huế), Công ty TNHH Pháp lam Huế tổ chức triển lãm Bộ tranh Kiều pháp lam độc bản. Bộ tranh này nguyên gốc là tranh minh họa truyện Kiều của họa sĩ Mạnh Hưng vẽ, trong sách “Truyện Thúy Kiều”, do nhà in Ngô Tử Hạ (Hà Nội) ấn hành năm 1925.
Triển lãm tranh pháp lam tại Cung An Định (Ảnh: Bảo Minh)
Triển lãm tranh pháp lam tại Cung An Định (Ảnh: Bảo Minh)

Từ những bức tranh vẽ theo lối minh họa, in đen trắng, các họa sĩ của Công ty TNHH Pháp lam Huế đã chuyển thể thành tranh màu trên chất liệu pháp lam, và chế tác theo kỹ thuật pháp lam Huế.

Bộ tranh Kiều pháp lam gồm 20 bức, mỗi bức có 1 câu thơ của truyện Kiều. Các họa sĩ pháp lam đã giữ nguyên đường nét và bố cục của tranh gốc, nhưng sáng tạo thêm màu sắc, và là thứ màu sắc rất lạ do kỹ thuật pháp lam mang lại. Vì vậy, màu sắc của bộ tranh Kiều pháp lam không còn bó hẹp trong khuôn khổ trang trí mà còn đạt đến sự phối màu hòa quyện của hội họa. Đặc biệt, bộ tranh này là tác phẩm độc bản.

Pháp lam là tên gọi của sản phẩm mỹ thuật có cốt bằng đồng, bên ngoài phủ nhiều lớp men, với những hình ảnh và màu sắc trang trí, rồi đem nung ở nhiệt độ cao mà tạo thành. Do cách thức chế tác đặc biệt đó, nên pháp lam không chỉ đẹp về mặt hình thức mà còn có độ bền cao, có khả năng chống chịu trước sức va đập, hoặc sự ăn mòn của môi trường. Vào thời Nguyễn, các nghệ nhân Việt đã tiếp thu kỹ thuật làm pháp lam từ Trung Quốc, rồi biến hóa thành kỹ thuật pháp lam Huế. 

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và du khách thích thú tham quan tại triển lãm

Năm Đinh Hợi 1827, vua Minh Mạng đã cho lập Pháp lam tượng cục, cơ quan chuyên lo việc sản xuất đồ pháp lam. Đó là mốc lịch sử đánh dấu sự xuất hiện chính thức của nghệ thuật pháp lam Huế. Tính đến nay đã tròn 195 năm. Nghệ thuật pháp lam Huế phát triển mạnh vào các triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Đến thời vua Đồng Khánh thì sa sút dần rồi mất hẳn. Đến đầu những năm 2000, bằng tình yêu, sự nỗ lực khôi phục lại kỹ thuật chế tác pháp lam Huế, thạc sĩ Đỗ Hữu Triết và cộng sự đã thành công khi hồi sinh kỹ thuật pháp lam Huế, đồng thời còn dựa trên nền tảng của dòng Họa Pháp lam để nâng kỹ thuật pháp lam thành nghệ thuật tạo hình, nhằm sáng tạo nên những tác phẩm mỹ thuật. Và bộ tranh Kiều pháp lam ra mắt tại triển lãm lần này chính là một trong những công trình nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ một giá trị văn hóa Cố đô tưởng đã thất truyền đến với công chúng một cách sinh động, giàu tính nhân văn.

Triển lãm kéo dài đến ngày 30/06/2022 tại Khải Tường Lâu, Cung An Định, thành phố Huế.

Một số hình ảnh tại triển lãm Kiều và pháp lam Một số hình ảnh tại triển lãm Kiều và pháp lam Một số hình ảnh tại triển lãm Kiều và pháp lam Một số hình ảnh tại triển lãm Kiều và pháp lam Một số hình ảnh tại triển lãm Kiều và pháp lam Một số hình ảnh tại triển lãm Kiều và pháp lam Một số hình ảnh tại triển lãm Kiều và pháp lam Một số hình ảnh tại triển lãm Kiều và pháp lam
Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang